1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu ngầm hạt nhân Pháp bất ngờ tuần tra Biển Đông

Minh Phương

(Dân trí) - Một tàu ngầm tấn công của hải quân Pháp gần đây đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân Pháp bất ngờ tuần tra Biển Đông - 1
Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân SNA Emeraude của Pháp. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 8/2 cho biết trên Twitter rằng, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân SNA Emeraude cùng với tàu hỗ trợ BSAM Seine đã tuần tra ở Biển Đông.

"Cuộc tuần tra đặc biệt này chỉ vừa hoàn tất. Đây là bằng chứng cho thấy năng lực của hải quân Pháp triển khai ở những khu vực xa xôi trong một thời gian dài cùng với các đối tác chiến lược Mỹ, Nhật Bản, Australia", Bộ trưởng Parly viết trên Twitter đăng kèm bức ảnh hai con tàu của hải quân.

Bà Parly bình luận thêm: "Vì sao chúng ta cần thực hiện sứ mệnh như này. Đó là để làm giàu kiến thức của chúng ta về khu vực này và khẳng định luật pháp quốc tế là nguyên tắc hợp lệ duy nhất ở bất cứ vùng biển nào chúng ta đi qua".

Chuyến tuần tra của các tàu hải quân Pháp diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và phát tín hiệu ủng hộ chính sách hỗ trợ đồng minh thách thức sự bành trướng của Trung Quốc trên biển, trong đó có Biển Đông. Các tàu chiến của Mỹ thường tiến hành sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý.

Tuần trước, nhóm tác chiến tàu sân bay USS John S.McCain đã tuần tra gần các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, và đi qua eo biển Đài Loan.

Tháng 9 năm ngoái, Pháp cùng với Anh và Đức đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản bác các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.