Syria tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái hiện đại của Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay do thám "thù địch" của Mỹ đang bay trong không phận Syria, truyền thông nhà nước Syria đưa tin. Một quan chức Mỹ xác nhận rằng quân đội nước này đã mất liên lạc với một máy bay không người lái ở miền bắc Syria.

Một máy bay do thám không người lái Predator
Một máy bay do thám không người lái Predator

"Các hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi một máy bay do thám thù địch của Mỹ tại tỉnh Latakia" ở miền bắc Syria, trên bờ biển phía bắc Địa Trung Hải, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 17/3 đưa tin, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Trong khi đó, giới chức Syria đã bắt đầu một cuộc điều tra để tìm hiểu xem ai sở hữu chiếc máy bay do thám đó, hãng thông tấn KUNA của Kuwait cho biết.

Truyền hình quốc gia Syria đã chiếu hình ảnh dường như là xác chiếc máy bay, trong đó có các bộ phận điện tử.
 
Hình ảnh máy bay bị bắn rơi
Hình ảnh máy bay bị bắn rơi

Nguồn gốc của chiếc máy bay do thám, ban đầu được thông báo là của Mỹ, đã bị nghi ngờ sau khi một loạt các blog bằng tiếng Ả-rập đăng tải các bức ảnh xác máy bay. Trong một blog, các bức ảnh chụp một thiết bị giống bộ pin với dòng chữ "Made in EU" được nhìn thấy rõ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận với hãng tin Reuters rằng Mỹ đã mất liên lạc với một máy bay do thám Predator không mang vũ khí trên bầu trời Syria.

"Hiện tại, chúng tôi không có thông tin để kiểm chứng các nguồn tin báo chí rằng máy bay đã bị bắn rơi. Chúng tôi đang xem xét vụ việc và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết nếu có", quan chức trên nói.
 
Các mảnh vỡ bốc cháy tại hiện trường
Các mảnh vỡ bốc cháy tại hiện trường

Một quan chức Mỹ giấu tên khác cho hay Mỹ hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ việc.

Phía Mỹ hiện chưa rõ máy bay gặp tai nạn hay bị bắn rơi.

Cả Bộ ngoại giao Mỹ và Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) điều chưa chính thức đưa ra bình luận về vụ việc.
 
Các mảnh vỡ của máy bay do thám của Mỹ
Các mảnh vỡ của máy bay do thám của Mỹ

Đây là lần đầu tiên một máy bay của Mỹ bị quân đội Syria bắn rơi kể từ khi liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria hồi mùa hè năm ngoái.

Hầu hết các cuộc không kích của liên quân diễn ra tại các khu vực do IS kiểm soát tại Syria. Quân đội Syria không tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS, nhưng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad không hành động nhằm vào các máy bay của liên quân.
 
Các thiết bị điện tử của máy bay
Các thiết bị điện tử của máy bay

Syria không chính thức cho phép các cuộc không kích trên lãnh thổ nước này, khẳng định rằng các chiến dịch không có sự phối của Damascus là vi phạm chủ quyền. Tuy nhiên, giới chức Mỹ, từ lâu đã đòi Tổng thống Assad từ chức vô điều kiện, khẳng định rằng việc nắm quyền của ông là không hợp pháp, do vậy không cần thiết phải phối hợp quân sự với Damascus.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao máy bay do thám không người lái Predator của Mỹ lại có mặt tại tỉnh duyên hải Latakia. Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), IS không hoạt động ở tỉnh này. Tỉnh Latakia là nơi có thị trấn Qardaha, quê hương của Tổng thống Assad và được xem là thành trì của người thiểu số Alawite tại Syria.

An Bình
Theo AP, AFP, RT

Đang được quan tâm