Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Mỹ-Hàn ôm hận

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo sắc lạch đối với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.
>>Triều Tiên mở đại tiệc ăn mừng phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm
>>Vì sao 3 cường quốc không cản nổi Triều Tiên?

Mỹ tăng cường năng lực răn đe Triều Tiên

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên lại đang nóng lên từng ngày khi Mỹ và Hàn Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự cả về quy mô lẫn tần suất để đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ cả phương án chủ đề tấn công tấn công phủ đầu vào các mục tiêu trọng yếu của nước này.

Cuối tuần qua, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn “Người bảo vệ Tự do Ulji” (Ulji Freedom Guardian) có kịch bản tấn công vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên nếu nảy sinh "trường hợp khẩn cấp" trên Bán đảo Triều Tiên - theo hãng tin Rёnhap.

Hoạt động có sự tham gia của 25.000 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc. Đồng thời có cả các đại diện của châu Âu lẫn châu Á và châu Mỹ, bao gồm: Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Italia, Philippines, Anh và New Zealand.

Cuộc tập trận Ulji Freedom Guardian diễn ra từ ngày 22/8 đến 2/9, đã gây phản ứng dữ dội từ phía Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết, quân đội nước này sẵn sàng ra đòn tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào các lực lượng vũ trang Hàn Quốc và Hoa Kỳ, nếu nhận thấy "bất cứ dấu hiệu nhỏ" về xâm lấn lãnh thổ trên bộ, cũng như vùng biển và vùng trời của họ.

Những phản ứng mạnh của Triều Tiên đã bắt đầu từ trước đó khi Mỹ điều động máy bay ném bom B-1B Lancer tới đồn trú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hợp với các máy bay ném bom tàng hình B-2 để “kiềm chế” Triều Tiên và Trung Quốc.

Bộ chỉ huy khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo, Bộ Quốc phòng nước này đã lần đầu tiên trong 10 năm điều động đến Thái Bình Dương phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer.

Những chiếc máy bay ném bom sẽ được điều động đến căn cứ Andersen trên đảo Guam, thuộc quần đảo Mariana (thuộc sở hữu của Hoa Kỳ), nhằm thay thế các máy bay ném bom thế hệ cũ là B-52. Đồng thời, Lầu Năm Góc còn điều thêm 300 nhân viên không lực để bảo trì máy bay.

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đã có đủ năng lực răn đe cần thiết
Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đã có đủ năng lực răn đe cần thiết

CNN cho biết các máy bay từ căn cứ Guam hiện đang là lực lượng chủ chốt tiến hành các hoạt động tuần tra ở Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

Trong trường hợp đầu tiên, Mỹ gửi tín hiệu cho Trung Quốc thấy họ có ý định đảm bảo tự do hàng không và hàng hải trong vùng hải phận quốc tế, bất chấp tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong trường hợp thứ hai, Hoa Kỳ tỏ ý định với Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng, họ sẽ bảo vệ các đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc bố trí B-1 diễn ra trong bối cảnh của các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đang bị Washington kịch liệt lên án.

Song song với đó, Mỹ còn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền THAAD tới huyện đảo Seongju của Hàn Quốc với mục đích đối phó với các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đang diễn ra ngày một dày đặc cả trên đất liền lẫn dưới biển.

Đáp trả lại những hành động này, Bình Nhưỡng đã đưa ra những tuyên bố vô cùng cứng rắn, đi liền với đó là những hành động cụ thể, khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay “căng như dây đàn”.

Triều Tiên đã đủ lực đáp trả Mỹ-Hàn Quốc?

Sau khi đòi Mỹ-Hàn phải hủy bỏ cuộc tập trận không được, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo lạnh người là lực lượng quân sự của Triều Tiên có thừa năng lực và hoàn toàn không loại trừ khả năng phá hủy các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên bước vào "giai đoạn cực nguy hiểm”. Nếu Hoa Kỳ và đồng minh dám thực hiện những "bước đi thiếu suy nghĩ", thì Bình Nhưỡng sẽ phá hủy tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đại diện cơ quan ngoại giao của Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tình hình trên bán đảo Triều Tiên bước vào một giai đoạn mới rất nguy hiểm vì những kế sách liên tục của Mỹ nhằm tăng cường vũ khí hạt nhân chống lại nước này. Đây không phải là bước đi nhất thời mà là chính sách liên tục và lâu dài.

Bình Nhưỡng cảnh báo, nếu Mỹ dám đưa ra những hành động “thiếu suy nghĩ", thì tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Guam, sẽ không thoát khỏi sự hủy diệt bởi cuộc tấn công toàn diện của quân đội Triều Tiên.

Theo quan điểm của ông Alexandr Vorontsov lãnh đạo Phòng nghiên cứu Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga), hiện nay Bình Nhưỡng đã có khả năng chống trả mọi cuộc xâm lược của các lực lượng thù địch.

Việc phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu ngầm thông thường đã tạo điều kiện để Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên đủ khả năng trang bị tên lửa cho hạm đội tàu ngầm trong tương lai và phát triển những loại tàu ngầm mới có lượng giãn nước lớn hơn và hiện đại hơn.

Theo quan điểm của chuyên gia Nga, bằng cuộc phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, Triều Tiên đang chứng tỏ rằng, tuyên bố nghiêm khắc của họ có sự củng cố bằng thực lực quân sự, thể hiện quốc gia này có khả năng thực tế để đẩy lùi mọi cuộc xâm lược.

Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên chỉ mới ở giai đoạn sơ khai nhưng những tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất của nước này như tên lửa tầm xa Taepodong hay tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 đều thừa khả năng hủy diệt các căn cứ ở đảo Guam.

Phạm vi phóng của các tên lửa đạn đạo Triều Tiên đủ sức hủy diệt Guam
Phạm vi phóng của các tên lửa đạn đạo Triều Tiên đủ sức hủy diệt Guam

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố lạnh người là nước này sẽ nối lại việc sản xuất plutonium cấp độ vũ khí. Hãng thông tấn Kyodo, Nhật cho biết, đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên về việc sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.

Và quả nhiên sau đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã khôi phục hoạt động tái xử lý nhiên liệu hạt nhân để sản xuất vũ khí plutonium tại lò thử nghiệm hạt nhân Yongbyon, nằm cách Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc. Lò phản ứng này đã được khởi động vào năm 2013.

Lò phản ứng Yongbyon đã bị ngừng hoạt động theo các thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán sáu bên ở Bắc Kinh với sự tham gia của các nhà ngoại giao Nga, Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đàm phán được bắt đầu năm 2003 đã lâm vào bế tắc năm 2009.

Viện Nghiên cứu hạt nhân Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên tuyên bố rằng, trong bối cảnh Mỹ đang liên tục đe dọa Triều Tiên, nước này sẽ không ngừng các thử nghiệm hạt nhân để sản xuất vũ khí hạt nhân và "có thể sẽ sử dụng cả uranium được làm giàu" ở cấp độ vũ khí.

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện thực lực tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều đã hình thành, việc ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hàng loạt bằng các biện pháp cứng rắn là vô hiệu, do đó, cộng đồng quốc tế cần sử dụng những biện pháp hòa bình, thể hiện những động thái phi quân sự để Triều Tiên cảm thấy an ninh đất nước không bị đe dọa, dẫn tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Việc Mỹ và Ấn Độ ngày 29/8 cùng nhau ký kết một thỏa thuận quân sự chung cho phép hai nước sử dụng các căn cứ quân sự của nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho Washington trong việc thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực được coi là cửa ngõ của Trung Quốc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:34

Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến
Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến

(Dân trí) - Ba đồng minh của Mỹ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng người Kurd đang lao vào một cuộc chiến tiêu diệt lẫn nhau thay vì chống kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:04

Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước
Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước

Quân đội Syria vừa mới phát động các hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama
Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có những cuộc hội đàm gai góc về cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), biến đổi khí hậu và nhân quyền khi ông khởi động chuyển thăm cuối cùng tới châu Á kéo dài 8 ngày trong tuần này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:37

Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận
Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Quân đội Iran ngày 29/8 đã phát hiện một máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận của nước này và ngay lập tức phát đi tín hiệu cảnh báo tới máy bay này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:14

Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy
Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy

(Dân trí) - Hơn 300 con tuần lộc trong một vườn quốc gia của Na Uy đã bị sét đánh chết vào cuối tuần qua khi một trận bão quét qua khu vực này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:13

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria

Theo Reuters, kênh truyền hình NTV dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus ngày 29/8 tuyên bố nước này không bước vào một cuộc chiến tranh bằng việc xâm nhập vào miền Bắc Syria và cũng như không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở đó.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:00

Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps
Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu cùng với một phi công của Không quân Thụy Sĩ đã mất tích hôm qua 29/8 khi đang làm nhiệm vụ bay huấn luyện. Máy bay rất có thể đã rơi xuống vùng núi Alps, nguồn tin quân sự cho biết.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:35

Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc
Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc

Dù có sự can thiệp của nhiều cường quốc và nhiều hội nghị hòa bình được tổ chức nhưng diễn biến của cuộc chiến ở Syria ngày càng tồi tệ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd
Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Washington mô tả xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria là “không thể chấp nhận” và phải dừng lại.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:00

Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?
Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?

Trong chiến dịch ở Syria, Nga chủ yếu sử dụng phần lớn tên lửa “không đối không” R-27 là để giải quyết chúng trước khi chúng trở thành phế liệu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:00

Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc
Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Giới siêu giàu Trung Quốc đang tìm đến với những dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể giúp họ thỏa mãn thú vui bột phát, trong đó có việc gặp gỡ với người nổi tiếng trên khắp thế giới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea
Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea

(Dân trí) - Các đơn vị phụ trách huy động quân ở Ukraine đã nhận được chỉ thị mật về một đợt huy động quân lần thứ 7, báo Vesti cho biết. Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh Nga được cho là đang tăng cường lực lượng ở Crimea, sát biên giới với Ukraine.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:26

Mò kim đáy biển
Mò kim đáy biển

Theo các chuyên gia Âu - Mỹ, việc phát hiện và ngăn chặn sát thủ “sói đơn độc” vô cùng khó khăn

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:00

Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu
Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu

Julio Macias Gonzalez, một chàng trai 17 tuổi sống ở thành phố Mexico City đã bất ngờ tử vong do bị bạn gái cắn yêu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:00

Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân
Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân

Sau khi gặp phải cuộc tấn công mạnh mẽ từ phiến quân Houthi, binh sĩ Arab Saudi đã bỏ lại khẩu pháo tự hành LAV-M để chạy thoát thân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:00

Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc
Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Shen Jinke ngày 29/8 thông báo hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ thứ 3 của nước này đã sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây liên tục phản đối Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:47

Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp
Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp

Truyền thông Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo về một chiêu bắt cóc trẻ con sau khi một đoạn clip ngắn lan truyền trên các trang mạng nước này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:00

Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng
Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/8 khẳng định chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy khiến gần 1.800 người thiệt mạng do ông phát động không phạm tội diệt chủng, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng đi tù để bảo vệ người của mình trước pháp luật.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:49

Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 29/8, vòng 3 cuộc bỏ phiếu kín chọn tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế ông Ban Ki-moon sẽ diễn ra tại thành phố New York của Mỹ.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:37

Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống
Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, kể cả không đắc cử vào tháng 11 tới thì đó cũng không phải là quá tệ đối với ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nếu xét theo quan điểm kinh doanh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:04

Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah
Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah

Nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, các tay súng tại khu vực Muaddamiyah có thể sẽ di chuyển tới Idlib trong 48 giờ tới, sau khi các tay súng cực đoan ở Darayya hoàn thành việc di tản.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:00

Hải quân Anh điều tàu khu trục tối tân tiêu diệt IS
Hải quân Anh điều tàu khu trục tối tân tiêu diệt IS

(Dân trí) - Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều tàu khu trục HMS Daring tới vịnh Persia để hỗ trợ Hải quân Mỹ trong chiến dịch chống các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bất chấp việc hệ thống động cơ của tàu này có thể bị trục trặc khi đi vào vùng nước ấm.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:37

Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá
Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá

Họ đã lên kế hoạch cho một hôn lễ hoàn hảo trong suốt hơn một năm. Trang phục cô dâu, chú rể và địa điểm tổ chức đều đã "đâu vào đấy".

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:30