1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh nhất gần một năm

Minh Phương

(Dân trí) - Các ổ dịch từ quán karaoke cũng như tại một khu chợ đầu mối khiến số ca Covid-19 ở Singapore tăng vọt trở lại.

Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh nhất gần một năm - 1

Số ca Covid-19 cộng đồng ở Singapore tăng mạnh nhất gần một năm (Ảnh minh họa: Reuters).

Bloomberg dẫn số liệu của Bộ Y tế Singapore ngày 18/7 cho biết, trong ngày, nước này ghi nhận 92 ca Covid-19, trong đó có 88 ca cộng đồng, 4 ca nhập cảnh đã được cách ly từ trước. Đây là ngày Singapore có số ca lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm ngoái. Các ca mới chủ yếu là chùm ca bệnh liên quan đến các quán karaoke, câu lạc bộ giải trí, một chợ cá đầu mối của Singapore. Trong khi đó, 10 ca không liên quan đến các ổ dịch.

Theo Bộ Y tế Singapore, số ca mới lây nhiễm trong cộng đồng tại nước này đã tăng từ 17 ca trong tuần trước đó lên 325 ca trong tuần qua. Số ca không có mối liên hệ với các ổ dịch cũng tăng từ 8 ca tuần trước đó lên 31 ca trong tuần qua.
"Số ca nhiễm có thể sẽ tăng trong những ngày tới khi chúng ta tăng cường nỗ lực phát hiện và ngăn chặn đà lây lan trong cộng đồng", thông cáo của Bộ Y tế Singapore cho biết.

Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, Singapore ghi nhận hơn 63.000 ca Covid-19, trong đó hơn 62.500 người đã phục hồi, hiện chỉ còn vài trăm người đang phải điều trị tại bệnh viện, trong đó, chỉ 5 ca nặng cần thở ôxy, một ca nguy kịch phải điều trị tích cực. Tất cả 6 ca nặng và nguy kịch này là những người chưa được tiêm chủng đầy đủ.

"Các bằng chứng cho thấy, tiêm chủng giúp tránh nguy cơ bệnh nặng ở bệnh nhân Covid-19", Bộ Y tế Singapore cho biết. Cũng theo cơ quan này, đến nay, Singapore đã tiêm khoảng 6,7 triệu liều vắc xin cho hơn 4,1 triệu người.

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo, những người đặc biệt là người cao tuổi chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nên ở yên trong nhà nhiều nhất có thể, tránh ra ngoài khi không có lý do thực sự cần thiết. Bộ Y tế Singapore cũng hối thúc những người đã tiêm chủng vắc xin nhưng trong nhà có người cao tuổi chưa tiêm chủng cũng nên tránh những nơi tụ tập đông người để hạn chế rủi ro đưa mầm bệnh về nhà.

Trong khi nhiều nước trên thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch do sự xuất hiện của biến chủng Delta, Singapore đã chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa trở lại, sống chung với Covid-19 khi hơn 50% dân số đã được tiêm chủng.

Để chuẩn bị cho điều này, Singapore đang cân nhắc các quy định người bị nhiễm bệnh có thể tự phục hồi tại nhà hoặc người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhanh dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc. Đặc biệt, Singapore chủ trương mở cửa thận trọng, từ từ và vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch đơn giản, hiệu quả như giãn cách xã hội. Theo quy định mới, từ ngày 12/7, chỉ được tối đa 5 người ăn chung, nhà hàng không được có nhạc sống, đám cưới tối đa 250 người nhưng người tham gia phải được xét nghiệm trước. Singapore cũng khuyến khích người lao động làm việc lệch giờ hoặc làm việc tại nhà nhằm tránh tập trung đông người ở công sở.