Thứ tư, 02/08/2006 - 08:47

Tập đoàn dầu khí Yukos phá sản

Một toà án trọng tài tại Matxcơva hôm 1/8 tuyên bố phá sản đối với công ty Yukos của cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky, mở đường cho việc thanh lý tập đoàn dầu mỏ một thời được coi là lớn nhất nước Nga.

Quyết định của ông Pavel Markov, thẩm phán toà án này, đã hạ màn cho vở kịch Yukos kéo dài suốt 3 năm, với kết cục là nhà cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky, người sáng lập Yukos, phải ngồi tù tại Siberia và nhà máy sản xuất lớn nhất của tập đoàn bị bán đi để thanh toán tiền nợ thuế.

 

Những chủ nợ lớn nhất của Yukos là Cơ quan thuế liên bang và công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước OAO Rosneft. Yuganskneftegaz, nhà máy sản xuất lớn nhất của Yukos, đã được bán cho OAO Rosneft vào tháng 12/2004 trong một vụ đấu giá gây tranh cãi để trang trải khoản nợ thuế lên tới vài tỷ USD của Yukos.

 

Rosneft trở thành tập đoàn dầu mỏ lớn thứ ba tại Nga chỉ trong một đêm sau khi mua Yuganskneftegaz với năng lực sản xuất dầu mỏ có thể cạnh tranh ngang ngửa với tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ và Aramco của Ảrập Xêút.

 

"Đây là án tử hình đối với Yukos", Drew Holliner, luật sư của Yukos, phát biểu sau khi nghe tuyên án.

 

Các cuộc điều tra đối với Khodorkovsky và công ty Yukos, bắt đầu từ năm 2003. Những người chống đối chính phủ cho rằng vụ án Yukos là đòn trừng phạt đối với những tham vọng chính trị của Khodorkovsky và thể hiện nỗ lực của Matxcơva trong việc kiểm soát khu vực dầu mỏ có tầm quan trọng chiến lược của Nga.

 

Cũng liên quan tới Yukos, nhà của cựu tỷ phú Nga Mikhail Khodorkovsky đã bị tịch thu để tiếp tục điều tra về vụ công ty dầu mỏ Yukos do ông sáng lập vì tội trốn thuế.

 

Khodorkovsky đang thụ án tù 8 năm vì tội gian lận và trốn thuế tại một nhà tù ở vùng Siberia.

 

Theo Vnexpress