Tàu chiến, tàu ngầm Mỹ hối hả chạy bão

(Dân trí) - Để đề phòng thiệt hại có thể xảy ra, Hải quân Mỹ đã sơ tán hầu hết hạm đội ở Trân Châu Cảng khi trận bão mạnh nhất gần 30 năm qua đổ bộ Hawaii.


Bão Lane là trận bão mạnh nhất 26 năm qua đổ bộ Hawaii. (Ảnh: US Navy)

Bão Lane là trận bão mạnh nhất 26 năm qua đổ bộ Hawaii. (Ảnh: US Navy)

Bão Lane với sức gió lên tới hơn 200km/h hôm qua 23/8 đã đổ bộ vào Hawaii của Mỹ. Đây là trận bão mạnh nhất đổ bộ Hawai kể từ trận bão Iniki năm 1992. Trong 24 giờ qua, bão Lane đã gây ngập lụt ở nhiều khu vực trên đảo Hawaii.

Để đề phòng thiệt hại do bão, Chuẩn Đô đốc Hải quân Brian Fort, tư lệnh lực lượng hải quân Thái Bình Dương, từ ngày 22/8 đã yêu cầu tất cả các tàu chiến và tàu ngầm ở Trân Châu Cảng lập tức di dời khỏi đường di chuyển của bão.

"Dựa vào dự báo đường đi của bão, chúng tôi đã quyết định sơ tán các tàu đồn trú tại Trân Châu Cảng. Điều này cho phép các tàu có đủ thời gian di chuyển đến nơi an toàn, tránh đường đi của bão", Chuẩn đô đốc Brian nói.

Tuy nhiên, các tàu này sẽ vẫn neo ở vị trí không quá xa để có thể hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão nếu cần thiết.

Quần đảo Hawaii là nơi đồn trú quan trọng của Hải quân Mỹ với trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương và Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương. Chỉ riêng đảo Oahu ở đây đã có 25 tàu hải quân đồn trú, trong đó gồm 15 tàu ngầm tấn công, 9 tàu khu trục và 1 tàu tuần dương. Ngoài ra, máy bay trinh sát P-8A Poisedon của Hải quân Mỹ cũng đồn trú ở đây.

Minh Phương

Theo Time

Đang được quan tâm