Sóng gió với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc

Dân trí Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng biểu tình gay gắt từ người dân Hàn Quốc nếu ông thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia láng giềng trong năm nay.
>>"Ván cờ" Triều Tiên thử thách cuộc chơi "cân não" Mỹ - Trung
>>Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?
>>Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Sóng gió với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018. (Ảnh: Getty)

Ông Park Won-soon, người vừa tái đắc cử chức thị trưởng Seoul nhiệm kỳ thứ 3 trong năm 2018, tỏ ra lưỡng lự khi được hỏi về việc liệu thành phố của ông có cho phép những người biểu tình xuống đường trong thời gian diễn ra chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Đối với một số người Hàn Quốc, ông Kim Jong-un được xem là nhà cải cách khi nắm giữ chiếc chìa khóa mở ra nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng có những người không thiện cảm với ông Kim Jong-un và xem nhà lãnh đạo Triều Tiên như “kẻ thù dân tộc”, theo Asia Times.

“Hàn Quốc là nền dân chủ tự do, do vậy có những thuận lợi và bất lợi. Tuy nhiên, người dân có quyền tự do bày tỏ ý kiến của họ, đó mới là đất nước và thành phố mà chúng ta đang sống”, ông Park nói trong cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài hôm 21/1.

Thị trưởng Seoul nhấn mạnh rằng “có thể có những cuộc biểu tình” xảy ra trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông “hiểu điều đó”. Ông Park cũng cho biết vấn đề này từng được nêu ra với ban lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2018.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) thông báo ông Kim Jong-un sẽ tới thăm Seoul vào tháng 12/2018. Chuyến thăm này mang ý nghĩa lịch sử vì chưa có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào đặt chân tới lãnh thổ Hàn Quốc trong khi cả 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều đều diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Vì lý do nào đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un rốt cuộc không tới Hàn Quốc để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tháng 12. Một số người tin rằng sự kiện này bị hoãn cho tới sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2.

Thị trưởng Park gọi chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc là “không thể tránh được” và hy vọng sự kiện này sẽ diễn ra “ngay sau” hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các nguồn tin tại Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Seoul vào ngày 1/3.

Nếu ông Kim Jong-un tới Seoul, Thị trưởng Park cho biết ông sẽ rất vui khi được trở thành “hướng dẫn viên” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang đàm phán về các chuyến tàu xuyên biên giới kết nối hai nước, Thị trưởng Park nói rằng ông muốn giới thiệu với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhà ga Seoul, nơi chỉ cách Bình Nhưỡng một giờ di chuyển, khi những chuyến tàu này bắt đầu chạy xuyên qua khu phi quân sự liên Triều.

Tháng 10/2018, ông Kim Jong-un từng cho thấy ông quan tâm tới việc nâng cấp nguồn nước trên sông Taedong tại Bình Nhưỡng. Do vậy, Thị trưởng Park đề xuất đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm một cơ sở xử lý nước tại Seoul. Ngoài ra, ông Park, thị trưởng tại nhiệm lâu nhất của Seoul, cũng muốn giới thiệu với ông Kim Jong-un “những nhà hàng tuyệt vời và những nơi bí mật mà không nhiều người biết đến”.

Nguy cơ làn sóng biểu tình

Sóng gió với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc - 2

Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát khi phản đối chuyến thăm của trưởng đoàn nghệ thuật Triều Tiên tới Seoul năm 2018. (Ảnh: AP)

Những phát biểu của Thị trưởng Park Won-soon về việc thắt chặt quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho thấy bầu không khí hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên, vốn bắt nguồn từ các hoạt động ngoại giao từ năm 2018.

Những nhóm nhỏ ủng hộ Triều Tiên đã từng hiện diện tại Seoul. Tuy nhiên, dưới thời các chính quyền bảo thủ trước đây, việc thân thiết với Bình Nhưỡng gần như chắc chắn sẽ vấp phải sự kìm hãm theo luật an ninh quốc gia Hàn Quốc.

Thị trưởng Park vẫn chưa chắc chắn về việc liệu ông có cho phép những người biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại trung tâm Seoul hay không.

Tòa nhà Gwanghwamun Plaza, nơi gần với Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống), từng là nơi diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn đòi lật đổ cựu Tổng thống Park Geun-hye hồi năm 2016-2017. Tòa nhà City Hall Plaza và Seoul Station Plaza cũng là những địa điểm quen thuộc của các cộng đồng biểu tình tại Seoul.

Lew Han-jin, phát ngôn viên của đảng thiểu số Ái Quốc, cho biết các nhóm cánh hữu tổ chức khoảng 100 cuộc biểu tình thứ 7 tại Seoul. Tất cả đều có sự đồng ý của các nhà chức trách.

Khi được hỏi liệu ông có cho phép các cuộc biểu tình diễn ra trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un không, Thị trưởng Park cho biết câu trả lời phụ thuộc vào những đạo luật liên quan.

Theo một quan chức thị chính thành phố, tại Hàn Quốc, các chính quyền địa phương, chẳng hạn chính quyền Seoul, cùng với các lực lượng cảnh sát địa phương, sẽ có tiếng nói đáng kể trong việc cho phép các cuộc biểu tình diễn ra hay không.

Không phải toàn bộ người dân Hàn Quốc đều có chung quan điểm tích cực đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên như Thị trưởng Park. Theo Cho Young-hwan, một người đã nghỉ hưu và hiện tham gia tổ chức các cuộc tuần hành, nếu chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra, ông Cho tự tin có thể tập hợp được từ 300.000 - 500.000 người biểu tình. Trong khi đó, ông Lew cũng dự đoán sẽ có khoảng 300.000 người tham gia biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mặc dù tại Hàn Quốc lực lượng biểu tình có thể lên tới hàng triệu người, song con số vài trăm nghìn người biểu tình trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un như dự đoán vẫn là một thách thức lớn với lực lượng cảnh sát. Ngoài ra còn phải kể tới những vấn đề an ninh chưa từng có mà chuyến thăm của một nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang cho biết ông ủng hộ việc để ông Kim Jong-un phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm nước láng giềng. Tuy vậy, việc ông Kim Jong-un, người chưa từng có kinh nghiệm diễn thuyết trước các khán giả quá khích, có mong muốn làm chuyện này hay không cho đến nay vẫn là câu hỏi để ngỏ.

“Chúng tôi sẵn sàng tạo cơ hội cho ông ấy. Chúng ta không nên suy nghĩ hạn hẹp”, ông Moon nói với các phóng viên nước ngoài hồi tháng 12 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Asia Times

MỚI NHẤT
Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc
Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã lên kế hoạch mua thêm 14 xe tăng hạng nặng từ Trung Quốc, một động thái cho thấy mối quan hệ quốc phòng gần gũi hơn giữa Bangkok và Bắc Kinh.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:54

Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng
Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng

Một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga đã bị rơi ở khu vực Murmansk, khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:43

Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp
Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, công dân Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu, do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:22

Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?
Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?

(Dân trí) - Liên tục phải đối phó với các cuộc tấn công tên lửa, tuy nhiên Syria dường như vẫn chỉ sử dụng các hệ thống phòng thủ cũ như Pantsir hay Buk, thay vì hệ thống S-300 được Nga cung cấp hồi cuối năm ngoái.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:04

Hé lộ tin nhắn cuối cùng của cầu thủ ngoại hạng Anh trước khi máy bay mất tích
Hé lộ tin nhắn cuối cùng của cầu thủ ngoại hạng Anh trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Trong tin nhắn qua ứng dụng WhatsApp, cầu thủ Emiliano Sala đã bày tỏ sự lo ngại về chiếc máy bay trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar tối 21/1 khi trên đường từ Pháp sang Anh.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:54

Đại sứ Hàn Quốc ấn tượng nhất Bùi Tiến Dũng giơ tay chào mừng chiến thắng trước Jordan
Đại sứ Hàn Quốc ấn tượng nhất Bùi Tiến Dũng giơ tay chào mừng chiến thắng trước Jordan

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon chia sẻ, ông rất ấn tượng với hình ảnh Trung vệ Bùi Tiến Dũng giơ tay chào sau khi đá thành công lượt sút luân lưu cuối cùng trong trận đấu với Jordan, qua đó đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vào tứ kết giải Asian Cup 2019.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:40

Mỹ hủy họp với Trung Quốc khi hạn chót đình chiến thương mại tới gần
Mỹ hủy họp với Trung Quốc khi hạn chót đình chiến thương mại tới gần

(Dân trí) - Nhà Trắng đã hủy một cuộc họp với các đối tác Trung Quốc trong tuần này do những mâu thuẫn còn tồn đọng giữa hai nước về thương mại trong bối cảnh hạn chót đình chiến thương mại đang tới gần.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:06

Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực
Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực

(Dân trí) - Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng cho thấy tàu khảo sát đầu tiên của Trung Quốc Xue Long sau khi tàu này đâm vào tảng băng ở Nam Cực.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:07

Tổng thống Venezuela lệnh xem lại toàn bộ quan hệ ngoại giao với Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh xem lại toàn bộ quan hệ ngoại giao với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh xem xét lại quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Nhà Trắng công khai kêu gọi phe đối lập lật đổ nhà lãnh đạo quốc gia châu Mỹ này.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:04

Báo nước ngoài viết về sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam
Báo nước ngoài viết về sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Kênh tin tức thể thao ESPN (Mỹ) cho rằng các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines có thể học hỏi từ sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam sau thành công tại nhiều giải đấu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria
Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria

Chính phủ Anh ngày 21/1 cho biết, nước này sẽ rút hơn một nửa số máy bay chiến đấu đang hoạt động tại Iraq và Syria về nước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:45

Máy bay chở cầu thủ ngoại hạng Anh mất tích trên biển
Máy bay chở cầu thủ ngoại hạng Anh mất tích trên biển

(Dân trí) - Máy bay riêng chở cầu thủ bóng đá người Argentina Emiliano Sala - một tân binh của bóng đá ngoại hạng Anh đã mất tích ở khu vực eo biển Anh khi đang trên đường từ Nantes (Pháp) đến Cardiff (Anh) tối 21/1, giới chức hàng không Pháp cho biết.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu ngầm hạt nhân suýt đâm phà chở khách
Tàu ngầm hạt nhân suýt đâm phà chở khách

(Dân trí) - Giới chức hàng hải Anh đã mở một cuộc điều tra nhằm vào vụ suýt đâm nhau giữa một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân hoàng gia và một phà chở khách di chuyển giữa Bắc Ireland và đất liền Anh.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:25

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ý định dẫn độ "công chúa" Huawei
Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ý định dẫn độ "công chúa" Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo sẽ có hành động đáp trả Mỹ và Canada nếu Washington vẫn giữ ý định đề nghị dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:04

Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây
Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây

Hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không mới của Hàn Quốc được thiết kế nhằm giảm thời gian cần thiết để phát hiện và đáp trả mục tiêu từ 3 phút hiện nay xuống chỉ còn 30 giây.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:35

Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020
Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có thể là đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:26

Trung Quốc viện trợ  800 triệu USD cho Campuchia
Trung Quốc viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc đã cam kết viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (800 triệu USD) cho Campuchia trong 2 năm tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:36

"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?
"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ toan tính lập một “vùng an ninh” ở phía Đông Bắc Syria đang bị Damascus phản ứng dữ dội bởi cho rằng đó chẳng khác nào lập một “vùng chiếm đóng” trong lãnh thổ của quốc gia này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:00

Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử
Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Trong một động thái thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử, quân đội Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm lục quân, trong khi tăng cường lực lượng không quân, hải quân và các đơn vị chiến lược nhằm xây dựng một quân đội hiện đại.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:52

Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi
Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi

(Dân trí) - Cô gái được đội cứu hộ phát hiện chết vì rét khi chỉ mặc bộ bikini để leo núi dưới nhiệt độ chỉ khoảng 2 độ C.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:59

Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga?
Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tự nhận ông là nhà lãnh đạo Mỹ cứng rắn nhất với Nga so với các chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hành động trên thực tế của ông chủ Nhà Trắng không thực sự đúng với tuyên bố này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:28

Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”
Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”

(Dân trí) - Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về kế hoạch đề nghị dẫn độ đối với Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc gian lận ngân hàng, báo chí Canada hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:27

Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm
Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm

Tổng thống Mỹ sẽ không đến Davos vào tuần này, nhưng ông được cho sẽ là chủ đề chính tại cuộc gặp thường niên của những người giàu và quyền lực nhất thế giới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:23

Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh
Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh

(Dân trí) - Gần 3 tỷ lượt người sẽ di chuyển trên các loại hình phương tiện giao thông để về quê đón Tết trong đợt “xuân vận” kéo dài hơn một tháng tại Trung Quốc nhân dịp năm mới 2019.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:19