Singapore sẵn sàng phương án "sống chung với Omicron"

Thanh Thành

(Dân trí) - Singapore đã ghi nhận 16 ca nhiễm Omicron và nước này đang chuẩn bị các phương án để sống chung với biến chủng mới này tương tự như với Delta.

Singapore sẵn sàng phương án sống chung với Omicron - 1

Mọi người đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường phố Singapore (Ảnh minh họa: CNA).

Theo Straitstimes, Singapore đang đối phó với làn sóng Omicron bằng cách tăng giường bệnh viện và tăng cường năng lực xét nghiệm, trong bối cảnh quyết định tiếp tục mở cửa trở lại chứ không tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Trong cuộc họp báo hôm 14/12, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong xác nhận Singapore sẵn sàng chấp nhận "sống chung với Omicron" như với Delta.

Tính đến ngày 14/12, số ca nhiễm biến chủng Omicron của Singapore tăng lên 16, khiến Bộ trưởng Yong cảnh báo kịch bản biến chủng lây nhiễm trong cộng đồng chỉ còn là vấn đề thời gian. "Điều này có thể dẫn đến làn sóng ca nhiễm mới tăng nhanh do Omicron lây lan mạnh. Do đó, chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống như vậy", ông Yong nói thêm.

Mối lo bùng dịch từ chủng Omicron càng tăng khi kể từ ngày 1/1/2022, 50% những người làm việc tại nhà sẽ được phép trở lại văn phòng. Và trong thời gian đến, sẽ có lượng người lớn có thể quay trở lại làm việc tại văn phòng do 97% lực lượng lao động của Singapore đã được tiêm đầy đủ.

Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét lại việc sẽ cho phép những người chưa tiêm trở lại làm việc nếu có xét nghiệm âm tính với Covid-19, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong cho biết.

Cho đến nay, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Bộ trưởng Wong cảnh báo, Omicron có khả năng làm bùng nổ đợt dịch tiếp theo hơn so với Delta. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, không thể ngăn chủng Omicron bằng cách đóng biên giới, vì biến chủng này đã xuất hiện tại hơn 60 nước. "Chúng ta phải học cách sống chung với biến chủng Omicron, như đã làm với Delta", ông nói.

Nâng công suất giường bệnh, tăng năng lực xét nghiệm

Để chuẩn bị đối phó, Singapore đang có kế hoạch nâng công suất của đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) lên 500 giường, Giám đốc dịch vụ y tế Kenneth Mak cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, cần nâng cấp các cơ sở y tế ở các bệnh viện công để hỗ trợ chống dịch hiệu quả.

Công suất giường bệnh ICU của nước này đạt khoảng 280 giường vào cuối tháng 10, thời cao điểm của làn sóng Delta ở Singapore, với các bệnh viện trong tình trạng quá tải và sẵn sàng tăng lên 350 giường nếu cần thiết.

Lực lượng đặc nhiệm đa bộ xử lý Covid-19 của Singapore cũng có kế hoạch thúc đẩy chương trình tiêm liều tăng cường, tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy xét nghiệm thường xuyên để sớm phát hiện ca nhiễm. Ngoài ra, đảo quốc này cũng sẵn sàng nâng cao năng lực tại các cơ sở điều trị cộng đồng.

60 trung tâm xét nghiệm nhanh khác, do các nhà khai thác tư nhân điều hành, sẽ được thành lập trên khắp Singapore để giúp việc xét nghiệm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Và để giúp các công ty nhanh chóng phát hiện các ca nhiễm Omicron, chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ miễn phí xét nghiệm định kỳ bắt buộc ở những nơi có rủi ro cao cho đến cuối tháng 3/2022.

Chính quyền đảo quốc này cũng mở rộng các biện pháp chống dịch đối với người chưa tiêm vaccine kể từ ngày 1/2, tức là những người chưa tiêm sẽ chịu nhiều hạn chế.

Ngoài ra, các nhà chức trách thông báo rằng kế hoạch đi lại trên đất liền không kiểm dịch giữa Singapore và Malaysia sẽ được mở rộng, cho phép các công dân Singapore đã tiêm vaccine vào Malaysia thông qua hình thức du lịch đường bộ Causeway từ ngày 20/12 tới. Tương tự, những công dân Malaysia đã được tiêm đầy đủ cũng sẽ có thể nhập cảnh vào Singapore.

Hiện tại, chỉ có công dân, thường trú nhân và người có thẻ dài hạn của quốc gia mà họ nhập cảnh mới có thể đi du lịch thông qua chương trình này.