Tàu chiến Mỹ bị liên tiếp nhắm bắn trên Biển Đỏ

(Dân trí) - Lần thứ 3 liên tiếp trong vòng một tuần, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason của Hải quân Mỹ tiếp tục trở thành mục tiêu trong một vụ tấn công bằng tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát ở Yemen khi tàu đang hoạt động ở Biển Đỏ.


Tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ giới chức Mỹ cho biết, hôm qua 15/10, nhiều quả tên lửa đất đối đất đã được phóng về phía tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ khi tàu này đang hoạt động ở vùng biển quốc tế tại Biển Đỏ. Tuy nhiên, tàu chiến Mỹ đã sử dụng hệ thống vũ khí phản công được gắn trên tàu để đánh chặn loạt tên lửa này.

“Tàu Mason dường như lại một lần nữa bị tấn công ở Biển Đỏ, cũng từ những tên lửa hành trình phòng vệ bờ biển được phóng từ bờ biển của Yemen”, Đô đốc John Richardson, chỉ huy các hoạt động hải quân của Mỹ, cho biết.

“Chúng tôi đang xem xét tình hình. Cả tàu và các thành viên trên tàu đều an toàn”, một quan chức quốc phòng khác cho biết thêm.

Hôm 12/10, hai quả tên lửa khác cũng đã được phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát ở Yemen về phía tàu khu trục USS Mason khi tàu đang hoạt động ở gần eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ với Vịnh Aden. Tuy nhiên, tàu chiến Mỹ đã bắn các loạt đạn phòng thủ để đánh chặn các tên lửa này và do vậy không gặp bất kỳ tổn hại nào.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/10 cho biết tàu USS Mason cũng suýt bị trúng hỏa lực từ hai tên lửa được phóng đi từ khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen khi tàu này đang tuần tra ở vùng biển quốc tế ở Biển Đỏ, cách vùng biển của Yemen khoảng 22km. Tuy nhiên, cả hai tên lửa này đều trượt mục tiêu và rơi xuống nước.

Các cuộc tấn công liên tiếp từ Yemen được cho là sẽ càng làm gia tăng thêm căng thẳng và có thể khiến quân đội Mỹ tính đến phương án trả đũa. Lầu Năm Góc khẳng định sẽ đáp trả các vụ tấn công này “vào thời điểm phù hợp và bằng hình thức xứng đáng”.

Thành Đạt

Tổng hợp