1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu dầu liên quan tới tỷ phú Israel bị tấn công, 2 người chết

Thanh Thành

(Dân trí) - Trung Đông lại nóng lên khi các quan chức Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công chết người vào tàu chở dầu của họ ở khu vực ngoài khơi Oman trên biển Ả rập, làm 2 người chết.

Tàu dầu liên quan tới tỷ phú Israel bị tấn công, 2 người chết - 1

Tàu chở dầu Mercer Street mang cờ Liberia bị tấn công ngoài khơi bờ biển Oman thuộc biển Ả Rập vào đêm 29/7 (Ảnh: AP).

Giới chức Anh và Israel hôm 30/7 cho biết, một tàu chở dầu mang cờ Liberia có liên quan đến một tỷ phú Israel đã bị tấn công ở khu vực ngoài khơi Oman trên biển Ả rập, khiến 2 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Hãng vận tải Zodiac Maritime có trụ sở tại London, thuộc tập đoàn Eyal Ofer's Zodiac của tỷ phú Israel Eyal Ofer cũng xác nhận, tàu chở dầu Mercer Street do hãng này quản lý bị tấn công và 2 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, bao gồm một người Anh và một người Romania. Tuy nhiên, hãng vận tải này không nêu chi tiết thông tin các nạn nhân và cũng không mô tả những gì đã xảy ra.

Theo các nguồn tin, vụ tấn công xảy ra vào đêm 29/7 (giờ địa phương), ở ngay phía đông bắc đảo Masirah của Oman.

Theo Zodiac Maritime, vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Mercer Street đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương, khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhưng không chở hàng hóa.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đã xác định được quốc tịch của chủ sở hữu con tàu bị tấn công, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin. Còn theo Zodiac Maritime, chủ sở hữu của Mercer Street là người Nhật Bản, nhưng không nêu rõ tên họ. Cơ quan vận tải Lloyd's List đã xác định chủ sở hữu của con tàu là Taihei Kaiun Co, thuộc Tập đoàn Nippon Yusen có trụ sở tại Tokyo.

Hãng này cũng cho biết, Hải quân Mỹ đã nhanh chóng đến hiện trường sau vụ tấn công và đang hộ tống tàu chở dầu đến bến cảng an toàn.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây là vụ tấn công nhằm vào các tàu vận tải biển trong khu vực gây chết người đầu tiên trong nhiều năm qua. Quân đội Anh cho biết đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công và các lực lượng liên minh đều tham gia.

Israel nghi ngờ Iran là thủ phạm

Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm đứng sau cuộc đột kích trong đêm này.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết, có vẻ như con tàu đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái, làm dấy lên những đồn đoán cho rằng, chính phủ một quốc gia hoặc một nhóm dân quân nào đó đứng sau vụ tấn công này.

Trong khi đó, một quan chức an ninh Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, dù không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Mỹ, Israel và những nước khác thường đổ lỗi Iran đứng sau các vụ tấn công như trên, trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc trên thế giới đang dần chệch hướng. Trong quá khứ, phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn tại Iran và Yemen thường sử dụng máy bay không người lái - loại máy bay không có vũ khí chở chất nổ có thể phát nổ khi va chạm với mục tiêu.

Các tàu khác có liên hệ với Israel đã bị nhắm mục tiêu trong những tháng gần đây cũng như trong bối cảnh xung đột âm ỉ bùng nổ giữa hai quốc gia đối địch. Iran bác bỏ cáo buộc về các vụ tấn công.