Syria tìm thấy vũ khí của Mỹ tại hang ổ khủng bố

(Dân trí) - Các lực lượng vũ trang của Syria đã phát hiện các vũ khí của Mỹ trong những lô vũ khí mà bọn khủng bố bỏ lại khi bỏ chạy trước đà tiến của quân đội chính phủ Syria, truyền thông nước này đưa tin.

 

vu khi 2.jpg

Các vũ khí của khủng bố bị bỏ lại (Ảnh: Sana)

Hãng thông tấn Sana của Syria ngày 28/3 đưa tin, giới chức nước này đã phát hiện một lô vũ khí nữa mà các tay súng bỏ lại trong khi lục soát các sào huyện khủng bố ở miền nam nước này. Trong số các vũ khí được tìm thấy có các vu khí và đạn dược của Mỹ, bao gồm tên lửa chống tăng TOW.

Mặc dù hãng tin Sana không nói rõ chính xác của lô vũ khí trên được phát hiện ở đâu, nhưng tỉnh As-Suwaida, nơi các lực lượng Syria xóa sổ một trong những thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân IS, được cho là địa điểm.

Tên lửa TOW là vũ khí chống tăng chủ chốt của Mỹ. Hệ thống này bao gồm hoặc là một giá ba chân hoặc ống gắn trên xe để phóng tên lửa có thể bay xa trên 3 km.

vu khi 1.jpg

(Ảnh: Sana)

Đây không phải lần đầu tiên các vũ khí do Mỹ chế tạo được phát hiện tại các hang ổ khủng bố.

Hồi tháng 2, một lô vũ khí do Mỹ và Israel chế tạo đã được phát hiện gần thủ đô Damascus. Trước đó vào tháng 1, các vũ khí cũng do Mỹ và Israel chế tạo đã được tìm thấy tại một địa điểm mà các phần tử khủng bố bỏ lại tại tỉnh Dara'a. Trước đó 1 tháng, các vũ khí của Mỹ và thuốc men của Israel đã bị phát hiện tại các tỉnh Dara'a và Quneitra.

vu khi 3.jpg

(Ảnh: Sana)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 tuyên bố rằng nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại 100% tại Syria, sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông nước này.

IS đã vẽ lại bản đồ Trung Đông vào năm 2014 khi nhóm phiến quân này tuyên bố thành lập một vương quốc hồi giáo trên các khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq, với khoảng 10 triệu dân. Nhưng tổ chức phiến quân này đã dần mất vị thế từ năm 2017, khi 2 thành trì quan trọng nhất của IS là Raqqa (Syria) và Mosul (Iraq) đã sụp đổ.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã hoạt động tại Iraq và Syria trong nhiều năm để quét sạch phiến quân khỏi các thành phố và thị trấn. Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, cũng đã giành những thắng lợi lớn trong việc truy quét các phiến quân khỏi lãnh thổ nước này.

An Bình

Tin liên quan