Thách thức tìm lời giải cho bài toán Đài Loan của ông Tập Cận Bình

Dân trí Hai bài phát biểu do các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan đưa ra trong tuần này đã cho thấy sự cách biệt quá lớn về lập trường và đặt ra cho Chủ tịch Tập Cận Bình thách thức không nhỏ trước khi đạt được mục tiêu thống nhất.
>>Ông Trump ký luật bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
>>Ông Tập Cận Bình kêu gọi thống nhất, lãnh đạo Đài Loan từ chối thẳng thừng
>>Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đối đầu quân sự tại eo biển Đài Loan, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 2/1 nói rằng Bắc Kinh và Đài Bắc nên bắt đầu các cuộc đối thoại về việc thống nhất nhằm giải quyết những bất đồng kéo dài suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhanh chóng bác bỏ ý tưởng này của ông Tập Cận Bình.

“Là nhà lãnh đạo của Đài Loan, tôi chính thức tuyên bố rằng chúng tôi không bao giờ chấp nhận “Đồng thuận 1992” vì lo ngại rằng văn bản được gọi là đồng thuận do chính quyền Bắc Kinh quy định này chỉ mang ý nghĩa “một Trung Quốc” và “một quốc gia, hai chế độ”. Những gì ông Tập Cận Bình nói hôm nay đã xác nhận những lo ngại của chúng tôi và tôi phải khẳng định rằng Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Phần lớn dư luận Đài Loan cũng phản đối điều này”, bà Thái Anh Văn nói trong cuộc họp báo được tổ chức vài giờ sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc đại lục, nhưng chỉ với tư cách là chính quyền dân chủ. Ngoài ra, bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào giữa hai bờ eo biển phải được trao quyền cũng như giám sát bởi cơ quan lập pháp và tiến hành dưới hình thức hai chính quyền với nhau.

“Không cá nhân hay tổ chức nào có thể đại diện cho công chúng Đài Loan trong các cuộc đối thoại chính trị” với Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn nói. Đây được xem là sự quay lưng rõ ràng của nhà lãnh đạo Đài Loan đối với đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình trong bối cảnh đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) do bà Thái Anh Văn làm đại diện đã kiểm soát cơ quan lập pháp và kịch liệt phản đối các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Trước đó, trong bài diễn văn năm mới hôm 1/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết bà hiểu “rất rõ” lập trường của chính quyền Đài Loan và “Trung Quốc phải tích cực thừa nhận thực tế rằng có sự tồn tại của Đài Loan, đồng thời ngừng phủ nhận chế độ dân chủ do người dân Đài Loan thiết lập”.

Bất chấp sức ép từ Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn cho biết chính quyền của bà không có bất kỳ động thái nào khiêu khích đại lục và cũng không có ý định làm như vậy trong tương lai. Ngược lại, theo bà Thái, Bắc Kinh đã lôi kéo các đồng minh ngoại giao của Đài Loan, tổ chức tập trận để hăm dọa hòn đảo này, thậm chí từ chối hợp tác với Đài Loan trong việc dập tắt dịch cúm lợn châu Phi khiến hàng triệu con lợn tại Trung Quốc đại lục bị chết và đe dọa Đài Loan.

Với lập trường coi Đài Loan như một vùng lãnh thổ để chờ thống nhất, thậm chí có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết, Trung Quốc đã dừng các cuộc trao đổi chính thức với Đài Loan khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo của hòn đảo này vào năm 2016 và từ chối chấp nhận “Đồng thuận 1992”, văn kiện cho phép hai bên tiếp tục đối thoại với điều kiện thừa nhận chỉ có “một Trung Quốc”.

Lập trường cách biệt


Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới thăm đài tưởng niệm USS Arizona tại Hawaii năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới thăm đài tưởng niệm USS Arizona tại Hawaii năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích nhận định trong bài phát biểu mới đây của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ đặt ra những nguyên tắc chỉ đạo cho viễn cảnh thống nhất Đài Loan thông qua mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như đang áp dụng với Hong Kong và Macau, mà còn định hình lại Đồng thuận 1992 dựa trên nhận thức rằng hai bờ eo biển Đài Loan nên hợp tác với nhau để thống nhất thành một Trung Quốc.

“Bằng cách nhấn mạnh rằng hai bờ eo biển Đài Loan thuộc về một Trung Quốc và cả hai đều phải tìm cách để thống nhất, đồng thời dập tắt thẳng thừng ý tưởng “hai Trung Quốc” hay “một Trung Quốc, một Đài Loan” và sự độc lập của Đài Loan, ông Tập Cận Bình đã bác bỏ lập trường kiên quyết của bà Thái Anh Văn về chủ quyền của Đài Loan cũng như phủ nhận sự tồn tại của Đài Loan”, Wang Hsin-hsien, giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Chengchi Đài Loan, cho biết.

Wang Kung-yi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Văn hóa Trung Quốc ở Đài Bắc, nhận định bài phát biểu của ông Tập Cận Bình và bà Thái Anh Văn cho thấy lập trường của hai nhà lãnh đạo vẫn còn cách rất xa trước khi đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên theo giáo sư Wang, lập trường của Bắc Kinh tương đối hòa giải so với những tuyên bố từ phe “diều hâu” trong quân đội Trung Quốc.

“Một điều dễ hiểu là Đài Loan, đặc biệt dưới thời chính quyền Thái Anh Văn, đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình do lập trường ủng hộ độc lập của đảng DPP. Tuy nhiên bài phát biểu của ông Tập vẫn là kim chỉ nam cho việc giải quyết các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan trong tương lai, và chính quyền Đài Loan không thể phớt lờ điều này”, ông Wang nói.

Bất kể chính quyền Thái Anh Văn có chấp nhận đề xuất của Chủ tịch Tập Cận Bình hay không, Bắc Kinh sẽ vẫn thúc đẩy kế hoạch của mình nhằm buộc Đài Loan phải lựa chọn người đại diện đàm phán, từ đó “thể chế hóa việc dàn xếp” bất kỳ cấu trúc khả thi nào cho kế hoạch thống nhất trong tương lai.

Tại Đài Loan, trong khi Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan và đảng DPP mô tả bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là sự thương lượng chính trị nhằm phủ nhận chủ quyền của Đài Loan, Quốc Dân đảng (KMT) lại cho rằng điều quan trọng là hai bên phải tiếp tục hợp tác với nhau theo hệ thống chính trị của từng bên, vì hầu hết người dân Đài Loan muốn duy trì hiện trạng như bây giờ.

Theo Washington Post, các đảng phái chính trị vốn đối đầu gay gắt tại Đài Loan đã cho thấy sự đoàn kết hiếm hoi sau đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình. Ngay cả KMT, một đảng thân Bắc Kinh, cũng cho rằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” là điều không thể chấp nhận được đối với Đài Loan vì mô hình này không được công chúng ủng hộ.

Sự phản đối của KMT, đảng chính trị vốn ủng hộ mạnh mẽ nhất việc cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, càng cho thấy khó khăn của ông Tập trong việc giải quyết mối bất hòa kéo dài suốt 70 năm giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ - Iran quyết đấu
Mỹ - Iran quyết đấu

Tehran đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân đến sân sau của Washington

Chủ nhật, 06/01/2019 - 08:27

Đài Loan nêu lý do “cự tuyệt” đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình
Đài Loan nêu lý do “cự tuyệt” đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà hoàn toàn cởi mở trong việc đàm phán với Trung Quốc đại lục nếu Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy nền dân chủ và từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với hòn đảo này.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 08:04

Nước Pháp chìm trong lửa giận, người biểu tình đòi Tổng thống từ chức
Nước Pháp chìm trong lửa giận, người biểu tình đòi Tổng thống từ chức

(Dân trí) - Ngày 5/1, khoảng 50.000 người lại xuống đường biểu tình trong phong trào Áo vàng ở thủ đô Paris và hàng loạt thành phố lớn của Pháp để phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron và gây sức ép đòi chủ nhân điện Elysee từ chức.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:23

Nga từ chối trao đổi tù nhân, cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga
Nga từ chối trao đổi tù nhân, cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga

(Dân trí) - Moscow cho rằng, Mỹ đã bắt giữ một công dân Nga chỉ một ngày sau khi Nga bắt giữ cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ với cáo buộc làm gián điệp. Tuy vậy, Moscow cho rằng còn quá sớm để bàn đến việc trao đổi tù nhân.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:54

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ S-400 của Nga nếu muốn mua Patriot của Washington
Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ S-400 của Nga nếu muốn mua Patriot của Washington

(Dân trí) - Mỹ đã đưa ra đề nghị chính thức với Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng mua hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD với điều kiện Ankara phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 12:16

Điểm mặt 3 loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018
Điểm mặt 3 loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018

Tàu ngầm không người lái đầu tiên trên thế giới, hệ thống súng phòng thủ tự động đầu tiên và “Quái thú” bọc thép là ba loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:06

Tân tổng thống Mexico "nghèo" nhưng hãy nhìn vợ ông ấy...
Tân tổng thống Mexico "nghèo" nhưng hãy nhìn vợ ông ấy...

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 4-1 tuyên bố ông không sở hữu bất động sản, xe cộ hay tài sản cá nhân.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:45

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Cựu đại tá hải quân Mỹ cho rằng Bắc Kinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi lên tiếng đe dọa đánh chìm hai tàu sân bay của Washington như tuyên bố gần đây của một tướng Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:24

Nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ tung video nhảy múa đáp trả người chỉ trích
Nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ tung video nhảy múa đáp trả người chỉ trích

(Dân trí) - Tân nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez đã có cách đáp trả vui nhộn đối với những người chỉ trích một video cũ của cô: đăng tải một video khác quay cảnh cô nhún nhảy bên ngoài văn phòng làm việc mới tại trụ sở quốc hội Mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:41

Tổng thống Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong”
Tổng thống Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nhận định sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc đã đặt Mỹ vào thế “thượng phong” khi các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị gặp mặt vào tuần tới.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:27

Chơi trò nhập vai “thoát hiểm”, 5 thiếu nữ chết thảm trong phòng kín
Chơi trò nhập vai “thoát hiểm”, 5 thiếu nữ chết thảm trong phòng kín

(Dân trí) - 5 thiếu nữ người Ba Lan đã chết cháy khi tham gia một trò chơi nhập vai, tìm lối thoát ra khỏi phòng kín.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:25

Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đang khởi động kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump, điều mà nhiều người trong đảng này nhắc tới trong 2 năm qua. Ông Trump đã ngay lập tức mỉa mai rằng họ làm vậy chỉ vì biết không thể chiến thắng Nhà Trắng vào năm 2020.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un: Mỹ không là duy nhất
Thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un: Mỹ không là duy nhất

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu năm mới về việc “tìm con đường mới” giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:21

Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria
Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút Washington khỏi Syria được cho là sẽ làm khó người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chiến lược của Moscow tại quốc gia Trung Đông trong tương lai.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:20

Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng
Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin ông đang cân nhắc ông Jim Webb, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ, cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:10

Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa
Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này vừa hoàn thành thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của họ hay còn gọi là "mẹ của các loại bom" phiên bản Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:09

Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác
Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác

(Dân trí) - Một cặp đôi đến từ Bắc Ireland, Vương quốc Anh đã quyết định san sẻ phần thưởng 146 triệu USD có được nhờ trúng độc đắc cho 50 người, vì với họ “tiền bạc không phải là thứ mang lại hạnh phúc”.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:16

Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến
Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 đã chỉ thị quân đội sẵn sàng tác chiến và chiến tranh trong bối cảnh nước này đối mặt với những nguy cơ, thách thức chưa từng có.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:12

Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp
Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp

(Dân trí) - Không chỉ có quá khứ tội lỗi, công dân Mỹ bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp được cho là sở hữu hàng loạt hộ chiếu và có thể là công dân của 4 quốc gia.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:02

Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết
Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết

(Dân trí) - Một cựu thị trưởng Philippines, bị liệt kê trong danh sách các chính trị gia dính dáng tới buôn bán ma túy, và em trai ông này đã bị bắn chết , chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa cắt cổ những kẻ buôn lậu ma túy lớn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:17

Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới
Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới

Hải quân Mỹ đã đạt được thỏa thuận với công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries (HII) về việc mua hai tàu sân bay.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:35

Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới
Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ sau cuộc đàm phán ngày 4/1 do bất đồng về vấn đề xây tường biên giới. Tổng thống Trump cảnh báo có thể dùng đến quyền khẩn cấp để xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:08

Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong
Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong

(Dân trí) - Dù Hong Kong là một trong những vùng đất hoa lệ, giàu có bậc nhất thế giới, nơi tập trung của giới siêu giàu châu Á, nhưng chênh lệch giàu nghèo tại đây ngày càng sâu sắc và những người nghèo khó vẫn chật vật mưu sinh dù làm lụng cật lực mỗi ngày.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:18

Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Cựu thượng nghị sĩ Virginia và từng là tư lệnh hải quân Mỹ, ông Jim Webb, đang được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong bối cảnh quân đội Mỹ đứng trước những thay đổi lớn về chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:56