Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?

Tổng thống Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội trong lưỡng đảng Mỹ khi rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.
>>Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
>>Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Phản ứng của lưỡng đảng trước quyết định của ông Trump

Quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria của Tổng thống Trump trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự đã bị cả các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích dữ dội ngày 7/10.

Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Quyết định của Tổng thống về việc rút quân Mỹ khỏi phía bắc Syria là một diễn biến vô cùng tồi tệ khi điều đó phản bội các đồng minh người Kurd của chúng ta - những người đã từng kề vai sát cánh với chúng ta trong nhiệm vụ xóa sổ IS", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pekisu nhận định.

"Bất kể Tổng thống nói gì, IS vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Quyết định bất cẩn và thiếu định hướng này sẽ hủy hoại những nỗ lực của các quân nhân dũng cảm cũng như các đồng minh của chúng ta nhằm đánh bại sự tàn bạo của IS", bà Pelosi cho biết thêm.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã khẳng định trong một tuyên bố ngày 6/10 rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm thúc đẩy chiến dịch đã lên kế hoạch từ lâu của nước này vào phía bắc Syria" và các lực lượng của Mỹ "sẽ không ủng hộ và cũng không liên quan đến chiến dịch này", cũng như "không còn hiện diện ở khu vực này nữa".

Sự rút quân của Mỹ đã cho thấy sự thay đổi lớn trong chính sách của Nhà Trắng ở Syria. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảo ngược chiến thắng trước IS. Người phát ngôn của lực lượng này cũng khẳng định SDF coi quyết định của Tổng thống Trump là một "cú đâm sau lưng".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - một trong những người ủng hộ Tổng thống Trump mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây đã dẫn đầu làn sóng phản đối trong đảng Cộng hòa, đồng thời tuyên bố sẽ kêu gọi Quốc hội đảo ngược quyết định bất ngờ này.

"Đây là thảm họa trong việc ra quyết định", ông Graham viết trên Twitter.

Ông Graham cũng thông báo ông và Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen - một thành viên đảng Dân chủ sẽ đưa ra một đạo luật kêu gọi trừng phạt Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria và sẽ "kêu gọi treo tư cách thành viên NATO của nước này nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd từng giúp Mỹ chống lại IS".

Quan điểm của ông Graham cũng được Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch Mc Connell ủng hộ. Ông Ms Connell cho rằng "quyết định vội vàng khi rút quân Mỹ khỏi Syria sẽ đem lại lợi ích cho Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Assad. Điều này cũng sẽ tăng nguy cơ IS và các nhóm khủng bố khác tập hợp lại lực lượng".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitt Romney cũng gọi việc rút quân này là "sự phản bội" tạo điều kiện cho IS quay trở lại.

Ngày 5/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria sẽ sớm diễn ra sau khi Ankara cáo buộc Washington trì hoãn những nỗ lực nhằm thiết lập một "khu vực an toàn" tại đây.

Bất kể 2 bên từng tiến hành những cuộc tuần tra chung hồi tháng 9/2019, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất đồng sâu sắc về một số điểm quan trọng ở khu vực này, trong đó có số phận của lực lượng người Kurd đang hoạt động ở đây.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn loại bỏ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi Syria khi coi lực lượng này là một sự mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd từng tiến hành những chiến dịch vũ trang đòi tự trị trong hàng thập kỷ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Sống chết mặc bay"?

Tổng thống Trump đã thông báo rút quân và để Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự của mình sau khi điện đàm với Tổng thống Erdogan. Ông Trump cũng bảo vệ quyết định của mình trên Twiter khi cho rằng khu vực này sẽ phải tự "tìm ra giải pháp" cho mình.

"Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi nhưng cũng được trả một lượng lớn tiền và thiết bị để làm vậy. Họ đã giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng thập kỷ. Tôi đã để cuộc chiến này tiếp tục trong gần 3 năm nhưng đã đến lúc để chúng ta thoát ra khỏi những cuộc chiến tranh vô nghĩa ngớ ngẩn này và đưa những người lính của chúng ta trở về nhà".

Sau khi hứng làn sóng chỉ trích ngày 7/10, Tổng thống Trump tweet rằng ông sẽ "phá hủy và xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ" nếu Ankara làm bất kỳ điều gì mà ông cho là "vượt quá giới hạn".

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng ông không đứng về bất kỳ bên nào trong quyết định rút Mỹ khỏi Syria mà chỉ thực hiện lời hứa đưa quân đội Mỹ trở về nước.

Tuy nhiên, sự phản đối vẫn tiếp diễn khi cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tweet rằng sự rút quân của Mỹ đã khiến đồng minh của Mỹ chỉ còn đường chết.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết mặc dù ông ủng hộ việc chấm dứt can thiệp quân sự của Mỹ ở Trung Đông song "thông báo hoàn toàn vô trách nhiệm" của ông Trump "có thể gây ra nhiều đau khổ và bất ổn hơn".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cáo buộc trên Twiter rằng Tổng thống Trump đã phạm cùng lúc 2 tội phản bội, đó là phản bội người Kurd và phản bội lời tuyên thệ nhậm chức của ông.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19

Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump
Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ vì cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

(Dân trí) - Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:25

Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump
Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dù sinh nhật ông Abe đã qua từ nửa tháng trước, làm nảy sinh nghi vấn rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ
Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân một thành phố Mỹ đã bất ngờ khi thấy một thông điệp “vẽ” bằng khói máy bay trên bầu trời dường như ám chỉ lời chúc mừng sinh nhật tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:53

Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Duterte chào mời Nga tham gia vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông có thể khiến nước này gặp rủi ro trong quan hệ với các "ông lớn" vốn kình nhau trong khu vực là Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:03

Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học
Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu về vũ trụ đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:22

Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine
Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine

Hunter Biden - con trai thứ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cái tên được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine hôm 25-7. Vậy người đàn ông 49 tuổi này là nhân vật thế nào mà “bỗng dưng” trở thành trung tâm của vụ bê bối khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội?

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:22

Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung
Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Lượng tiêu thụ mì ăn liền Trung Quốc tăng khá mạnh trở lại sau đà giảm vài năm trước làm dấy lên lo ngại rằng người tiêu dùng nước này có thể đang “thắt lưng buộc bụng” vì nỗi lo triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:42

Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu
Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu

(Dân trí) - Các nước thành viên ASEAN không chỉ củng cố liên kết nội bộ mà cần tăng cường hợp tác với các đối tác ngoài khu vực để đối phó với những thách thức từ bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông
4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông

(Dân trí) - 4 người trong một gia đình Ấn Độ đã thiệt mạng do chết đuối vì cố gắng chụp hình “tự sướng” trên một con sông nước chảy xiết.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:34

“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường
“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường

(Dân trí) - Ngày càng nhiều tàu cá Triều Tiên đẩy mạnh hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài bất chấp rủi ro. Hiện tượng này được cho là vì tại ngư trường chính của họ, tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc hơn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:17

37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu
37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ điều 20.000 quân tới châu Âu tham gia cuộc tập trận do Washington dẫn đầu lớn nhất tại châu Âu kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Quy mô của cuộc diễn tập ước tính lên tới 37.000 quân nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:08

Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh

(Dân trí) - Một tài phiệt Nga đã tạo nên một cơn “mưa” tiền trị giá 20.000 USD rơi xuống những người tham gia một hội nghị về kinh doanh mời ông làm diễn giả.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:06

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập chung tại khu vực Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:12

Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh
Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh

(Dân trí) - Dù chỉ còn một học sinh nhưng bà giáo Kuchukova vẫn lên lớp để ngôi trường nơi bà dạy học suốt hơn 40 năm qua không bị đóng cửa và học sinh duy nhất của trường không phải di chuyển quá xa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:07

Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu tuyên bố sẽ biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:23