Sát thủ máu lạnh Na Uy “bị bệnh tâm thần”

(Dân trí) - Các bác sĩ hôm qua đã đưa ra kết luận rằng Anders Behring Breivik, thủ phạm cướp đi sinh mạng của 77 người trong 2 vụ tấn công kinh hoàng tại Na Uy hồi tháng 7, mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng và cần được điều trị.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1770/a-Uy-rung-chuyen-boi-2-vu-tan-cong-dam-mau.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Na Uy rung chuyển bởi 2 vụ tấn công đẫm máu</b></a>

 
Sát thủ máu lạnh Na Uy “bị bệnh tâm thần” - 1
Chân dung Anders Behring Breivik.
 
Theo bác sĩ tâm thần, Breivik đã ở trạng thái thần kinh cả trong và sau vụ tấn công kép hôm 22/7 vốn dẫn tới cái chết của 77 người và làm bị thương 151 người khác.

Báo cáo dài 243 trang của họ sẽ được xem xét bởi Ủy ban pháp y của Na Uy.

Breivik sẽ ra hầu toà vào tháng 4/2012, nhưng có thể như anh ta sẽ được đưa vào trung tâm điều trị tâm thần hơn là nhà tù.

Thủ phạm 32 tuổi thú nhận thực hiện 2 vụ tấn công nhưng không nhận trách nhiệm hình sự vì tin rằng các vụ tấn công là cần thiết để cứu Na Uy và châu Âu khỏi đạo Hồi.

Hai bác sĩ tâm thần đã trò chuyện Breivik 13 lần và kết luận rằng anh ta sống trong “vũ trụ hoang tưởng nơi tất cả các suy nghĩ và hành động của anh ta bị điều khiển bởi những điều hoang tưởng”, các công tố viên cho biết.

“Nếu kết luận cuối cùng là Breivik bị tâm thần, chúng tôi sẽ yêu cầu toà trong phiên xử sắp tới thông qua phán quyết mà theo đó Breivik phải vào viện điều trị”, công tố viên Inga Bejer Engh nói thêm.

Người Na Uy tỏ ra bất ngờ và hoài nghi về báo cáo khẳng định rằng Breivik bị tâm thần.

Phó thủ lĩnh đảng Tiến bộ đối lập, Per Sandberg, cũng cho rằng kết luận thủ phạm bị tâm thân là “hoàn toàn khó hiểu”.

“Làm sao mà một người đã lên kế hoạch cho các vụ tâm thần trong một thời gian dài… lại bị xem là mắc bệnh tâm thần”, ông Sandberg nói trên truyền hình.

Vào ngày 22/7, Breivik đã tiến hành một vụ đánh bom làm 8 người chết tại thủ đô Oslo, sau đó lái xe về phía bắc tới đảo Utoeya. Ở đó, Breivik đã nổ súng sát hại 69 người, hầu hết là các thành viên thuộc cánh thanh viên của Công đảng cầm quyền Na Uy.

An Bình
Theo BBC