1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Sau cơn giông bão, ông Trump phản đòn “những kẻ bệnh hoạn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-3 cáo buộc những người ủng hộ cuộc điều tra liên quan đến Nga tìm cách lật ngược cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và cố gắng “giành quyền lực bất hợp pháp”.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại bang Michigan, lần đầu tiên kể từ khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Trump tuyên bố nước Mỹ bị tổn hại bởi cuộc điều tra này, đồng thời gọi các đối thủ là "những kẻ thua cuộc".

"Sau 3 năm nói dối, bôi nhọ và vu khống, ‘trò lừa bịp Nga’ cuối cùng đã chết. Ảo tưởng về sự thông đồng đã kết thúc" - ông Trump phát biểu. Bản tóm tắt điều tra của công tố viên Mueller (được Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố ngày 24-3) trước đó kết luận nhóm chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump không thông đồng với Nga.

Sau cơn giông bão, ông Trump phản đòn “những kẻ bệnh hoạn” - 1

Ông Trump phát biểu tại bang Michigan hôm 28-3. Ảnh: Reuters

 

Ông Trump cho biết "cuộc săn lùng phù thủy là kế hoạch của những kẻ thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2016, mục đích giành lại quyền lực một cách bất hợp pháp". "Những người này là những kẻ bệnh hoạn và phải chịu trách nhiệm vì tất cả đều là dối trá. Họ biết tất cả là lời nói dối" – ông Trump lên án.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần mô tả cuộc điều tra của công tố viên Mueller là "trò lừa bịp" và là "một cuộc săn lùng phù thủy".

Ông Trump cũng lưu ý các đối thủ của mình hiện giờ phải quyết định liệu có nên tiếp tục cuộc điều tra hay xin lỗi người dân Mỹ, tập trung vào các vấn đề như cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Sau khi nghe ông Trump phát biểu, đám đông ở bang Michigan không ngừng vỗ tay và reo hò. Bang Michigan - cùng với hai bang Pennsylvania và Wisconsin - đã góp công rất lớn trong việc giúp Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mặc dù sóng gió đã tạm lắng nhưng Reuters cho biết ông Trump vẫn phải đối mặt với những cuộc điều tra khác về các vấn đề cá nhân và kinh doanh.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động