Taliban chiếm căn cứ quân sự Afghanistan, hàng trăm binh sĩ đầu hàng

(Dân trí) - Sau chiến dịch tấn công gần một tuần qua, lực lượng Taliban đã chiếm quyền kiểm soát 9 thủ phủ tỉnh lị ở Afghanistan. Hàng trăm binh sĩ Afghanistan được cho là đã đầu hàng.

Taliban chiếm căn cứ quân sự Afghanistan, hàng trăm binh sĩ đầu hàng - 1

Các tay súng Taliban ở Afghanistan (Ảnh minh họa: NYTimes).

Hãng tin AFP dẫn lời ông Amruddin Wali, một thành viên hội đồng tỉnh Kunduz, miền bắc Afghanistan, cho biết hàng trăm binh sĩ cùng với cảnh sát của nước này hôm nay 11/8 đã buông vũ khí đầu hàng lực lượng Taliban. "Sáng nay, hàng trăm binh sĩ, cảnh sát và thành viên của lực lượng dân quân đóng tại sân bay Kunduz đã buông vũ khí đầu hàng Taliban", ông Wali nói.

Theo các nguồn tin địa phương, kể từ khi tỉnh Kunduz rơi vào tay Taliban hôm 8/8, sân bay này là thành trì còn lại duy nhất. Tuy nhiên, sau khi rút về đây, các lực lượng của chính phủ Afghanistan đã nhanh chóng đầu hàng mà không giao tranh. Một sĩ quan quân đội giấu tên cho biết, họ bị tấn công bằng súng cối ở sân bay Kunduz, họ không còn lựa chọn nào khác là đầu hàng.

Những ngày gần đây, Taliban đã đẩy mạnh chiến dịch tiến công để mở rộng kiểm soát lãnh thổ Afghanistan. Trong chiến dịch tiến công bắt đầu từ hôm 6/8 đến nay, lực lượng này đã chiếm được 9 thủ phủ ở Afghanistan gồm Faizabad, Farah, Pul-e-Khumri, Sar-e-Pul, Sheberghan, Aybak, Kunduz, Taluqan và Zaranj. Taliban cũng mới giành thêm quyền kiểm soát biên giới giữa Afghanistan với Tajikistan và Uzbekistan.

Theo Guardian, thủ lĩnh Taliban Mohammad Yaqoob đã công bố đoạn ghi âm hôm 10/8 trong đó chỉ đạo các tay súng của lực lượng này không gây thương tích cho các lực lượng an ninh và chính phủ Afghanistan nếu họ đầu hàng. Yaqoob cũng yêu cầu quân của mình để các chợ dân sinh hoạt động, bảo vệ những nơi như ngân hàng.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm nay đã tới thành phố bị bao vây Mazar-i-Sharif ở miền bắc để tập hợp lực lượng. Dự kiến, ông sẽ kiểm tra an ninh chung ở khu vực miền bắc và có thể hội đàm với nhân vật quyền lực ở Mazar là Atta Mohammad Noor và lãnh chúa khét tiếng Abdul Rashid Dostum về việc phòng thủ thành phố khi Taliban đã áp sát ngoại ô thành phố. Mazar được cho là có ý nghĩa quan trọng bảo vệ thủ đô Kabul.

Taliban chiếm căn cứ quân sự Afghanistan, hàng trăm binh sĩ đầu hàng - 2

Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan (Đồ họa: Al Jazeera).

Tình hình an ninh ở Afghanistan càng trở nên bất ổn khi lực lượng quân sự của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây bắt đầu rút khỏi nước này. Giới chức EU cho biết, Taliban hiện đã giành kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ Afghanistan. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban những tháng gần đây đã khiến khoảng 400.000 người Afghanistan phải sơ tán.

Bình luận về tình hình hiện nay ở Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, các lãnh đạo Afghanistan cần hợp lực đấu tranh chống lại Taliban, bảo vệ đất nước. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan lương thực, thiết bị, tiền, cùng các cuộc không kích song không hối tiếc về quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan trước ngày 31/8.

Trong một diễn biến khác, giữa lúc bất ổn gia tăng, quyền Bộ trưởng Tài chính Afghanistan Khalid Payenda đã từ chức và rời khỏi đất nước. Hiện chưa rõ ông Payenda đến nước nào.

Tin liên quan