Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn

(Dân trí) - Tòa án Singapore đã tuyên phạt án tù giam với một công dân Việt Nam tham gia vào vụ trộm dầu lớn nhất lịch sử quốc đảo Sư tử.

Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn - 1

Một nhóm nghi phạm của vụ án ra hầu tòa hồi tháng 1 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

Channel News Asia đưa tin ngày 11/7, người đàn ông Việt Nam 38 tuổi Dang Van Hanh là người đầu tiên bị kết án trong số 15 nghi phạm tham giao vào vụ ăn trộm dầu ở nhà máy của tập đoàn Shell tại khu công nghiệp Pulau Bukom. Hanh bị kết án hai năm rưỡi tù giam.

Đây được coi là vụ trộm dầu lớn chưa từng có trong lịch sử Singapore, kéo dài trong nhiều năm với tổng lượng dầu trộm được là 340.000 tấn dầu, trị giá khoảng 200 triệu USD, theo Straits Times. Vụ trộm bắt đầu từ năm 2014 và diễn ra tại các nhà máy của Shell tại khu công nghiệp nói trên. 

Hanh bị buộc tội giúp chuyển đi 5.600 tấn dầu trị giá 2,5 triệu USD trong 4 lần trong khoảng thời gian từ 31/7/2016 tới 7/1/2018. Bị cáo bị cảnh sát Singapore bắt quả tang ngày 7/1/2018, dẫn tới việc bắt giữ hàng loạt các nghi phạm khác.

Phía công tố nói rằng vụ trộm dầu có sự tham gia của 8 cựu nhân viên Shell. Hanh đã nhận 2 tội thiếu trung thực khi nhận bàn giao tài sản bị đánh cắp.

Hanh là tàu phó trên tàu Prime South. Tàu này cùng với Prime Sun đã tới nhà máy Pulau Bukom để mua dầu, mặt khác cũng nhận dầu ăn trộm thông qua đường dây đã được thiết lập sẵn.

Ngoài Hanh, một nghi phạm khác người Việt Nam là thuyền trưởng của Prime South, Doan Xuan Than, 47 tuổi, cũng đã bị bắt và đang chờ xét xử. Hanh khai nhận rằng mỗi phi vụ trộm dầu trót lọt đối tượng sẽ được trả 1.000-2.000 USD.

Theo cáo trạng tòa án, chính quyền Singapore đã bắt đầu điều tra về vụ việc sau khi nhận được thông báo của Shell từ ngày 1/8/2017 rằng họ đã mất lượng dầu trị giá 2,98 triệu USD vào tháng 4 năm đó.  

Đại diện công tố Singapore nói rằng đây là vụ án nghiêm trọng vì nó đã được thực hiện một cách có hệ thống, tinh vi và kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, họ đánh giá vai trò của Hanh không quá lớn trong đường dây so với những nghi phạm khác và đối tượng này đã khai báo nhanh chóng và thành khẩn sau khi bị bắt.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đang được quan tâm