SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.
>>Khả năng tác chiến “độc” của tàu ngầm mini trên biển Đông
>>Xoay chuyển cục diện Biển Đông: Tàu ngầm mini hợp sức Kilo

Tàu ngầm mini SMX-26 của Pháp: Tính năng hàng đầu thế giới

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tại triển lãm trang bị hải quân quốc tế châu Âu cuối tháng 10-2013, công ty DCNS đã giới thiệu mẫu thiết kế tàu ngầm tương lai SMX-26, thu hút sự chú ý của đông đảo các chuyên gia quân sự. Đây là loại tàu ngầm cỡ nhỏ, có chiều dài 40m, chiều rộng và chiều cao đều là 15m, lượng giãn nước gần 800 tấn.

SMX-26 có thiết kế càng nâng, hạ thân tàu kiểu bánh xe, giống các bánh tiếp đất của máy bay. Khi tàu bơi trong nước nó được thu vào dưới bụng, khi thả ra nó giúp tàu có thể hạ xuống và di chuyển dưới đáy biển như một con cua, giúp nó dễ dàng tiếp cận đáy biển hoặc cơ động sát mặt nước mà vẫn giữ trạng thái ổn định rất tốt, di chuyển rất êm.

4 thiết bị đẩy chuyển hướng trục kép kiểu co - duỗi, tựa như các vây ngực và vây bụng của 1 con cá, có giúp cho tàu có tính năng cơ động rất cao và khả năng chuyển hướng cực kỳ linh hoạt. Vỏ tàu kiểu liền mạch làm giảm sức cản của nước và sóng âm làm tàu di chuyển cực êm, độ ồn rất thấp làm mù các hệ thống Sonar địch.
Tàu ngầm SMX-26 có các thiết bị đẩy chuyển hướng và càng hạ cánh
Tàu ngầm SMX-26 có các thiết bị đẩy chuyển hướng và càng hạ cánh

SMX-26 còn có hệ thống ống thông khí ngầm dưới nước kiểu phao tiêu giúp tàu không cần nổi lên mà vẫn lấy được lượng dưỡng khí cần thiết. Miệng ống thông khí được thiết kế tối ưu, khiến nó dù nổi lên trên mặt biển nhưng rất khó bị phát hiện ra.

Các đặc điểm này có thể giúp tàu khả năng di chuyển dưới đáy biển tìm kiếm các lạch nhỏ hoặc vũng sâu để ẩn nấp, tắt máy, tiềm phục dưới biển trong một thời gian dài, mà không bị phát hiện, rất phù hợp trong phương thức tác chiến phục kích, đón lõng tàu địch.

Các chuyên gia của DCNS cho biết, SMX-26 không hề sử dụng một công nghệ nào quá đắt đỏ. Các tính năng ưu việt của nó chủ yếu dựa trên thiết kế tối ưu và ý tưởng sáng tạo, ví dụ như kết cấu vỏ liền thân và công nghệ vật liệu Composit, dẫn đến giá thành của tàu không cao.
SMX-26 còn được trang bị hệ thống tác chiến có hiển thị hải đồ số 3 chiều
SMX-26 còn được trang bị hệ thống tác chiến có hiển thị hải đồ số 3 chiều

Các giải pháp thiết kế tối ưu cùng với cùng với khả năng giữ thăng bằng trong di chuyển để giảm lực cản của nước và hạn chế sóng âm đã làm con tàu có tính năng cơ động cao và khả năng tác chiến đa địa hình mà không cần sử dụng các công nghệ bổ trợ, giảm bớt các chi phí phát sinh.

SMX-26 còn được trang bị hệ thống tác chiến có hiển thị hải đồ số 3 chiều, đây là điều rất có lợi cho công tác đo đạc và thăm dò đáy biển, quan trắc tàu thuyền, vạch lộ tuyến tấn công và rút lui cho các tàu ngầm trong tác chiến ngầm trong tương lai.

Ngoài ra, SMX-26 còn có khả năng vẽ bản đồ 3 chiều đáy biển, có thể mang và rải các hệ thống cảm biến tích hợp thiết bị nhận biết địch - ta ở khoảng cách rất xa tàu để giám sát cả mặt biển và dưới nước ở phạm vi rất rộng.
SMX-26 còn được trang bị hệ thống tác chiến có hiển thị hải đồ số 3 chiều
Khi bị máy bay săn ngầm phát hiện, nó không thèm bỏ chạy mà còn nổi lên đẩy hệ thống giá vũ khí lên mặt biển phóng tên lửa hạ thủ máy bay

Điểm đặc biệt của SMX-26 là nó có khả năng phản ứng nhanh rất hiệu quả, thiết kế cửa mở dạng trượt dọc còn cho phép nó mang theo cả những thiết bị đột nhập chuyên dụng của lực lượng đặc chủng như xuồng đệm hơi, tàu đệm khí cỡ nhỏ và người nhái đặc chủng.

SMX-26 có thể mang theo 6 người nhái làm nhiệm vụ trinh sát, nắm bắt tình hình, nếu điều kiện thuận lợi người nhái có thể trực tiếp tấn công đối phương. Tính năng độc đáo này hiếm khi thấy ở các tàu ngầm hiện đại của phương Tây, rất phù hợp với tác chiến kiểu đặc công nước của Việt Nam.

Về vũ khí, SMX-26 được trang bị một pháo Canon 20mm và hệ thống phóng tên lửa phòng không. Hai loại vũ khí này được tích hợp chung trên một trục nâng có điều khiển. Bình thường, trục này nằm trong thân tàu ở phần lưng, khi tác chiến, nhân viên điều khiển trục nhô lên mặt biển tấn công tàu thuyền và máy bay địch.

SMX-26 có thiết kế cửa lên kiểu trượt dọc dễ dàng thả người nhái
SMX-26 có thiết kế cửa lên kiểu trượt dọc dễ dàng thả người nhái

Từ trước đến nay, các tàu ngầm trên thế giới đều e ngại sự lùng sục của phương tiện bay chống ngầm này. Với hệ thống pháo và tên lửa phòng không kiểu trục đẩy lên mặt nước của mình, tàu ngầm SMX-26 có thể hạ sát loại máy bay vốn bay chậm và không có khả năng bảo vệ này.

Ngoài ra, nó còn được trang bị 2 quả ngư lôi cỡ lớn và 8 quả ngư lôi chống ngầm cỡ nhỏ được lắp đặt các đầu đạn hạng nặng, loại ngư lôi này còn có thể tấn công từ dưới nước vào các tàu sân bay. Với hỏa lực rất mạnh, SMX-26 được coi là lực lượng tấn công hàng không mẫu hạm chủ lực.

Các loại tàu ngầm mẹ chở tàu ngầm mini

Hiện Tập đoàn đóng tàu nổi tiếng DCNS của Pháp đang nghiên cứu chế tạo 7 phiên bản thuộc dòng SMX từ SMX-21 đến SMX-27, trong đó, SMX-23 và SMX-26 thuộc dạng tàu ngầm cỡ nhỏ còn lại là tàu ngầm cỡ lớn, có khả năng mang các tàu ngầm con.

 
SMX-26 có khả năng hạ thủ các tàu sân bay bằng ngư lôi hạng nặng
SMX-26 có khả năng hạ thủ các tàu sân bay bằng ngư lôi hạng nặng

SMX-23 Andrasta có chiều dài 49m, lượng giãn nước 855 tấn, độ lặn sâu 200m, thủy thủ đoàn 19 người. Nó có khả năng hoạt động liên tục trên biển 5 ngày, phạm vi hoạt động tối đa 3000 hải lý (tương đương gần 5500km), tốc độ 15 hải lý/h (tương đương 27km/h).

Trong số các tàu ngầm có khả năng vận chuyển tàu ngầm con, nổi bật nhất là hệ thống tàu mẹ chở tàu ngầm mini SMX-22. Hệ thống này gồm 3 tàu ngầm, bao gồm 1 tàu mẹ có lượng giãn nước 2700 tấn và 2 tàu ngầm mini có lượng giãn nước 480 tấn.

Tàu mẹ được trang bị hệ thống động lực AIP và nhiều biện pháp kỹ thuật để nâng cao tính tàng hình trong quá trình vận chuyển tàu “con”. Khi tiếp cận gần khu vực tác chiến, nó sẽ thả 2 tàu ngầm mini con và sử dụng mạng máy tính để điều khiển chúng.
Tàu ngầm SMX Ocean (tức SMX-27) của DCNS
Tàu ngầm SMX Ocean (tức SMX-27) của DCNS

2 tàu ngầm “con” là lực lượng chủ đạo để tác chiến trong khu vực nước nông, nó có nhiệm vụ trinh sát, phát hiện hàng rào điện tử, các bãi thủy lôi, đồng thời kiêm luôn nhiệm vụ rải lôi trong tác chiến phong tỏa. Ngoài ra, nó có thể tấn công địch bằng tên lửa và ngư lôi hoặc bảo đảm cho hoạt động thả và thu hồi người nhái.

Các hệ thống tàu ngầm mẹ-con của Pháp có thể bảo vệ dải bờ biển dài của một đất nước hoặc tác chiến ở khu vực duyên hải của đối thủ. Ở đâu nó cũng xứng đáng là một lợi khí quan trọng không chỉ trong phương thức tác chiến tiếp cận mà còn cả trong tác chiến tầm xa.

Tàu ngầm là một vũ khí “quý tộc”, mua vài chiếc đã tốn kém hàng tỷ USD, nhưng lại không thể thiếu trong chiến lược bảo vệ biển đảo. Điều này đã làm đau đầu những quốc gia có ngân sách quốc phòng hạn hẹp và ASEAN không phải là ngoại lệ.
Tàu ngầm SMX-25 của DCNS
Tàu ngầm SMX-25 của DCNS

Thông thường các tàu ngầm từ hạng bán trung trở lên rất khó hoạt động tại các vùng biển hẹp, nhiều luồng lạch, độ sâu tầm 50m (độ sâu đủ để phóng tên lửa hoặc ngư lôi). Thông thường, các tàu ngầm hạng trung hoạt động dễ dàng ở các vùng biển có độ sâu ít nhất cũng phải 100m trở lên.

Trong điều kiện môi trường biển nông hay các khu vực ven bờ nhiều tàu thuyền, các tàu ngầm loại nhỏ hay tàu ngầm mini sẽ phát huy được hết ưu điểm của mình, là sự bổ sung hiệu quả cho các tàu ngầm cỡ lớn, chỉ tác chiến ở khu vực nước sâu và địa hình bằng phẳng.

Biển Đông, gồm hơn 190 đảo và bãi đá lớn nhỏ khác nhau, đáy biển không bằng phẳng, địa hình hiểm trở, nhiều luồng lạch phức tạp. Bởi vậy, tàu ngầm mini SMX-26 có thiết bị hiển thị hải đồ số 3 chiều và khả năng vẽ bản đồ địa hình đáy biển sẽ có ưu thế rất lớn.
Theo Thiên Nam
Đất Việt
MỚI NHẤT
Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)
Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)

(Dân trí) - Volgagrad (tên cũ Stalingrad) là một vùng đất Nga lịch sử oai hùng trong thế chiến 2, một miền quê Nga bình dị có rất nhiều bà con người Việt ở đó làm ăn sinh sống suốt mấy chục năm nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:06

5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Khái niệm “hùng mạnh” trong hải quân chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi lực lượng Hải quân được đề cập dưới đây đều xứng đáng là lực lượng mạnh nhất trong thời đại của họ, góp phần giúp định hình trật tự thế giới xung quanh mình, tạo thành thế giới như ta biết ngày nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:35

Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên

Ông trùm bất động sản Campuchia Sok Bun hành hung dã man một nữ diễn viên nổi tiếng ở nước này trong clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án hôm 18-7.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:30

Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?
Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

(Dân trí) - Trong khi 10.000 cảnh sát, binh sỹ Mexico đang ráo riết truy lùng trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzmán sau vụ vượt ngục “như trong phim”, 54% người dân nước này tin chính các cai ngục ăn hối lộ cho “gã lùn” đi ra bằng cửa chính.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:29

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang
Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:00

[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49

Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?
Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?

Đặc vụ DEA tin chắc rằng tên trùm Guzman sẽ bị bắt lại nhờ một lỗ hổng an ninh “chết người”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:00

Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California
Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California

(Dân trí) - Hàng chục lái xe lưu thông trên cao tốc I-15, Nam California đã phải bỏ lại phương tiện khi một đám cháy bùng phát trên đường. Đám cháy nổ ra vào thời điểm cao tốc I-15 có nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng may mắn là chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc
Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela là con người huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi. Ông đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:30

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:12

Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00

[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ
[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi “nhiều vật thể có tốc độ cao” vào ngày 17/7/2014 trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương
Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 300 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa 2 tàu hỏa gần thành phố lớn nhất Nam Phi - Johannesburg. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các hành khách có thể còn mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:04

Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Song song với việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tranh chấp tại Biển Đông, Chính quyền Manila vừa quyết định mở lại căn cứ quân sự khổng lồ Subic, sau 23 năm đóng cửa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:00

Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại
Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 7 tỷ Euro đã được châu Âu phê duyệt cho Hy Lạp, để giúp nước này trả ngay các khoản nợ sắp đến hạn. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đồng ý tăng hạn mức cứu trợ để giúp các ngân hàng nước này mở cửa trở lại.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:54

Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam
Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam

Truyền thông Pháp ngày 17/7 đã đồng loạt đưa tin và có bài viết bày tỏ sự kính trọng, niềm thương tiếc trước sự ra đi của một nhà báo-nhà viết tiểu sử nổi tiếng Jean Lacouture.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:15

Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô
Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô

(Dân trí) - Triều Tiên bắt đầu tập trung khí tài quân sự về một sân bay gần Bình Nhưỡng, chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10 tới nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:07