Tết ấm áp trên miền đất lạnh Vác-sa-va

(Dân trí) - Năm nay, trong thời tiết khô hanh, se lạnh của xứ tuyết, không khí Tết tại cộng đồng người Việt ở Vác-sa-va (Ba Lan) diễn ra khá sôi động, náo nhiệt và ấm cúng.

Tết ấm áp trên miền đất lạnh Vác-sa-va - 1

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

Có lẽ do thời tiết khá đẹp, tình hình kinh tế Ba Lan khởi sắc và vai trò của các quần thể tâm linh, Phật giáo Việt Nam trên đất khách được phát huy nên Vác-sa-va thu hút nhiều bà con về hội tụ. Hơn nữa, sự quan tâm sát sao, gần gũi của Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đối với kiều bào trong dịp này đã khiến cho không khí Tết thêm phần ấm áp.

Ngay từ chiều ngày 28 tết, khoảng năm trăm kiều bào, đại diện các hội, đoàn và Sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng bạn bè Ba Lan đã có mặt tại hội trường Khách sạn Groman để tham dự buổi lễ tất niên, liên hoan đón mừng xuân Bính Thân do Hội đồng hương Việt Nam tại Ba Lan kết hợp với Đại sứ quán Viện Nam tại Ba Lan tổ chức. Buổi lễ, họp mặt diễn ra trang trọng, sôi nổi và đậm đà bản sắc dân tộc.

Đêm giao thừa (29/12 âm lịch),đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đã tập trung về khu vực Quần thể văn hóa tâm linh tại chùa Thiên Phúc và Chùa Nhân Hòa để cùng Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và đại diện các hội đoàn tham gia các nghi lễ trang trọng của Phật giáo và giao lưu gặp gỡ trong thời khắc thiêng liêng đầu xuân mới của quê hương.

Tết ấm áp trên miền đất lạnh Vác-sa-va - 2

Tại khu vực Quần thể văn hóa tâm linh Thiên Phúc, ngoài chùa Thiên Phúc do thượng tọa, Tiến sĩ Phật học Thích Minh Trí làm trụ trì, còn có khu điện thờ Thánh Mẫu, khu biệt điện thờ các vua Hùng và các anh hùng dân tộc Việt Nam.

Đúng 9 giờ đêm (giờ Ba Lan), Đại sứ Phạm Kiến Thiết cùng phu nhân, Bí thư Lương Quang Chỉnh và đại diện các hội đoàn người Việt tại Ba Lan đã tới tham gia nghi lễ dâng hương, các nghi lễ cầu mong phúc lộc, may mắn cho cộng đồng trong năm mới và giao lưu, chúc tết bà con, đạo hữu. Sau đó, đoàn tiếp tục sang dâng hương và tham dự các nghi lễ tại chùa Nhân Hòa.

Ngày mồng một tết, tại Trung tâm thương mại của người Châu Á ở Vác Sa Va, mặc dù hầu hết các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra khá nhộn nhịp, nhưng khắp nơi đều vọng lại những lời chúc mừng nồng ấm đầu năm từ sự gặp gỡ, từ các bữa tiệc liên hoan nhỏ, gọn nhưng đầy ắp hương vị Việt.

Tết ấm áp trên miền đất lạnh Vác-sa-va - 3

Trên thế giới, một số cộng đồng Việt ở Mỹ, Đức và nhiều gia đình đã thực hiện việc nghỉ lễ trong dịp Tết nguyên đán Việt Nam. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy nét truyền thống văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc, là dịp sinh hoạt giáo dục rất ý nghĩa đối với các thế hệ con em kiều bào, đồng thời cũng phần nào khẳng định sự tự tôn dân tộc trong xã hội mới ở nơi xa xứ.

Hy vọng rằng trong tương lai, việc sắp xếp nghỉ lễ nhân ngày Tết cổ truyền sẽ được phát huy, lan rộng trong các cộng đồng kiều bào Việt Nam để mọi người cùng được vui chung, được đón hưởng không khí Tết một cách trọn vẹn, nồng ấm như tại quê nhà.

Nguyễn Thức Tuấn

Từ Vác-sa-va