Tấn công phủ đầu Triều Tiên-"Chiến lược mạo hiểm quá mức"

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân, làm dấy lên những lo ngại về rủi ro của cuộc chiến tranh hạt nhân.
>>Triều Tiên công bố video mô phỏng tấn công tên lửa vào Mỹ
>>Triều Tiên lấy tiền từ đâu để “nuôi” tham vọng hạt nhân?

Tuy nhiên, trong mọi kịch bản chiến tranh, Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ giành phần thắng, nhưng với một cái giá rất đắt.

Chương trình hạt nhân

Tính cho tới nay, chỉ có hai quả bom hạt nhân đã được sử dụng trong chiến tranh tại Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Cả hai quả bom này đã cho thế giới thấy sức công phá và hủy diệt khủng khiếp của chúng.

Sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, số lượng đầu đạn hạt nhân tăng lên một cách chóng mặt. Hiện nay, trên toàn thế giới có 9 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu vũ khí hạt nhân với tổng cộng gần 16.000 đầu đạn hạt nhân theo thống kê của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (ACA), bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên.

Trong đó, Mỹ và Nga hiện đang nắm giữ 93% tổng số vũ khí hạt nhân của thế giới. Mặc dù Nga và Mỹ cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân theo các quy định trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược NEW START, song thực tế kho vũ khí hạt nhân của hai nước vẫn rất lớn.

Cơ sở hạt nhân Dong Pieng của Triều Tiên.Ảnh: Reuters
Cơ sở hạt nhân Dong Pieng của Triều Tiên.Ảnh: Reuters

Ông David Albright, Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học và an ninh quốc tế Mỹ (ISIS), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Washington chuyên theo dõi các vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran, cho biết: Triều Tiên được cho là sở hữu 30kg plutoni đã phân tách và từ 175 đến 645kg urani cấp độ vũ khí. Con số này tương đương với 13 đến 30 đơn vị vũ khí hạt nhân với điều kiện 70% số nguyên liệu thô này được sử dụng để chế tạo bom và cũng đủ để chế tạo 12 vũ khí sử dụng "lõi kết hợp" plutoni và urani cấp độ vũ khí.

Theo chuyên gia Albright, các vụ thử dưới lòng đất sẽ cho phép Triều Tiên cải thiện đáng kể vũ khí của mình về mức độ tiêu hao nguyên liệu thô (đặc biệt là plutoni) trong mỗi đơn vị vũ khí, thu nhỏ hơn đầu đạn và tăng cường sức công phá. Ông Albright cho rằng, Bình Nhưỡng cũng đặt mục tiêu phát triển vũ khí nhiệt hạch, loại vũ khí sử dụng ít nguyên liệu thô hơn, thu nhỏ đầu đạn hơn nhưng có sức công phá lớn hơn.

Những rủi ro lớn

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố Washington có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên làm dấy lên những lo ngại về rủi ro của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn của giới truyền thông Nga mới đây, thành viên Hội đồng Xã hội của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), Giáo sư Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga Vladimir Kuznetsov nhận định, trong trường hợp diễn biến tiêu cực, đám mây phóng xạ có thể ảnh hưởng đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo chuyên gia Kuznetsov, thậm chí nếu xem xét kịch bản tiêu cực nhất liên quan vụ tấn công không cân nhắc của Mỹ giáng vào trung tâm hạt nhân Dong Pieng, nơi chế xuất vật liệu phân hạch hạt nhân và bố trí các lò phản ứng đang hoạt động do Liên Xô trước đây cung cấp từ những năm 50 của thế kỷ trước, thì đối tượng hứng chịu mối đe dọa ô nhiễm hạt nhân không những trước hết là lãnh thổ Triều Tiên mà còn cả địa bàn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Melissa Hanham tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (Mỹ), cho rằng, việc thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ nằm cách khu phi quân sự khoảng 50km là một trong những rào cản lớn nhất ngăn liên quân Mỹ-Hàn có hành động quân sự trực tiếp đối với Triều Tiên.

“Nếu Mỹ tiến hành một cuộc tấn công chống lại Bình Nhưỡng, Triều Tiên sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như dinh Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul”, Bộ Tổng tham mưu của Triều Tiên cảnh báo.

Theo nhận định của nhà nghiên cứu Melissa Hanham, ngay cả khi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ vô hiệu hóa được các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn sở hữu hỏa lực phi hạt nhân hùng hậu cùng đội quân thường trực đông đảo.

Trong khi đó, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Brookings (Mỹ), ông Jonathan D. Pollack, cho biết, kể từ sau năm 1953, các chiến lược gia Mỹ đã từng cân nhắc nhiều kế hoạch tấn công quân sự vào Triều Tiên. Tuy nhiên, tất cả các bản đánh giá kế hoạch tác chiến đều có một kết luận rằng, dù Mỹ có thể giành chiến thắng thì "cái giá" phải trả vẫn là "đắt khủng khiếp", đặc biệt đối với đồng minh Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và là nơi sinh sống của hơn 25 triệu dân. Theo chuyên gia Pollack, kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên của Mỹ là "chiến lược mạo hiểm quá mức".

Theo Bình Nguyên

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Triều Tiên có thể tăng gấp đôi đầu đạn hạt nhân trong 3 năm
Triều Tiên có thể tăng gấp đôi đầu đạn hạt nhân trong 3 năm

(Dân trí) - Một cơ quan nghiên cứu của Mỹ nhận định Triều Tiên hiện sở hữu khoảng 30 đầu đạn hạt nhân và đang dự trữ đủ nhiên liệu để tăng gấp đôi số đầu đạn này trong vòng 3 năm tới, Sputnik đưa tin ngày 19/4.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:38

Mật vụ Mỹ bắt người đàn ông đòi cưới con gái Obama
Mật vụ Mỹ bắt người đàn ông đòi cưới con gái Obama

(Dân trí) - Các nhân viên Mật vụ đã bắt giữ một người đàn ông cầu hôn Malia Obama, con gái lớn của cựu Tổng thống Barack Obama, tại nơi cô đang thực tập, báo New York Daily cho biết ngày 19/4.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:03

Tàu sân bay Mỹ phô diễn uy lực trên các vùng biển châu Á
Tàu sân bay Mỹ phô diễn uy lực trên các vùng biển châu Á

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, với sự hộ tống của các tàu khu vực và tuần dương, đang có mặt trên các vùng biển của châu Á để tham gia các cuộc tập trận và phô diễn sức mạnh nhằm gửi đi thông điệp về tự do hàng hải.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:22

Nga ngăn Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lên án Triều Tiên
Nga ngăn Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lên án Triều Tiên

(Dân trí) - Nga ngày 19/4 đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong khi lần này Trung Quốc ủng hộ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:10

Quốc vương Jordan cầm súng tham gia tập trận
Quốc vương Jordan cầm súng tham gia tập trận

(Dân trí) - Hình ảnh Quốc vương Jordan Abdullah II trực tiếp cầm súng tập trận chống khủng bố đã “gây sốt” sau khi xuất hiện trên các mạng xã hội, Business Insider cho biết.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:55

Phó Tổng thống Pence: Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải Biển Đông
Phó Tổng thống Pence: Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải Biển Đông

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định lại cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và sẽ tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:27

Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 19/4 cho biết Washington đang cân nhắc mọi biện pháp để tăng cường sức ép đối với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả phương án đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:04

Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công Triều Tiên
Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/4 cảnh báo những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ có những động thái quân sự tại khu vực này như đã từng làm ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:34

Hàn Quốc cảm thấy "bị lừa" vì tàu chiến Mỹ không tới bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc cảm thấy "bị lừa" vì tàu chiến Mỹ không tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Người Hàn Quốc cảm thấy bị lừa khi Mỹ, một đồng minh lớn của họ, đưa ra thông tin nhiễu loạn về việc một tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đang tiến về bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:52

Phòng, chống tham nhũng ở Trung Quốc: Trị cả "gốc" lẫn "ngọn"
Phòng, chống tham nhũng ở Trung Quốc: Trị cả "gốc" lẫn "ngọn"

Giáo sư Hồ Tinh Đấu (Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Trung Quốc) cho rằng phòng chống tham nhũng phải trị cả "gốc" lẫn "ngọn" và phải dựa vào việc xây dựng thể chế phòng chống tham nhũng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:00

Sự nguy hiểm của đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu
Sự nguy hiểm của đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu

Thời gian gần đây, khi các điểm nóng trên thế giới liên tục tăng nhiệt, các chuyên gia quân sự đã tính tới khả năng về “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu” của Mỹ nhằm vào các mục tiêu.

Thứ tư, 19/04/2017 - 10:00

Đằng sau chuyện tàu chiến Mỹ “mất tích” trên đường tới Triều Tiên
Đằng sau chuyện tàu chiến Mỹ “mất tích” trên đường tới Triều Tiên

(Dân trí) - Sự thiếu nhất quán giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc khiến thông tin biên đội tàu chiến Mỹ “đang tiến về bán đảo Triều Tiên” nhanh chóng bị phát hiện chỉ là “đòn gió” của Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện vân tay lạ trên xe nghi phạm vụ bé Nhật Linh
Phát hiện vân tay lạ trên xe nghi phạm vụ bé Nhật Linh

(Dân trí) - Cảnh sát đã tìm thấy tóc và vân tay lạ trên chiếc xe cắm trại của nghi phạm trong vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh tại Nhật Bản hồi tháng trước, theo kênh truyền hình Asahi.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:38

Tòa tham vấn quốc tế kết luận Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam
Tòa tham vấn quốc tế kết luận Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam

(Dân trí) - Nếu tội sử dụng “thuộc hủy diệt sinh thái” được thừa nhận trong luật hình sự quốc tế thì các hoạt động của Monsanto đã phạm phải tội danh như vậy, các thẩm phán quốc tế cho biết trong kiến nghị tham vấn chống lại tập đoàn hóa chất khổng lồ của Mỹ tại La Hay, Hà Lan ngày 18/4.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:23

Phó tổng thống Mỹ thăm tàu sân bay, cảnh báo Triều Tiên “gươm luôn sẵn sàng”
Phó tổng thống Mỹ thăm tàu sân bay, cảnh báo Triều Tiên “gươm luôn sẵn sàng”

(Dân trí) - Phát biểu khi lên thăm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tại Nhật Bản ngày 19/4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo rằng Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm và khả năng quân sự của Mỹ, đồng thời tuyên bố “gươm luôn sẵn sàng”.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:54

Cuộc sống đời thường yên ả tại "đất nước kỳ lạ" Triều Tiên
Cuộc sống đời thường yên ả tại "đất nước kỳ lạ" Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên cũng có các dịch vụ giải trí và khu vui chơi dành cho người dân sau những giờ làm việc căng thẳng. Những bức ảnh của các hãng truyền thông lớn đã hé lộ phần nào nét bình dị trong cuộc sống thường nhật tại đất nước này.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:17

Nga-Syria bất ngờ bắt sống thủ lĩnh IS?
Nga-Syria bất ngờ bắt sống thủ lĩnh IS?

Lãnh đạo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị các lực lượng liên quân của Syria và Nga bắt giữ tại miền Bắc Syria.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:00

Nga tuyên bố có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hải quân Mỹ
Nga tuyên bố có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hải quân Mỹ

(Dân trí) - Nga tuyên bố có thể vô hiệu hóa toàn bộ lực lượng của Hải quân Mỹ chỉ bằng một siêu vũ khí mới - thiết bị gây nhiễu tín hiệu điện từ, báo The Sun của Anh dẫn tin truyền thông Nga cho biết hôm nay 19/4.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:51

Nghi phạm giữ quyền im lặng, bố Nhật Linh lo vụ sát hại con gái khó sáng tỏ
Nghi phạm giữ quyền im lặng, bố Nhật Linh lo vụ sát hại con gái khó sáng tỏ

(Dân trí) - Anh Lê Anh Hào, bố của bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản, ngày 18/4 chia sẻ với báo giới rằng, anh lo ngại vụ việc của con gái anh khó sáng tỏ khi đến nay nghi phạm vẫn giữ quyền im lặng trước các cáo buộc, theo đài NHK.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:50

Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM tặng nhà tình nghĩa cho Quân chủng Hải quân
Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM tặng nhà tình nghĩa cho Quân chủng Hải quân

(Dân trí) - Phát huy tinh thần vì cộng đồng của Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, nhân Ngày Tự do của hơn 60 triệu người dân Nam Phi, văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh đã tặng nhà tình nghĩa cho Quân chủng Hải quân.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:56

8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới
8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

(Dân trí) - Quy tụ những binh sĩ được chọn lựa kỹ lưỡng với khả năng ứng phó tuyệt vời trong các tình huống khẩn cấp, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ là những đơn vị tác chiến được đào tạo bài bản nhất và khó đối phó nhất mà bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền tự hào.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:26

Ông Trump tìm cách hóa giải “điểm mù” của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên
Ông Trump tìm cách hóa giải “điểm mù” của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phát đi thông điệp rằng, thay vì lo ngại một cuộc xung đột quân sự Mỹ-Trung, Bắc Kinh nên hợp tác với Washington để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:24

Hàn Quốc lo ngại nguy cơ Triều Tiên can thiệp bầu cử tổng thống
Hàn Quốc lo ngại nguy cơ Triều Tiên can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay đã cảnh báo Bình Nhưỡng không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở nước này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:16

Tỉ phú ăn chơi khét tiếng nhất Ấn Độ bị bắt ở Anh
Tỉ phú ăn chơi khét tiếng nhất Ấn Độ bị bắt ở Anh

Từ người được mệnh danh là ăn chơi nhất Ấn Độ, tỉ phú khét tiếng của tập đoàn bia hùng mạnh đã bị bắt giam vì cáo buộc rửa tiền.

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:30