Thứ hai, 08/08/2016 - 15:45

Tàu chiến Mỹ cập cảng Trung Quốc lần đầu tiên từ sau phán quyết Biển Đông

Dân trí

Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ hôm nay 8/8 đã cập cảng Thanh Đảo ở miền bắc Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một tàu chiến Mỹ kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.


Tàu khu trục USS Benfold của Mỹ. (Ảnh: NDTV)

Tàu khu trục USS Benfold của Mỹ. (Ảnh: NDTV)

Theo trang NDTV của Ấn Độ, tàu khu trục USS Benfold của Mỹ cập cảng Thanh Đảo để chuẩn bị diễn tập chung với hạm đội phương Bắc của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo, tư lệnh hải quân Just L. Harts cho biết chuyến thăm nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ với Hải quân Trung Quốc, song ông cũng đề cập đến các câu hỏi liên quan đến căng thẳng ở Biển Đông. Dự kiến Đô đốc Hải quân Mỹ tại châu Á Scott Swift sẽ có cuộc họp báo vào ngày mai tại Thanh Đảo.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một tàu chiến Mỹ kể từ khi tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược tuyên bố không công nhận phán quyết. Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lớn tiếng nói rằng, Mỹ, Australia và Nhật Bản đang “thổi bùng ngọn lửa” căng thẳng khu vực khi ra tuyên bố chung hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động cải tạo và quân sự hóa Biển Đông.

Về phía Mỹ, sau phán quyết, Washington tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế.

Minh Phương

Theo NDTV

Đáng quan tâm
Mới nhất