“Soi” sát thủ toàn năng Sikorsky MH-60R “Diều hâu biển”

Được tích hợp tên lửa chống hạm NSM, trực thăng đa nhiệm MH-60 Romeo trở thành sát thủ toàn năng trên đại dương.

MH-60R “Diều hâu biển” - một trực thăng đa năng

Mỹ vừa chấp thuận bán lô 12 trực thăng Sikorsky MH-60R Sea Hawk - “Diều hâu biển” - (còn có biệt danh Romeo) kèm theo vũ khí, thiết bị liên lạc và radar trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc, nhằm giúp nước này nâng cao tiềm lực quân sự để đương đầu với các mối đe dọa trong khu vực. MH-60R do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất là phiên bản thiết kế đặc biệt của trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk (hiện đang đóng vai trò xương sống của lực lượng trực thăng vận tải chiến thuật Mỹ), được tối ưu hóa cho tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hậu cần….

“Soi” sát thủ toàn năng Sikorsky MH-60R “Diều hâu biển” - 1

MH-60R triển khai hệ thống Sonar tần số thấp từ trên không (ALFS). Ảnh: flickr.com

Để sử dụng trên các khinh hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và tàu sân bay, “thợ săn ngầm” MH-60R được trang bị cảm biến tìm dò và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR), radar khẩu độ tổng hợp có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm. Khi trinh sát, MH-60R thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống nước bằng dây cáp, phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương, hoặc thả xuống nước phao định vị thủy âm phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.

MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C công suất 1.890 mã lực/động cơ; có tốc độ tối đa 270km/h, phạm vi hoạt động 834km, trần bay 3,5km, kíp bay 3-4 người. Trực thăng đa năng này được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ cỡ trung bình; bình xăng được bọc giáp đề phòng bị bắn thủng; cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23mm. Để tăng phạm vi hoạt động, người ta trang bị thêm cho MH-60 cần tiếp nhiên liệu trên không.

Romeo Seahawk được đánh giá là một trong những trực thăng hải quân đa năng tốt nhất thế giới, đã được xuất khẩu cho 14 quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ. Mới đây nhất, tháng 4/2019, Mỹ đã bán 24 chiếc MH-60R cho Hải quân Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện ở Ấn Độ Dương - khu vực vốn được xem là "sân sau" của New Delhi; tháng 7/2019, một hợp đồng mua bán MH-60R gồm radar, động cơ, hệ thống nhắm mục tiêu và các loại vũ khí khác nhau cho Hy Lạp đã được ký kết.

“Soi” sát thủ toàn năng Sikorsky MH-60R “Diều hâu biển” - 2

Chiếc MH-60R bắn mồi bẫy. Ảnh: ecnmag.com.

MH-60R “Diều hâu biển” - một sát thủ toàn năng trên đại dương

MH-60R (còn được biết đến với tên gọi "Gói nâng cấp LAMPS Mark III Block II") được bắt đầu thực hiện vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009. Thiết kế của MH-60R kết hợp tinh hoa của các trực thăng săn ngầm SH-60B, SH-60F và nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, cho phép đảm nhiệm nhiệm vụ đa dạng hơn bên cạnh khả năng chống ngầm. MH-60R Hải quân Mỹ có thể được trang bị một loạt vũ khí bao gồm tên lửa, ngư lôi và súng máy…

Dòng trực thăng này có khả năng tác chiến chống mục tiêu mặt nước hoặc mặt đất nhờ được trang bị 4 tên lửa AGM-114 Hellfire. Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng số lượng Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa. MH-60R còn có thể được trang bị 3 ngư lôi 324mm Mk50 hoặc Mk46 để tiêu diệt tàu chiến, tàu ngầm đối phương, súng máy 7,62mm để tự vệ.

Tập đoàn Raytheon Missile Systems đang cùng công ty Kongsberg Defence & Aerospace (Na Uy) tích hợp tên lửa hành trình dẫn đường chính xác cao NSM (Naval Strike Missile) lên trực thăng săn ngầm MH-60R của Hải quân Mỹ. Các tên lửa chống hạm này được Kongsberg Defense & Aerospace phát triển và được trang bị cho quân đội Na Uy từ năm 2007, đã được xuất khẩu sang Ba Lan và Malaysia.

NSM là tên lửa cận âm, có trọng lượng 410kg, dài 3,95m, lắp đầu đạn nổ phá mảnh nặng 125kg, được trang bị hai động cơ gồm động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn và động cơ tuốc bin phản lực TRI 40 cho hành trình bay. Tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5 này được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thụ sóng radar, có 4 cánh điều hướng để ổn định khi bay, được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, bản đồ số qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, đầu dẫn hồng ngoại... đảm bảo độ chính xác cao kể cả trong môi trường bị gây nhiễu.

NSM là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ. Kongsberg Gruppen đã dành hơn 10 năm để khắc phục các nhược điểm, cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay, thời gian chuyển sang trạng thái chiến đấu chỉ mất vài phút, có khả năng tàng hình nhờ kích thước nhỏ và hình dạng thiết kế tối ưu, bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua những hệ thống phòng không trên tàu chiến; ở cuối quỹ đạo bay, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần, có thể phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn - điều ngay cả tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga hay Harpoon của Mỹ cũng chưa làm được.

MH-60 Romeo là phiên bản kế thừa và mở rộng những thành tựu của Seahawk, được đánh giá là trực thăng hạm tàu tốt nhất hiện nay, vô cùng tin cậy khi cất hạ cánh trên sàn tàu ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh chức năng săn ngầm truyền thống, MH-60R còn đảm nhiệm tốt cả vai trò tác chiến chống tàu mặt nước và yểm trợ hỏa lực cho thủy quân lục chiến… Nó có thể mang cùng lúc cả phao định vị thủy âm, thiết bị trinh sát quang điện tử và radar trinh sát biển để dẫn bắn cho vũ khí, tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin cũng như rocket có điều khiển APKWS.

Tính năng kết hợp của MH-60 Romeo không một trực thăng nào của Nga có được, khi chúng chỉ có thể làm nhiệm vụ chống ngầm (Ka-27) hay chống hạm (Ka-52) chuyên biệt. Điểm yếu lớn nhất của trực thăng MH-60 nằm ở tên lửa chống hạm mà nó mang theo là AGM-119 Penguin với tầm bắn 30km, yếu thế so với Kh-35 Uran mà Ka-52K mang được, nhưng với tên lửa NSM thì mọi vấn đề đã được khắc phục.

Với việc được trang bị NSM, MH-60R được cho là khá linh động trong triển khai và chiến đấu, có khả năng đánh chìm tàu chiến ở khoảng cách đến 180km - điều chưa có trực thăng nào trên thế giới làm được. Trước đây, các trực thăng Mỹ chỉ mang theo những tên lửa hạng nhẹ đáp ứng nhu cầu săn ngầm, việc tích hợp NSM sẽ biến dòng trực thăng MH-60 Romeo thành sát thủ toàn năng trên đại dương.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

Tin liên quan