1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tên lửa tầm trung của Triều Tiên nổ tung ngay trên bệ phóng

(Dân trí) - Sáng sớm nay, Triều Tiên được cho là tiếp tục phóng thử nghiệm tên lửa tầm trung Musudan nhưng lại thất bại, báo chí Hàn Quốc đưa tin. Tên lửa có thể đã nổ tung ngay trên bệ phóng và khiến một số binh sỹ Triều Tiên bị thương.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa tầm trung mới nhất của Triều Tiên diễn ra khoảng 5h20 phút sáng nay theo giờ Seoul, từ khu vực Wonsan, trên bờ biển miền đông bắc nước này. Tuy nhiên, vụ phóng dường như đã thất bại, nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng tên lửa tầm trung thất bại thứ 4 của Triều Tiên kể từ tháng 4 năm nay.

Trang tin Korea Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, tên lửa có thể đã nổ tung trên bệ phóng ngay sau khi bấm nút phóng. Vụ nổ có thể đã khiến một số binh sỹ Triều Tiên gần đó bị thương.

Hiện quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đối phó với bất cứ hành động "gây hấn" nào từ phía Triều Tiên. Quân

Giới chức Hàn Quốc chưa thể xác định loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm sáng sớm nay, nhưng cho rằng nhiều khả năng đó là tên lửa tầm trung Musudan. Tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km, có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương. Triều Tiên được cho là đã triển khai khoảng 50 quả tên lửa Musudan kể từ năm 2007.

Hồi tháng 4, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa Musudan, khiến Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phải lên tiếng chỉ trích. Trong lần phóng tên lửa mới nhất này, Triều Tiên cũng không thông báo trước với Liên hợp quốc.

Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng, những vụ thử nghiệm thất bại này có thể đã khiến Bình Nhưỡng "trảm" các tướng quân đội nhân đại hội đảng diễn ra đầu tháng này. Cụ thể, tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh lực lượng Phòng vệ tên lửa, cùng một số một số quan chức khác đã không có tên trong danh sách mới của Ủy ban quân sự Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan quân sự được cho là quan trọng nhất của quân đội nước này.

Minh Phương

Theo Yonhap