Thứ tư, 27/02/2008 - 10:07

Serbia doạ kiện các quốc gia công nhận độc lập của Kosovo

Dân trí

Thủ tướng Kosovo Hashim Thaci hôm qua đã thề sẽ bảo vệ từng tấc đất của nước ông, trong khi Serbia đe doạ sẽ kiện Mỹ và các quốc gia công nhận Kosovo độc lập ra Toà án Quốc tế vì Công lý (ICJ).

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép sự toàn vẹn lãnh thổ của Kosovo, điều đã được quốc tế công nhận, bị huỷ hoại”, ông Thaci nói trong chuyến thăm tới vùng Racak.

 

Thủ tướng Thaci tuyên bố: “Không ai có thể lấy đi một tấc đất nào của Kosovo. Tôi vẫn liên lạc với NATO để ngăn chặn bất cứ ai chạm dù chỉ chỉ một tấc đất trong lãnh thổ Kosovo”.

 

Trong khi, hãng thông tấn quốc gia Tanjug của Serbia đã dẫn lời ông Branislav Ristivojevic, cố vấn của thủ tướng Serbia, rằng chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm sẽ phải đối mặt với những lời buộc tội của Serbia.

 

Ông Ristivojevic nói rằng tốt nhất là Mỹ nên rút lại quyết định công nhận Kosovo hoặc là chính quyền mới sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 phải làm điều này ngay tức thì. Nếu không, Serbia sẽ kiện Mỹ ra Toà án Quốc tế vì Công lý (ICJ).

 

Toà án Quốc tế vì Công lý tại The Hague (Hà Lan) là toà án cao nhất của Liên Hợp Quốc, được thành lập để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia.

 

Cố vấn của Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica cũng tuyên bố Serbia sẽ kiện tất cả các quốc gia đã công nhận việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.

 

Serbia đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ và một số quốc gia khác về nước ngay sau khi những nước này công nhận độc lập của Kosovo.

 

Hôm 26/2, Ba Lan đã trở thành thành viên mới nhất của EU công nhận độc lập của Kosovo. Đảo Síp, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha vẫn phản đối trong khi Hi Lạp chưa có phản ứng rõ rệt.

 

An Bình
Theo AFP