“Snowden mới” tố Mỹ giết người vô tội bằng máy bay không người lái

(Dân trí) - Một “nguồn tin tình báo Mỹ” mới đây đã tiết lộ cho trang tin The Intercept những tài liệu mật chứa chi tiết về các chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có những chiến dịch gần 90% người thiệt mạng là thường dân vô tội.

Máy bay không người lái được Mỹ sử dụng nhiều trong các chiến dịch tại Trung Đông (Ảnh: Droneswar)
Máy bay không người lái được Mỹ sử dụng nhiều trong các chiến dịch tại Trung Đông (Ảnh: Droneswar)

Theo trang The Intercept, những tài liệu này hé lộ những chi tiết chưa từng được công bố về các chiến dịch ám sát bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ tại Afghanistan, Somalia và Yemen.

Theo trang tin này, người tiết lộ các tài liệu khẳng định công chúng Mỹ có quyền biết quá trình mà theo đó một số người bị đưa vào danh sách tìm diệt, và bị ám sát theo lệnh của các quan chức chính phủ Mỹ.

Tài liệu mật được rò rỉ cho thấy chính quyền Tổng thống Obama ưa thích sử dụng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, cho dù họ biết rằng thông tin tình báo được cung cấp có thể sai lệch, dẫn tới các vụ thảm sát khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng.

Quân đội Mỹ đã đối diện với “sự thiếu hụt những năng lực thiết yếu” trong trinh sát trước khi tiến hành các vụ không kích bằng máy bay không người lái tại Somalia và Yemen", các tài liệu the Intercept có được khẳng định.

“Sự bùng nổ quá mức của những danh sách theo dõi - theo dõi họ, đưa họ vào các danh sách, gán cho họ những con số, gán họ lên những “lá bài bóng chày”, gán cho họ bản án tử hình không báo trước, trên các chiến trường toàn thế giới - việc đó ngay từ giây phút đầu tiên đã là sai trái”, người tiết lộ thông tin khẳng định với The Intercept.

Một đánh giá về tác động của chiến dịch Haymaker tại Afghanistan trong tài liệu mật bị rò rỉ (Ảnh: The Intercept)
Một đánh giá về tác động của chiến dịch Haymaker tại Afghanistan trong tài liệu mật bị rò rỉ (Ảnh: The Intercept)

Tập tài liệu có chứa những bài thuyết trình về các chiến dịch máy bay không người lái của quân đội Mỹ tại Somalia và Yemen giai đoạn 2011 - 2013, do nhóm Đặc nhiệm bí mật 48-4 thực thi.

Các tài liệu khác về chiến dịch máy bay không người lái tại Afghanistan cho thấy chính phủ Mỹ đã phân loại những người không rõ danh tính bị máy bay không người lái sát hại là kẻ thù, cho dù họ có thể không phải là mục tiêu định trước. Việc này giúp che giấu con số thương vong thực sự với dân thường.

“Về tổng thể, các tài liệu bí mật dẫn tới kết luận rằng chiến dịch nhắm vào các mục tiêu giá trị cao kéo dài 14 năm qua của Washington đã phải chịu sự lệ thuộc quá mức vào tình báo tín hiệu, một con số thương vong với dân thường không thể tính toán, và - do sự ưa thích các vụ ám sát hơn là bắt giữ - sự bất lực trong việc khai thác tin tức tình báo có thể có giá trị từ những nghi phạm khủng bố”, cây bút Jeremy Scahill của The Intercept viết.

Gần 90% nạn nhân là dân thường

Tài liệu mô tả chiến dịch Haymaker, một chiến dịch đặc biệt tại đông bắc Afghanistan cho thấy, các cuộc không kích của Mỹ sát hại trên 200 người trong giai đoạn từ tháng 1/2012 - 2/2013, nhưng chỉ có 35 người trong số đó là mục tiêu thực sự.

Quân đội Mỹ sau đó khẳng định tất cả những ai bị giết trong các vụ không kích là “kẻ thù bị tiêu diệt trong giao chiến (EKIA)”, trừ khi có bằng chứng xuất hiện sau đó khẳng định các nạn nhân nam không phải phần tử khủng bố.

“Bất kỳ ai bị bắt gặp xung quanh đều có tội bởi liên đới”, người tố cáo khẳng định.

Dữ liệu chất lượng kém do máy bay không người lái thu được cũng dẫn tới thương vong cho hàng trăm dân thường trong các chiến dịch tại Yemen và Somalia. Tài liệu cũng cho thấy các máy bay không người lái thường tốn nhiều thời gian để di chuyển hơn là thu thập thông tin tình báo.

“Khoảng cách xa tới các khu vực hoạt động gây khó khăn cho việc “khóa” và “kết liễu” (những đối tượng giá trị cao). Hầu hết các đối tượng tại Yemen ở cách xa khoảng 500km, ở Somalia có thể lên tới hơn 1000km. Thời gian di chuyển kéo dài tiêu tốn khoảng 50% thời gian bay (tình báo, theo dõi và trinh sát) và làm phức tạp kế hoạch tấn công”, tài liệu có đoạn viết.

Hệ quả là, các máy bay không người lái được sử dụng cho việc thu thập dữ liệu mất đến một nửa thời gian bay để di chuyển, trong khi dữ liệu thu thập được thua kém so với sử dụng con người. Tài liệu cũng chỉ ra các máy bay do thám có người lái vẫn chịu trách nhiệm chính trong hầu hết các chuyến bay tại Yemen, cho dù máy bay không người lái có thể dành nhiều thời gian hơn để bay lượn trên mục tiêu.

Ngoài ra, các máy bay không người lái cung cấp thông tin tình báo hạn chế, bởi chúng thường được điều tập trung về một địa điểm khi diễn ra một vụ tấn công, và đánh mất sự tập trung dành cho các nhiệm vụ theo dõi trước đó.

Thanh Tùng

Theo RT, Sputnik

 

“Snowden mới” tố Mỹ giết người vô tội bằng máy bay không người lái - 3

 

Đang được quan tâm