Số người chết do ung thư phổi tại Trung Quốc tăng vọt

(Dân trí) - Tờ New York Times của Mỹ ngày 19/2 dẫn các nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại tỉnh công nghiệp Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh, đã tăng hơn 4 lần trong vòng 4 thập niên vừa qua. Thủ phạm chính, theo các nhà nghiên cứu, là do ô nhiễm không khí.

Khói bụi xả ra từ một nhà máy sản xuất thép tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Khói bụi xả ra từ một nhà máy sản xuất thép tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Trong giai đoạn từ năm 1973-2012, số trường hợp ung thư phổi tại tỉnh Hà Bắc đã tăng 306%, cao hơn mức bình quân toàn quốc và chiếm tới gần 25% tổng số trường hợp tử vong do ung thư phổi, theo số thống kê của Bệnh viện U bướu tỉnh Hà Bắc.

Trong giai đoạn trên, cứ 100.000 người có đến 35,22 người tử vong do ung thư phổi tại Hà Bắc. Tỉnh Hà Bắc có số dân 74 triệu người, gần gấp đôi dân số bang California (Mỹ).

Cũng theo báo cáo trên của bệnh viện, số ca ung thư phổi mới đang tăng mạnh tại Hà Bắc, nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do ô nhiễm không khí. Theo nhà hoạt động về môi trường giấu tên, từ năm 2008 trở lại đây, ô nhiễm không khí tại Hà Bắc đã trở nên nghiêm trọng.

Các nhà chức trách Trung Quốc thường xuyên kiểm duyệt các thông tin liên quan đến tăng trưởng kinh tế có được tại Trung Quốc là do đánh đổi bằng sự xuống cấp của chất lượng môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí. Năm ngoái, một bài viết của một cựu phóng viên đài truyền hình về ô nhiễm không khí đã bị gỡ xuống do tác động lớn đến dân chúng.

Theo con số thông kê chính thức, Hà Bắc nằm trong số các tỉnh tại Trung Quốc có bầu không khí ô nhiễm vào loại nghiêm trọng nhất do một công ty sản xuất thép lớn nhất nước này xả thải. Các hình ảnh vệ tinh chụp tại miền bắc Trung Quốc thường xuyên cho thấy bụi mù tập trung tại Hà Bắc, một trong 6 địa phương ô nhiễm nhất tại Trung Quốc, theo Tổ chức Hòa bình xanh của Canada.

Các báo cáo khác cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi tại các thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân, nơi tiếp giáp tỉnh Hà Bắc, đều tăng. Tại Bắc Kinh, năm 2010 cứ 100.000 người nam thì có 75,2 trường hợp mắc ung thư phổi, tăng 50% so với 8 năm trước đó. Trong khi với nữ giới, tỷ lệ cũng tăng là 50% trong thời gian trên với tỷ lệ 45,9/100.000, Wang Ning, Phó Giám đốc Văn phòng Phòng chống Ung thư Bắc Kinh, phát biểu với Trung Quốc Nhật báo năm 2014.

Một nghiên cứu riêng rẽ khác do bác sĩ He Yutong tại Bệnh viện U bước Hà Bắc tiến hành cho biết nguyên nhân chính của tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư phổi tại tỉnh này là do ô nhiễm không khí. Ngoài ra, các nguyên nhân khác phải kể tới là do thói quen hút thuốc lá tại Trung Quốc, nơi tỷ lệ nam giới hút thuốc cao hơn nhiều quốc gia khác.

Vũ Duy

Theo New York Times