1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito kể từ khi Nhật hoàng đăng quang hồi đầu tháng này.

Cuộc gặp lịch sử của Tổng thống Trump và tân Nhật hoàng Naruhito
Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 1

Tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sáng nay 27/5 đã tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 2

Lễ đón diễn ra theo nghi thức trang trọng tại Cung điện Hoàng gia và được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Nhật Bản.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 3

Tổng thống Trump đã cúi đầu nhẹ, cùng phu nhân Melania bắt tay cả Nhật hoàng và Hoàng hậu trước khi bước vào trong Cung điện Hoàng gia.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 4

Tổng thống Trump và Nhật hoàng Naruhito đã cùng bước đi trên thảm đỏ và duyệt đội danh dự. Ông Trump cũng vẫy tay chào các học sinh Nhật Bản có mặt để chào đón ông.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 5

Tổng thống Trump là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito kể từ khi Nhật hoàng đăng quang hồi đầu tháng này.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 6

Trước đó, trong bữa tiệc với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào tối 26/5, Tổng thống Trump cho biết sự kiện gặp tân Nhật hoàng và Hoàng hậu hôm nay là “sự kiện chính và rất quan trọng  trong lịch sử Nhật Bản”.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 7

“Đã hơn 200 năm kể từ khi điều này xảy ra. Vì vậy, thật vinh dự khi tôi được đại diện cho nước Mỹ", Tổng thống Trump nói với Thủ tướng Abe.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 8

Dự kiến Hoàng gia Nhật Bản sẽ tổ chức một bữa tiệc vào tối nay để chào đón Tổng thống Trump và phu nhân.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 9

Việc chính phủ Nhật Bản quyết định mời Tổng thống Trump trở thành vị khách cấp cao đầu tiên tới Nhật Bản trong triều đại Nhật hoàng mới được cho là nhằm thể hiện tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 10

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Nhật Bản đánh dấu mối liên kết chặt chẽ giữa hai nước đồng minh truyền thống. Chương trình nghị sự trong chuyến thăm của ông Trump tập trung vào một số vấn đề quan trọng như quan hệ thương mại, quốc phòng, chương trình hạt nhân Triều Tiên và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 11

Cuộc gặp với Tổng thống Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới của ngoại giao hoàng gia, khi tân Nhật hoàng và Hoàng hậu đều là những người có kinh nghiệm sâu rộng về quan hệ quốc tế hơn những người tiền nhiệm do cả hai từng có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 12

Ông Naruhito, người từng theo học tại Đại học Oxford của Anh, là Nhật hoàng đầu tiên du học tại nước ngoài. Hoàng hậu Masako cũng là cựu quan chức ngoại giao từng được đào tạo tại Đại học Harvard của Mỹ.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 13

Tổng thống Trump đang có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 14

Tổng thống Trump hôm qua đã cùng Thủ tướng Abe chơi golf, dự trận đấu sumo và ăn tối. Nhà lãnh đạo Mỹ và phu nhân đã thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử - 15

Thủ tướng Abe cũng cho thấy sự tiếp đón nồng hậu dành cho Tổng thống Trump, một trong những người bạn thân nhất của ông trên chính trường quốc tế. Thủ tướng Abe từng mô tả chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Nhật Bản là sự kiện mang ý nghĩa “lịch sử”.

Tổng thống Trump ăn tối cùng Thủ tướng Nhật Bản

Thành Đạt

Ảnh: Reuters