1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu vũ trụ tư nhân được phóng thành công lên trạm ISS

(Dân trí) - Chiều qua theo giờ địa phương, hãng tàu vũ trụ tư nhân SpaceX đã phóng thành công phi thuyền không người lái Dragon lên trạm vũ trụ ISS, và là chuyến đi thứ ba để cung cấp thực phẩm và thiết bị cho trạm này.

Phi thuyền Falcon rời bệ phóng thành công
Phi thuyền Falcon rời bệ phóng thành công

Sau 3 lần bị trì hoãn, tên lửa đẩy Falcon 9 cùng phi thuyền Dragon cuối cùng cũng rời bệ phóng tại mũi Canaveral, Florida lúc 15 giờ 25 phút giờ địa phương, tức 19 giờ 25 phút GMT ngày 18/4.

Khoảng 10 phút sau khi rời mặt đất, phi thuyền đã tách khỏi tầng thứ hai của tên lửa trước khi đi vào quỹ đạo. Phi thuyền đã triển khai các tấm pin mặt trời không lâu sau đó, đảm bảo cho nó luôn có nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

“Thật tuyệt vời”, một bình luận được đăng tải trên website của SpaceX, nơi tường thuật trực tiếp vụ phóng.

Phi thuyền Dragon dự kiến sẽ tiếp cận trạm ISS vào khoảng 23 giờ 14 phút GMT ngày mai.

SpaceX đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA để thực hiện một loạt sứ mệnh đưa thiết bị và thực phẩm lên ISS.

Chuyến phóng thành công này cũng đánh dấu lần thứ 3 công ty có trụ sở tại California này thực hiện thành công sứ mệnh tiếp vận, và là lần thứ 4 họ lên trạm ISS. Lần này, khối lượng hàng hóa được mang lên nặng 2,2 tấn, bao gồm thực phẩm, bộ đồ bảo vệ mới cho các phi hành gia, các bộ phận thay thế cho những thiết bị trên trạm cùng trang thiết bị phục vụ 150 thí nghiệm khoa học.

Trong trong số những thí nghiệm được thực hiện sẽ là Hệ thống sản xuất rau xanh, hay còn gọi là Veggie, cho phép sản sinh ra các loại rau ăn lá giống xà lách, để các nhà du hành dùng.

Chủ sở hữu SpaceX kiêm nhà kinh doanh trực tuyến Elon Musk đã rất tin tưởng về sứ mệnh không gian mới nhất của công ty mình.

“Việc vào quỹ đạo và triển khai của Dragon đều tốt. Quá trình Falcon quay trở lại khí quyển cũng tốt. Đang đợi dữ liệu hạ cánh từ máy bay dò tìm”, ông Musk viết trên trang Twitter.

Nếu tất cả diễn ra đúng dự kiến, trong ngày mai, 2 trong số 6 phi hành gia trên trạm ISS sẽ sử dụng cánh tay robot của trạm để chụp lấy phi thuyền và đưa nó về đậu tại module Harmony, một trung tâm tiện ích của Mỹ.

Ban đầu, sứ mệnh này dự kiến được thực hiện hồi giữa tháng 3, nhưng không thể triển khai do các vấn đề kỹ thuật. Sau đó, tàu lại bị hoãn do một vấn đề đối với radar của Mỹ hồi đầu tháng này, trước khi tiếp tục bị hoãn vì tầng một của tên lửa Falcon rò rỉ khí heli hồi đầu tuần.

Đến nay, tổng cộng SpaceX chuẩn bị hoàn thành 12 sứ mệnh cho NASA. Hiện hãng này có kế hoạch sẽ cố gắng đưa Dragon trở về trái đất sau khi hoàn tất nhiệm vụ, và hạ cánh một cách êm ái để có thể tái sử dụng.

Để ổn định được phi thuyền và giảm tốc, những chiếc dù khổng lồ, đường kính 35m sẽ được bung ra khi phi thuyền xuống tới độ cao 3000m.

SpaceX sau đó sử dụng một chiếc thuyền được trang bị cần cẩu cùng 2 xuồng cao su để trục vớt phi thuyền. Khoảng 12 kỹ sư và kỹ thuật viên của họ cùng một đội thợ lặn 4 người sẽ tham gia sứ mệnh này.

Xem video


Thanh Tùng
Theo AFP