1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Taliban treo cổ hai mẹ con trong một gia đình Afghanistan

(Dân trí) - Tàn quân Taliban hôm thứ hai vừa qua đã treo cổ một phụ nữ Afghanistan cùng con trai bà lên cây do chúng nghi ngờ người phụ nữ này làm gián điệp cho chính phủ. Trong khi đó, giao tranh giữa những phiến quân ủng hộ các thủ lĩnh khác nhau đang xảy ra ác liệt ở tây bắc Afghanistan, khiến 4 người thiệt mạng.

Người phụ nữ 70 tuổi và người con trai 30 tuổi đã bị giết hại hôm thứ hai vừa qua, tại làng Daigh, cách Musa Qala, thuộc tỉnh miền nam Helmand, gần 10km.

 

Theo phát ngôn viên của phó tỉnh trưởng tỉnh Helmand, Amir Mohammad Akhunzada, thì ông chưa nhận dạng được hai người bị giết hại trên. Nhưng con rể của người phụ nữ bị giết đang làm việc cho cảnh sát. Sau khi treo cổ, bọn phiến quân Taliban còn đe doạ sẽ giết bất cứ ai làm việc cho chính phủ. “Vụ treo cổ hoàn toàn đi ngược với giáo lý đạo Hồi”, Akhunzada nói. “Chúng đã nhân danh đạo Hồi để chống lại chính đạo Hồi.”

 

Kể từ đầu năm tàn quân Taliban đã gia tăng nhiều cuộc tấn công nhằm vào miền nam Afghnistan. Hơn 900 người đã chết kể từ tháng 5. Hầu hết phiến quân Taliban đều bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh với lực lượng an ninh.

 

Bạo lực bùng phát mạnh cho thấy chính phủ do Mỹ ủng hộ của Tổng thống Hamid Karzai tỏ ra rất yếu kém, không kiểm soát được các vùng miền nam và miền đông của Afghanistan.

 

Theo Bộ Quốc phòng Anh, cũng tại Musa Qala, lính Anh trong lực lượng an ninh của NATO đã bắn và giết chết một cảnh sát mặc thường phục của Afghanistan, do nhầm tưởng anh này là phiến quân.

 

Trong khi đó, hôm thứ hai khoảng 400 chiến binh đã đụng độ với nhau ở quận Pashtun Kot, tỉnh Faryab, tây bắc Afghanistan. Chúng thuộc hai phái khác nhau, một phái trung thành với các thủ lĩnh Rashid Dostum và một phái ủng hộ thủ lĩnh Abdul Malik. Trong 4 người thiệt mạng có ít nhất một thường dân. Hàng trăm người khác phải đi sơ tán vì các cuộc giao tranh.

 

Hiện Afghanistan đã gửi hàng trăm binh lính tới để kiểm soát tình hình. Họ vẫn chưa rõ vì sao các nhóm này lại đụng độ với nhau. Nhưng trước đó 10 ngày, do bất đồng chính trị, hai nhóm cũng đã có giao tranh, khiến 4 người thiệt mạng.

 

PV

Theo AP