Syria tổng công kích biên giới, Nga nhằm bắt thủ lĩnh Turkmen

Nga yểm trợ tối đa quân đội Syria tổng công kích biên giới phía bắc, đánh tan phiến quân Turkmen ở Rabia, để truy tìm hung thủ giết phi công Nga.

Syria tổng công kích biên giới, Nga nhằm bắt thủ lĩnh Turkmen - 1

 Nga tăng cường không kích, yểm trợ quân đội Syria tổng công kích

Đại tướng Valery Gerasimov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tham mưu Quân đội Nga vừa tuyên bố, sự yểm trợ tối đa của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria đã giúp quân đội nước này bước sang giai đoạn tổng công kích trên toàn bộ các mặt trận.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết, bắt đầu từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra năm 2011, quân đội Syria chỉ phòng thủ chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp, phần lớn khoảng thời gian suốt 4 năm ròng tiến hành các hoạt động chiến đấu mang tính rút lui.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Rossiya-24" hôm 23-1, Tướng Valery Gerasimov nhấn mạnh, chỉ hai tuần sau khi bắt đầu chiến dịch không kích của lực lượng VKS, quân đội Syria đã chặn đứng đà tiến của các nhóm khủng bố và đã chuyển sang tổng tấn công ở hàng loạt khu vực.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào ngày 30-9-2015, tổng thống Mỹ Barack Obama và các quân chức Mỹ tuyên bố rằng Nga sẽ bị sa lầy, khiến chính quyền Assad cũng sẽ thất bại tại Geneve, Damascus buộc phải chấp nhận các điều kiện “đầu hàng”.

Syria tổng công kích biên giới, Nga nhằm bắt thủ lĩnh Turkmen - 2

Quân đội Syria đang thắng lợi liên tiếp trên chiến trường

Tuy nhiên, phương Tây đã sai lầm. Quân đội Nga đã giúp chính quyền Syria đảo ngược hoàn toàn cục diện chiến trường. Các chiến thắng đã củng cố vị thế của chính phủ Syria trong cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào tuần này tại Geneve (Thụy Sĩ).

Theo Los Angeles Times, Mỹ và các đồng minh chống al-Assad đã tin tưởng Nga sẽ thất bại thảm hại tại Syria, nhưng chiến dịch không kích của VKS đã thay đổi hoàn toàn cục diện. Các cuộc thương lượng tại Geneve không thể diễn ra như phương Tây mong đợi, vì chính quyền Syria đang trên thế thắng.

Sau gần 4 tháng phát động chiến dịch không kích liên tục, Nga-Syria không chỉ đẩy lùi IS mà còn đánh thiệt hại nặng nề các nhóm phiến quân “đối lập ôn hòa”, đập tan ý đồ hạ bệ Tổng thống Assad khỏi ghế quyền lực sau gần 5 năm nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây không “bó tay chịu trói”, họ đã vạch ra những chiến lược mới nhằm ngăn chặn Nga và Syria đi đến thắng lợi cuối cùng.

Phát biểu tại một buổi họp báo ngày 23-1, sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, 2 nước này đã chuẩn bị cho một giải pháp khác ở Syria, nếu không thể đạt được giải pháp chính trị, nhằm giải quyết xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Syria tổng công kích biên giới, Nga nhằm bắt thủ lĩnh Turkmen - 3

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết 2 nước này đã có “những giải pháp khác” cho vấn đề Syria

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, quan chức cấp cao 2 nước cũng bàn luận về việc các đồng minh NATO có thể hỗ trợ hơn nữa cho các lực lượng nổi dậy dòng Sunni, được Saudi Arabia hậu thuẫn trong cuộc chiến lật đổ Tổng thống al-Assad.

Trước đó, theo Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq, các cuộc đàm phán hòa bình về Syria có thể sẽ không diễn ra vào ngày 25-1 như dự kiến, bởi các lực lượng đối lập ở Syria tới nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc sẽ cử đại diện nào tham dự cuộc đàm phán này.

Ông Joe Biden cũng tuyên bố rằng, Washington và Ankara có chung nhận thức rằng: Đảng Công nhân lao động người Kurd (PKK) là mối đe dọa lớn nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ, xếp trên cả IS. Điều đó đã cho thấy, cuộc chiến chống khủng bố có thể sẽ xoay chuyển sang hướng khác.

Các chuyên gia khẳng định, trong thời gian tới Mỹ và đồng minh sẽ tiếp tục xem nhẹ cuộc chiến chống IS, đồng thời tăng cường hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân đối lập, còn Ankara sẽ có những động thái bất lợi cho Syria thông qua cái cớ là chống PKK.

Quân đội Syria giải phóng biên giới, truy tìm thủ phạm bắn phi công Nga

Theo tin mới nhất, quân đội Syria đã mở các cuộc tổng tiến công vào suốt dọc dải biên giới phía bắc, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và đã giành hàng loạt thắng lợi quan trọng.

Hãng thông tấn này cho hay, các nhóm nổi dậy ở khu vực nông thôn miền bắc Latakia bao gồm al-Nusra Front (Mặt trận al-Nusra - một nhánh của al-Qaeda), Ahrar al-Sahel, và lực lượng nổi dậy Lữ đoàn Sultan Abdul-Hamid (còn gọi là Turkmen), được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen TV, Nga đã không kích vào một đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng khủng bố đang từ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria và các kho vũ khí gần cửa khẩu Bab al-Hawa, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Ngoài ra, không quân Nga còn không kích một tiểu đoàn của lực lượng nổi dậy ở gần Bab al-Hawa, tiêu diệt nhiều tay súng tại đây.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cũng đưa tin, quân đội nước này đã tiếp tục giành được thắng lợi ở khu vực nông thôn phía bắc tỉnh tây bắc Latakia, sau khi giành lại được thị trấn Salma, một trong những thành trì của lực lượng nổi dậy ở phía bắc Latakia.

Mục tiêu tiếp theo mà quân đội Syria muốn giành lại là thị trấn Rabia, thành trì quan trọng thứ 2 của lực lượng nổi dậy ở phía bắc thành phố duyên hải Latakia, quê hương của Tổng thống Bashar al-Assad. Họ đã tiến hành một trận đánh quyết liệt, tiêu diệt được trên 150 phiến quân ở ngoại vi thị trấn.

Quân đội Syria đang nỗ lực đánh chiếm thị trấn Rabia, sau khi chiếm được thị trấn Salma

Hiện quân đội Syria đã nắm giữ được khu vực tây bắc thị trấn và hiện ở đây vẫn đang diễn ra trận chiến khốc liệt, bởi những kẻ khủng bố muốn cắt đường vào phía đông Rabia. Quân đội Syria hiện đang tăng quân và yêu cầu hỏa lực không kích mạnh để đánh chiếm toàn bộ thị trấn.

Rabia bị nhóm phiến quân "al-Nusra", trong đó có các tay súng Turkmen chiếm giữ ba năm trước đây. Do đó, đây là một mục tiêu trọng tâm trong chiến dịch quét sạch biên giới phía bắc của Syria, thực hiện dưới sự hỗ trợ tối đa của Lực lượng VKS Nga.

Đây là địa bàn hoạt động của nhóm phiến quân Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chúng chính là các tay súng đã bắn chết cơ trưởng Oleg Peshkov, khi phi công Nga nhảy dù từ máy bay chiến đấu Su-24 bị máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24-11-2015.

Nga đã từng cáo buộc đích danh một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên là Alparslan Celik - con trai cựu thị trưởng thành phố Keban, thuộc tỉnh Elazığ - Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là Lữ đoàn phó Lữ đoàn duyên hải số 1 của lực lượng nổi dậy Turkmen đã bắn chết Trung tá, anh hùng không quân Nga Oleg Peshkov.

Trước đây, trong 3 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Ankara mà Moscow đưa ra, điều kiện thứ 2 là Thổ Nhĩ Kỳ phải bắt và giao cho Nga tên trùm khủng bố của Lữ đoàn Turkmen này. Khi đó, chính quyền Erdogan đã bác bỏ các điều kiện này của Điện Kremlin.

Nga và Syria quyết tâm giải phóng thị trấn Rabia để bắt thủ phạm bắn chết phi công Su-24 của Nga.

Alpaslan Celik là phó tư lệnh Lữ đoàn duyên hải số 1 của lực lượng nổi dậy Turkmen tại Syria. Chính quyền Erdogan hậu thuẫn cho lực lượng này không đơn thuần là để chống chính quyền Syria mà còn giúp Ankara chống lại sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng người Kurd ở Syria.

Vì vậy, chính quyền Erdogan không thể bắt và giao thủ lĩnh của nhóm phiến quân này cho Nga xét xử, bởi như thế khác nào tự thú là Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ với chúng, đồng thời lại tự chặt tay mình. Hơn nữa, hành động này có thể khiến nhóm khủng bố này nổi giận và có thể quay lại đối đầu cả Ankara.

Do đó, một bài viết trên trang web của Sputnik đã thẳng thừng chỉ ra rằng, Nga và Syria đang đánh chiếm thị trấn Rabia nhằm đánh tan lữ đoàn Turkmen, đồng thời truy lùng những thủ phạm đã bắn chết viên phi công Nga - khi anh đang nhảy dù từ chiếc Su-24, để buộc chúng phải đền tội.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, sau khi thị trấn Salma thất thủ và việc quân đội Syria tăng viện quyết chiếm thị trấn Rabia, hàng trăm tay súng phiến quân đã rút chạy về phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nên không rõ hiện Alparslan Celik có còn trên lãnh thổ Syria hay không.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Tin liên quan