Thứ hai, 12/08/2013 - 15:32

Siêu bão Utor đổ bộ Philippines, 1 người chết, 23 người mất tích

Dân trí Siêu bão Utor (Việt Nam gọi là cơn bão số 7) hôm nay đã đổ bộ vào miền bắc Philippines, làm 1 người chết và 23 người mất tích. Cơn bão cũng làm tốc mái nhiều ngôi nhà, quật ngã các đường dây điện và gây lở đất tại các ngôi làng hẻo lánh.


Mô phỏng đường đi của bão Utor. Vòng tròn đỏ là vị trí của bão Utor vào sáng 12/8.
Mô phỏng đường đi của bão Utor. Vòng tròn đỏ là vị trí của bão Utor vào sáng 12/8.
 
Sau khi mạnh lên ở Thái Bình Dương, bão Utor đã tấn công các khu vực ở phía bắc đảo Luzon, đảo chính của Philippines, vào khoảng 3 giờ sáng nay giờ địa phương.
 
Với sức gió lên tới 200km/h, bão Utor là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Philippines trong năm nay và giới chức đã cảnh báo về các tình huống xấu nhất.

“Đây là trận bão có sức gió mạnh nhất kể từ đầu năm nay”, Samuel Duran, nhà dự báo thời tiết của chính phủ, cho hay.

Giới chức Philippines cho hay, các số liệu ban đầu cho biết 1 người đã thiệt mạng và 23 ngư dân mất tích vì bão Utor.

“Họ ra khơi trước khi chúng tôi thông báo là có một trận bão hình thành”, phát ngôn viên Reynaldo Balido từ Ủy ban điều phối và giảm nhẹ nguy cơ thiên tai quốc gia, nói.

Cũng có những lo ngại về các ngôi làng và thị trấn hẻo lánh bị cô lập bởi siêu bão. Các mạng lưới liên lạc tới các khu vực này đã bị mất và nhiều con đường bị chặn do lở đất.

Hình ảnh trên truyền hình từ tỉnh Aurora, nằm dọc bờ biển phía đông đảo Luzon, cho thấy bão Utor đã gây ra các trận lở đất, quật đổ cây cối và làm tốc mái nhà cửa.

Người đứng đầu cơ quan dân phòng tỉnh Aurora, Josefina Timoteo, cho hay cơ quan này đã nhận được báo cáo về hơn 600 ngôi nhà và 12 trường học tại thị trấn Dinalungan bị hư hại.

Alex Uy, phụ trách dân phòng tại thành phố Baguio ở phía bắc, cho biết nhiều nơi ở phía bắc đảo Luzon đã bị mất điện.

“Gió mạnh tới nỗi quật đổ các đường dây điện. Ở văn phòng chúng tôi cũng không có điện, chúng tôi phải sử dụng máy phát”, quan chức trên nói.

Đến trưa nay giờ địa phương, bão Utor vẫn càn quét đảo Luzon trên đường về Biển Đông. Đến đầu giờ chiều, bão Utor đã tiến vào Biển Đông, theo cơ quan thời tiết Philippines.

Tại thủ đô Manila, cách tâm bão khoảng 200km về phía đông, bão Utor cũng gây mưa lớn vào đêm qua nhưng không xảy ra hiện tượng lũ lụt. Do dự báo còn mưa lớn, nhiều ngôi trường trên khắp Manila đã đóng cửa vào hôm nay.

Mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng khi bão Bopha tấn công Philippines hồi tháng 12 năm ngoái, trở thành cơn bão gây thiệt hại lớn nhất thế giới trong năm 2012.
 
Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ của Việt Nam cho biết siêu bão Utor đã tăng cấp khi tiến vào biển Đông.
 
Đến 1h ngày 13/8 giờ Việt Nam, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14, giật cấp 15, cấp 16.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hiện các đài khí tượng của quốc tế và Việt Nam đều theo dõi chặt chẽ đường đi và diễn biến của cơn bão này.
 
Sau khi đi vào Biển Đông, bão Utor được dự báo sẽ đe dọa đất liền Trung Quốc. Theo trang Accuweather, bão Utor có thể đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, từ Hồng Kông tới phía bắc đảo Hải Nam, vào khoảng tối đêm 14/8 giờ địa phương.
 
An Bình
Theo AFP