Thứ ba, 26/06/2012 - 07:16

Tàu Nga chở trực thăng cho Syria sửa soạn lên đường lần 2

Dân trí

Một tàu chở vũ khí của Nga bị buộc phải trở lại cảng hồi tuần trước sau khi bị công ty Anh cắt bảo hiểm đang chuẩn bị lên đường tới Syria lần 2, lần này được sự hộ tống của một tàu khác.

 
Tàu MV Alaed.

Tàu MV Alaed.

Tàu MV Alaed, chở các trực thăng tấn công và hệ thống phòng thủ, sẽ ra khơi trong vài ngày nữa, một nguồn tin ngoại giao-quân đội giấu tên nói với hãng tin Interfax.

“Con tàu sẽ lên đường dưới sự hộ tống để tránh bất kỳ sự khiêu khích nào”, nguồn tin nói.

Con tàu, treo cờ đảo Curacao ở Caribê, đã phải quay trở lại cảng Murmansk của Nga sau khi công ty bảo hiểm tại Anh ngừng hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Nga cho biết nước này lo ngại rằng các lực lượng Anh có thể kiểm tra tàu, một bước đi mà Thủ tướng Anh David Cameron được cho là đã dự tính.

Mátxcơva tuyên bố MV Alaed sẽ tiếp tục lên đường, lần này treo cờ Nga, điều đó có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiểm tra nó có thể gây ra một vụ việc quốc tế. MV Alaed cũng sẽ được hộ tống bởi ít nhất một tàu khác nhưng không phải tàu quân sự.

Nga cho hay các trực thăng chiến đấu trên tàu chỉ là các trực thăng cũ mà nước này đã sửa chữa cho Syria theo một thoả thuận ký kết kể từ năm 2008. Mátxcơva khẳng định chỉ cung cấp cho Syria các vũ khí có thể được sử dụng để bảo vệ nước này khỏi sự gây hấn từ bên ngoài.

Syria là đồng minh chính của Nga tại Trung Đông và cũng là khách hàng mua vũ khí chủ chốt của Mátxcơva. Nga có một căn cứ quân sự tại Tartus, nơi đóng quân của các tàu chiến thực hiện nhiệm vụ trong khu vực biển Địa Trung Hải. Đây cũng là căn cứ quân sự duy nhất của Nga nằm ngoài Liên Xô cũ.

An Bình
Theo Telegraph