Thứ ba, 23/04/2019 - 20:29

Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng

Dân trí

Hơn 50 công nhân có nguy cơ thiệt mạng sau khi một vụ lở đất ở mỏ ngọc phía bắc Myanmar đã chôn vùi những người này trong bùn.

Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng - 1

Hiện trường vụ sạt lở mỏ ngọc ở Hpakant (Ảnh: Reuters)

SCMP dẫn thông báo của cảnh sát địa phương ngày 23/4 cho biết một vụ lở đất ở bang Kachin đã xảy ra vào tối 22/4. Hơn 50 công nhân khai thác ngọc đang ngủ thì bị nhấn chìm trong bùn.

Cảnh sát cho viết vụ việc ở khu vực Hpakant nghiêm trọng tới mức nó tạo thành một hố bùn khổng lồ chôn vùi các thợ mỏ và 40 phương tiện. “54 người đã mất tích”, một quan chức sở cảnh sát Hpakant nói, và cho biết mới chỉ có 2 thi thể được tìm thấy. Quan chức này cho hay, những người còn lại khó có khả năng sống sót vì bị chôn trong bùn.

Bộ Thông tin Myanmar xác nhận vụ việc và số người mất tích, cho biết khu vực gặp nạn do 2 công ty đá quý Thura và Shwe Nagar Koe Kaung khai thác.

Giám đốc của một công ty ngọc cho biết ông đã xuống hiện trường để xem xét tình hình song chưa cung cấp thêm các thông tin chi tiết. 

Truyền thông địa phương đăng tải các bức ảnh cho thấy hàng trăm người đứng quan sát tại hiện trường vụ lở đất.

Các vụ lở đất xảy ra khá thường xuyên tại khu vực khai thác mỏ với các nạn nhân thường đến từ các cộng đồng thiểu số. Một vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra vào tháng 11/2015 khiến 100 người chết.

Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường Global Witness hoạt động giá trị sản xuất ngọc ở Myanmar vào khoảng 31 tỷ USD năm 2014.

Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng - 2

Người dân địa phương quan sát hiện trường (Ảnh: Reuters)

Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng - 3

Khu vực bang Kachin (Ảnh: Aljazeera)

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất