Sĩ quan hải quân Mỹ đối mặt 64 năm tù vì nghi tuồn bí mật cho Nga

(Dân trí) - Sĩ quan hải quân Mỹ đối mặt với bản án 64 năm tù nếu bị kết tội làm gián điệp cho Nga từ năm 2018-2019 khi đang công tác tại trụ sở Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ.

Sĩ quan hải quân Mỹ đối mặt 64 năm tù vì nghi tuồn bí mật cho Nga - 1

Căn cứ không quân Offutt của Mỹ. (Ảnh: WOWT)

Charles T. Briggs, sĩ quan phụ trách hệ thống công nghệ thông tin của Hải quân Mỹ, sẽ đối mặt với bản án 64 năm tù giam nếu toàn bộ cáo buộc nhằm vào người này được xác thực. Briggs sinh ra ở bang Wisconsin và gia nhập hải quân Mỹ từ năm 1998.

Briggs bị cáo buộc tuồn thông tin mật cho công dân Nga nhằm “gây tổn hại cho Mỹ hoặc mang lại lợi ích cho một quốc gia nước ngoài”.

Mặc dù vào thời điểm bị tố giác, Briggs làm việc tại Trung tâm Y tế Hải quân Portsmouth thuộc bang Virginia, nhưng hành vi tuồn thông tin mật được cho là diễn ra vào tháng 1/2019 khi Briggs đang công tác tại căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska. Đây cũng là nơi đặt Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM).

Tuy nhiên, những cáo buộc chống lại Briggs không dừng lại ở thời điểm sĩ quan này làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân Offutt. Một cáo buộc khác nhằm vào Briggs liên quan tới việc sĩ quan này được cho là đã chuyển bộ tài liệu thứ hai cho một công dân Nga từ tháng 10/2018 - 1/2019, cũng như nói dối trong một vài cuộc điều tra an ninh về việc “không có mối quan hệ mật thiết và liên tục nào” với một người không phải là công dân Mỹ.

Briggs còn bị cáo buộc cản trở công lý khi nói với nguồn tin bên phía Nga về “một cuộc điều tra nhằm vào mối quan hệ của họ” hồi tháng 1 và tháng 2/2019.

Hai cáo buộc khác nhằm vào Briggs liên quan tới việc sĩ quan này không minh bạch về mối quan hệ với công dân Nga.

Briggs đã nói dối khi xin nghỉ phép vào tháng 11/2018. Sĩ  quan này nói rằng sẽ không rời khỏi Nebraska trong giai đoạn nghỉ phép 11 ngày, nhưng trên thực tế đã đặt chuyến bay tới Serbia trong vòng 1 tháng. Briggs cũng bị cáo buộc sở hữu hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Tin liên quan
Đang được quan tâm