Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:18

Syria hủy diệt IS ở al-Bukamal bằng sát thủ Tochka-U

Quân đội Syria đã tungđòn tấn công sát thủ bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U vào lực lượng IS ởthành phố al-Bukamal.

Trước sự phòng ngự vô cùng quyết liệt của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố al-Bukamal (Abu Kamal) thuộc tỉnh Deir Ezzor, lực lượng không quân chiến lược Nga và Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã sử dụng đến những vũ khí mạnh mẽ nhất.

Thành phố này nằm trên đường biên giới Syria-Iraq, trấn giữ con đường huyết mạch Baghdad-Damascus, nối thủ đô Iraq và Syria, đồng thời cũng là con đường tiếp tế từ Iran sang Iraq, tới Syria và điểm cuối là Hezbollah; đồng thời cũng là con đường mà khủng bố IS chạy từ Iraq sang Syria.

Do đó, việc đánh chiếm thành phố này là mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với Quân đội Syria, còn bọn khủng bố IS thì quyết tâm giữ cho bằng được. Điều này khiến cuộc chiến ở Abu Kamal đã diễn ra vô cùng khốc liệt.

Vào ngày 16/11, Quân đội Syria và đồng minh chủ chốt là Lực lượng vũ trang người Shiite Lebanon là Hezbollah và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công thành phố al-Bukamal từ 3 hướng tây bắc, tây và đông nam của al-Bukamal.

Tuy nhiên, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ IS.

Cơ quan thông tin liên kết với IS là Amaq cho biết, các tay súng khủng bố IS đã tấn công một điểm tập kết binh lực của SAA ở phía tây thành phố al-Bukamal bằng một quả tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), khiến 7 binh sĩ của SAA thiệt mạng.

Ngoài ra, các tay súng IS cũng đã phá hủy một chiếc xe ủi, một chiếc xe tăng và bắn hỏng một xe tăng khác của SAA bằng các ATGM ở phía tây thành phố al-Bukamal và đánh lui tất cả các đợt tấn công của Quân đội Syria ở các hướng này.

Ở hướng tiến công từ phía Bắc xuống, IS cũng đã gây rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho lực lượng đặc nhiệm Tiger (Tiger Force) của Quân đội Syria, khi họ tiến xuống phía Nam từ thành phố quan trọng nhất là Mayadin, để hợp công Abu Kamal với các lực lượng khác.


Nga và Syria dùng các loại vũ khí hạng nặng để hỗ trợ SAA tái chiếm Abu Kamal từ tay IS

Nga và Syria dùng các loại vũ khí hạng nặng để hỗ trợ SAA tái chiếm Abu Kamal từ tay IS

Theo giới truyền thông địa phương, các tay súng khủng bố IS đã phục kích một nhóm quân của Tiger ở khu vực gần Al-Kashma, phía nam thành phố al-Mayadin, phá hủy một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A và giết chết 10 tay súng Tiger.

Ngày 17-11, cuộc chiến khốc liệt giữa quân chính phủ và lực lượng trung thành với IS ở thành phố al-Bukamal, gần biên giới với Iraq đã tiếp tục diễn ra. SAA đã sử dụng pháo binh hạng nặng và các cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu vào các vị trí IS.

Sau khi các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga ném bom vào các cứ điểm IS ở thành phố Al-Bukamal hôm 15-11, đến ngày 17-11, SAA đã sử dụng cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U của Liên Xô để hỗ trợ lực lượng bộ binh tái chiếm thành phố này.

Hiện nay, chiến sự đang diễn ra ác liệt, SAA và các đồng minh đã kiểm soát được toàn bộ khu vực Tal Salasse, các khu hầm, ngôi làng ở vùng Hamdan và một sân bay nhỏ gần al-Bukamal. Nếu duy trì được nhịp độ tấn công, SAA có thể giành lại thành phố này trong một vài ngày tới.

Được biết, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn OTR-21 Tochka được NATO gọi là SS-21 Scarab. Tên lửa Tochka được biên chế cho Quân đội Liên Xô vào năm 1976; còn phiên bản Tochka-U hiện nay được đưa vào sử dụng cuối những năm 1990.

Đạn tên lửa có chiều dài 6,4 m; đường kính 0,65 m; trọng lượng phóng 2.000 kg với đầu đạn nặng 480 kg (có thể lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh, hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân). Tầm bắn của Tochka-U vào khoảng 160 km, sai số vòng tròn vào khoảng 150m.

Trước đây, SAA đã sở hữu ít nhất một lữ đoàn tên lửa đạn đạo Tochka với 36 quả tên lửa. Hồi tháng 2 năm nay, Nga đã chở sang Syria một lô tên lửa Tochka-U nữa, với cơ số ít nhất là 50 quả. Ngay sau đó, Quân đội Syria đã triển khai một cuộc diễn tập có sự xuất hiện của các hệ thống này.

Theo Nguyễn Ngọc

An ninh thủ đô