1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu đổ bộ tấn công siêu hạng lớp America của Mỹ (1):

Siêu hạm "cõng" máy bay tàng hình F-35B đổ bộ tấn công

Để hiện thực hóa chiến lược xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI”, hải quân Mỹ đã tái cơ cấu lực lượng hải quân, chú trọng xây dựng 12 nhóm tác chiến đổ bộ, mỗi nhóm có ít nhất là 3 tàu đổ bộ tấn công.

Triển khai tái cơ cấu và xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI”

Mạng thông tin hải quân Mỹ đưa tin, ngày 20/10 đã diễn ra nghi lễ đặt tên chính thức cho tàu đổ bộ tấn công, còn gọi là tàu tấn công lưỡng thê LHA-6 “America”, cũng là chiếc đầu tiên trong lớp tàu đổ bộ tấn công cùng tên. Buổi lễ đặt tên diễn ra tại địa điểm chế tạo “America” - nhà máy đóng tàu Ingalls, thành phố Pascagoula, bang Mississippi.

Trong báo cáo chiến lược xây dựng “lực lượng trên biển thế kỷ XXI” công bố tháng 7-2002, hải quân Mỹ đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề tái tổ chức biên chế, dựa trên những cơ sở đã có để thành lập 37 nhóm tác chiến độc lập. Mười hai tàu sân bay (11 tàu sân bay hiện có và thêm tàu sân bay khổng lồ USS Gerald R. Ford mà hải quân Mỹ đang chế tạo) sẽ hình thành quả đấm sắt tiến công thứ nhất; 12 “hạm đội” tấn công viễn chinh, 9 nhóm tàu tác chiến mặt nước và 04 biên đội tàu ngầm hạt nhân tiến công lớp Ohio cải tiến sẽ hình thành quả đấm sắt tấn công thứ 2.

Tàu đổ bộ tấn công USS Iwo Jima (LHD-7) thuộc lớp Wasp

Tàu đổ bộ tấn công USS Iwo Jima (LHD-7) thuộc lớp Wasp

Với phương châm chỉ đạo đó, hải quân Mỹ đã đặc biệt coi trọng phát triển tàu tác chiến đổ bộ, nhấn mạnh cần phải xây dựng và duy trì 12 cụm đổ bộ tấn công, nòng cốt của mỗi cụm là 3 tàu đổ bộ và tăng cường thêm 4 tàu tác chiến. Kỳ hạm của nhóm tàu đổ bộ sẽ là LHA-6 “America”, 2 tàu còn lại là tàu vận tải đổ bộ lớp “San Antonio” (LPD) và tàu đổ bộ lớp “Whidbey Island” (LSD). Lực lượng tàu tác chiến đi kèm sẽ bao gồm 1 tàu tuần dương Aegis lớp Ticonderoga, 1 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, 1 tàu hộ vệ tên lửa và 1 tàu ngầm tấn công tên lửa hạt nhân. Để thay thế các tàu đổ bộ tấn công lớp Tarawa đã già cũ, hải quân Mỹ quyết định triển khai nghiên cứu, chế tạo tàu đổ bộ tấn công lớp “America”.

Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng chế tạo “America” với Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Hungtington Ingalls vào năm 2006. Bước sang năm 2007 nó bắt đầu khởi công chế tạo, ngày 05-06 năm nay đã hạ thủy và tiến hành chạy thử, dự kiến đến tháng 2 năm 2013 sẽ đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân tại cảng San Diego, California để thay thế cho tàu LHA-5 “Peleliu” lớp Iwo Jima đã phục vụ trong lực lượng hải quân được 32 năm.

4 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion” sẽ thuộc biên chế của “America”
4 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion” sẽ thuộc biên chế của “America”

Hải quân Mỹ dự định đóng mới 3 tàu thuộc lớp này, trị giá mỗi chiếc khoảng 2,4 tỷ USD. Ngày 31/5/2012, họ đã ký tiếp hợp đồng đóng chiếc tàu lớp “America” thứ 2 là tàu LHA7 “Tripoli”, trị giá hợp đồng 2,38 tỉ USD, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành.

LHA-6 lấy không quân làm định hướng chủ đạo

Xuất phát từ định hướng tác chiến lấy không quân là chủ đạo, tàu lớp “America” không thiết kế mặt boong kiểu ụ tàu kiểu các loại tàu đổ bộ khác như: tàu đổ bộ đa chức năng LHD, tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng LPH, tàu đổ bộ xe tăng LST… nên nó không có phương thức dùng tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) để vận chuyển trực tiếp xe tăng lên bãi đổ bộ. Chính vì vậy, LHA-6 đã mở rộng mặt boong và không gian hầm ngầm chứa máy bay, đồng thời tăng lượng dự trữ nhiên liệu hàng không lên 3400 tấn, gấp đôi các tàu đổ bộ tấn công hiện đang sử dụng thuộc lớp Wasp, đồng thời cũng tăng số lượng thiết bị sửa chữa và linh kiện thay thế của máy bay. Khả năng tác chiến cực mạnh của lực lượng không quân trên hạm đã trở thành điểm đặc sắc trong chiến lược phát triển tàu đổ bộ tấn công của Mỹ.

“America” có thể mang theo 38 máy bay các loại, trong đó có ít nhất 10 chiếc F-35B
“America” có thể mang theo 38 máy bay các loại, trong đó có ít nhất 10 chiếc F-35B
Tàu lớp “America” có chiều dài 257m, rộng 32m, lượng giãn nước 4,5 vạn tấn, vận tốc tối đa 25 hải lý/h với động cơ Diezen - tuốc bin khí. Nó có thể chuyên chở 1700 lính hải quân đánh bộ và 1060 thủy thủ (65 sĩ quan), khi biên chế đầy đủ máy bay và phi công, con số này có thể lên đến 3000 người. Đặc biệt, tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải cánh quạt V-22 “Osprey”, 8 chiếc trực thăng tấn công AH-1Z “Cobra”, 04 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion”, 04 chiếc trực thăng tìm kiếm, cứu hộ MH-60S “Seahawk”.

Với khả năng mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B cất, hạ cánh dạng thẳng đứng và máy bay vận tải V-22 “Osprey”…, “America” được coi loại tàu đổ bộ tấn công mạnh nhất thế giới, có tính năng ngang ngửa, thậm chí là trội hơn các tàu sân bay hạng trung của Trung Quốc, Ấn Độ là Liêu Ninh và INS Vikramaditya. Các số liệu phân tích cho thấy, LHA-6 xứng đáng là được coi là một vũ khí hàng đầu của Mỹ, 12 cụm tàu đổ bộ tấn công mà nó làm nòng cốt sẽ là hạt nhân trong chiến lược “chế áp đất liền từ hướng biển” hoặc trong tác chiến đổ bộ, tấn công đánh chiếm đảo.

Kỳ 2: Đẳng cấp vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô/Australian Journal