Tàu Trung Quốc lại vào vùng biển tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - Ngày 25/11, các tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc lại tiến vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật, chỉ 2 tuần sau khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp thượng đỉnh và khẳng định cùng tìm cách tháo gỡ bất đồng về biển đảo.

Một tàu tuần tra của Nhật tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư

Một tàu tuần tra của Nhật tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo hãng tin AFP, 3 tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Lực lượng tuần tra bờ biển Nhật Bản cho biết vụ xâm nhập diễn ra vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương, và các tàu này đã rời đi sau 2 giờ.

Trong hai năm trở lại đây, những động thái như trên đã trở nên ngày một phổ biến hơn trong bối cảnh hai cường quốc lớn nhất châu Á tiếp tục tranh cãi gay gắt về quyền sở hữu chuỗi đảo này. Tuy vậy, đây là lần xâm nhập đầu tiên của tàu Trung Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 10/11.

Người phát ngôn lực lượng tuần tra bờ biển Nhật Bản cho biết cả hai phía đã hành động đúng theo nghi thức đó là cảnh báo bên còn lại rời khỏi khu vực tranh chấp.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã trong tình trạng gần như đóng bằng do những tranh cãi về chủ quyền biển đảo, và cái mà Bắc Kinh xem như nỗ lực của Tokyo hòng viết lại lịch sử.

Sau cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, thủ tướng Abe khẳng định: “Trung Quốc và Nhật Bản, chúng ta cần nhàu”. Dù vậy buổi gặp trên chỉ có ý nghĩa biểu tượng, hướng tới hòa giải mà rất ít chi tiết cụ thể được bàn thảo.

Thanh Tùng
Theo AFP