1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Sau Syria, ông Trump cảnh báo Iran sẽ phải trả giá

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải trả giá nếu quốc gia Trung Đông này có các động thái đe dọa Mỹ như một số nước từng làm trước đây.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Global Look Press)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Global Look Press)

“Chúng tôi vẫn đang xem xét chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày 12/5 nhưng nếu Iran đe dọa chúng tôi theo bất kỳ cách nào, họ sẽ phải trả giá như một số nước trước đây”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm qua 24/4 trong chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Pháp tới Mỹ.

Phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra khi ông đề cập tới hạn chót để các bên quyết định số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 12/5 tới. Trước đó, ông Trump từng dọa sẽ hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran bằng cách từ chối ký bỏ một loạt biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn một thỏa thuận hạt nhân sửa đổi trước ngày 12/5, nếu không Mỹ sẽ quyết định rút lui.

“Vẫn có thể xây dựng một thỏa thuận mới với những nền tảng vững chắc hơn vì thỏa thuận hiện tại đã mục nát rồi. Đó là một thỏa thuận tồi tệ với cấu trúc yếu ớt. Nó đang sụp đổ và lẽ ra không nên đưa ra thỏa thuận này ngay từ đầu”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran kể từ khi chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama ký thỏa thuận này năm 2015. Thỏa thuận quy định hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại các nước sẽ nới lỏng trừng phạt đối với Tehran.

“Dù cho quý vị đi đến đâu tại Trung Đông, quý vị cũng thấy dấu vết của Iran phía sau mọi vấn đề”, ông Trump nói thêm, đồng thời kêu gọi các quốc gia Trung Đông khác vào cuộc để “ngăn Iran hưởng lợi từ thành công của nỗ lực chống IS” do Mỹ và các nước tiến hành tại khu vực.

Một quan chức cấp cao của Iran hôm qua tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) nếu Tổng thống Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. Iran là thành viên của NPT, hiệp ước hạn chế phổ biến công nghệ hạt nhân toàn cầu, từ năm 1970. Tổng thống Iran Hasan Rouhani cũng cảnh báo ông Trump hoặc phải chọn ở lại thỏa thuận Iran, hoặc sẽ phải đối mặt với “những hậu quả khủng khiếp”.

Trước Iran, Tổng thống Trump cũng từng đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên và Syria nếu hai nước này đe dọa tới an ninh của Mỹ.

Thành Đạt

Theo RT