Thứ năm, 28/06/2012 - 14:49

Tàu vũ trụ Trung Quốc trở về trái đất vào ngày mai

Dân trí

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin, tàu vũ trụ Trung Quốc cùng 3 nhà du hành sẽ trở về trái đất vào ngày mai, sau sứ mệnh kéo dài gàn 2 tuần, trong đó thực hiện kết nối thủ công đầu tiên với phòng thí nghiệm trong quỹ đạo.

 

Đồ hoạ mô phỏng cuộc kết nối trên vũ trụ.
Đồ hoạ mô phỏng cuộc kết nối trên vũ trụ.

Tàu Thần Châu 9 sẽ trở về trái đất vào khoảng 10h sáng ngày thứ sáu, giờ địa phương (9h sáng giờ VN), Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chương trình vũ trụ nước này hôm nay cho biết.

 

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ mang theo 3 nhà du hành, trong đó có nữ du hành gia đầu tiên, từ sa mạc Gobi xa xôi ở tây bắc đất nước vào ngày 16/6 vừa qua.

 

Thần Châu 9 đã kết nối thủ công với Thiên Cung 1 trong quỹ đạo vào ngày chủ nhật vừa qua, hoàn thành mục tiêu chính của sứ mệnh và đặt cột mốc cho chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc, đó là xây dựng một trạm vũ trụ của riêng nước này vào cuối thập niên.

 

Các nhà lãnh lãnh đạo Trung Quốc xem chương trình vũ trụ là biểu tượng cho vị thế ngày một tăng cao trên toàn cầu của nước này, và cho khả năng kỹ thuật cùng thành công của Đảng Cộng Sản Trung Quốc biến một đất nước từng nghèo khó thành một nước giàu mạnh.

 

Thần Châu 9 đã kết nối với Thiên Cung 1 tự động trước đó, nhưng thành thục được kỹ năng kết nối thủ công là bước quan trọng để giảm nguy hiểm.

 

Kỹ thuật này đã được người Mỹ và Nga thực hiện thành công vào những năm 1960, giữa hai tàu vũ trụ trong quỹ đạo, bay với vận tốc hàng ngàn km/h, nhưng lại kết nối với nhau “nhẹ nhàng” để tránh phá hủy nhau.

 

Theo Tân Hoa xã, để chuẩn bị cho chuyến trở về, hôm qua, tàu Thần Châu 9 đã tách khỏi Thiên Cung 1, nơi các nhà du hành đã sống trong gần 2 tuần qua.

 

Tàu vũ trụ sẽ hạ cánh bằng dù xuống khu vực Nội Mông, miền bắc Trung Quốc, khu vực được sử dụng cho tất cả những sứ mệnh trước đó. Các nhà dự báo thời tiết cho biết thời tiết phù hợp để hạ cánh.

 

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, Liu Yang, đã được ca ngợi là nữ anh hùng dân tộc. Mọi động thái của cô trên vũ trụ đều được báo chí Trung Quốc hứng khởi dõi theo.

 

Vũ Quý

Theo AFP