Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc

Dân trí Chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đang rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria để tập trung nguồn lực đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
>>Chiến lược của Trung Quốc sau thỏa thuận thuê trọn đảo ở Thái Bình Dương
>>Trung Quốc đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ
>>Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân

Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc - 1

Xe bọc thép của Mỹ tại tỉnh Hasakeh của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Theo Darius Shahtahmasebi, nhà phân tích về pháp lý và chính trị tại New Zealand và là người nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương, lý do khiến Mỹ giảm bớt sự hiện diện tại khu vực Trung Đông và không còn mặn mà với tình hình tại Syria bởi Washington đã có một khu vực ưu tiên mới để phân bổ thời gian và nguồn lực: Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ dường như có liên quan tới một chuỗi hoạt động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và những vấn đề về tương lai của Đài Loan. Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái nhằm mở rộng sự hiện diện của nước này trong khu vực.

Trung Quốc đã nhất trí rót tiền cho dự án sân vận động trị giá hàng triệu USD tại Solomon để quốc đảo Thái Bình Dương này tổ chức Đại hội thể thao Thái Bình Dương (Pacific Games) ở thủ đô Honiara vào năm 2023. Trước đó, Đài Loan cũng từng cam kết sẽ rót tiền cho dự án xây dựng tổ hợp thể thao này.

Sau Solomon, một quốc đảo Thái Bình Dương khác là Kiribati cũng quay lưng với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh. Sau các động thái trên, số đồng minh có quan hệ ngoại giao với Đài Loan hiện chỉ còn 15 nước.

Gần đây, Solomon đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang Bắc Kinh. Truyền thông đưa tin, quốc đảo Thái Bình Dương được cho là nhận lại khoản hỗ trợ từ Bắc Kinh với số tiền lên tới 730 triệu USD.

Một số ý kiến cho rằng, với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như những gói viện trợ hào phóng do nước này mang lại, Tuvalu và các quốc đảo Thái Bình Dương còn lại cũng tiếp bước Solomon và Kiribati để ngả về phía Bắc Kinh.

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ và trấn an Đài Loan, Mỹ, Đài Loan và các quốc đảo Thái Bình Dương còn lại đã gấp rút tổ chức Đối thoại Đảo Thái Bình Dương tại Đài Bắc. Mỹ gọi Đài Loan là người bạn lâu năm của Washington, đồng thời khẳng định sự ủng hộ “vững chắc” đối với mối quan hệ giữa Đài Loan với các quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy vậy, điều này có thể gây khó khăn cho Mỹ do Washington vẫn đang ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của chính quyền Bắc Kinh khi không chính thức công nhận Đài Loan.

Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Cùng thời điểm diễn ra các hoạt động trên, Diễn đàn Hợp tác và Phát triển Kinh tế Các Quốc đảo Thái Bình Dương - Trung Quốc lần thứ 3 dự kiến sẽ diễn ra hôm nay 21/10 tại thủ đô Apia của Samoa. Diễn đàn dự kiến có sự tham gia của 400 quan chức, bao gồm lãnh đạo của 8 quốc đảo Thái Bình Dương đang có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục như Solomon và Kiribati, cùng 200 doanh nhân.

Australia, đồng minh vững chắc của Mỹ trong khu vực, đóng vai trò là “quan sát viên” tại diễn đàn này. Australia cũng ngày càng lo ngại về sự hiện diện tăng cường của Trung Quốc tại khu vực được coi là sân sau của nước này.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Lowy, Australia hiện vẫn là “nhà tài trợ” lớn nhất cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai vị trí tiếp theo lần lượt là New Zealand và Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ và Nhật Bản cũng “bám đuổi” không xa trên bảng xếp hạng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa dẫn đầu phái đoàn gồm 31 người tới Samoa, trong đó có 7 thứ trưởng và 12 tổng giám đốc. Hai bên đã ký 7 thỏa thuận ghi nhớ hôm 19/10, cam kết hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Trước một Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, Mỹ ngày càng dành nhiều sự quan tâm cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mỹ hiện duy trì khoảng 85.000 quân thường trú trên toàn khu vực.

“Việc một quan chức cấp cao như vậy của Trung Quốc tới khu vực là điều đáng lưu ý, và tôi đoán là ông ấy sẽ không đến tay không”, Jonathan Pryke, nhà nghiên cứu tại Viện Lowy ở Australia, nhận định.

New York Times gần đây đưa tin, Trung Quốc được cho là đã thuê trọn hòn đảo Tulagi của Solomon, nơi có cảng nước sâu tự nhiên nhằm phát triển kinh tế tại khu vực này. Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng, dự án của Bắc Kinh tại Tulagi có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, chẳng hạn thiết lập một căn cứ quân sự.

Sau chuyến đi tới Samoa, Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ tới Philippines - một đồng minh Mỹ tại Đông Nam Á. Đây cũng là một thành viên quan trọng trên bàn cờ địa chính trị châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc tin rằng thế giới đang dịch chuyển khỏi hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn đầu. Mặc dù tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh lan rộng ra toàn Trung Đông, châu Phi và thậm chí cả Nam Mỹ, nhưng cách nhanh nhất để phá thế độc tôn của Mỹ là thông qua khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Sách trắng Quốc phòng của Trung Quốc cũng ghi nhận điều này.

Hồi đầu tháng, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa uy lực mới, rất khó phát hiện tại Thái Bình Dương. Động thái này được cho là nhằm “nắn gân” Trung Quốc.

Mỹ cũng chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn có tên gọi Defender Pacific (Người bảo vệ Thái Bình Dương) với sự tham gia của 12.000 binh sĩ, trong đó Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Brunei. Cuộc tập trận có sự tham gia của cả những nước như quần đảo Marshall và Palau, mặc dù các quốc đảo này vẫn đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Lính Mỹ tại Syria không rút về nước như tuyên bố của ông Trump
Lính Mỹ tại Syria không rút về nước như tuyên bố của ông Trump

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ đưa binh sĩ Mỹ từ Trung Đông về nước, Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố lính Mỹ sẽ chuyển từ Syria sang Iraq và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:05

Cảnh báo nguy cơ “bẫy nợ” từ các khoản vay của Trung Quốc
Cảnh báo nguy cơ “bẫy nợ” từ các khoản vay của Trung Quốc

(Dân trí) - Viện nghiên cứu tại Australia cảnh báo sự hào phóng về tài chính của Trung Quốc tại Thái Bình Dương tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sự ổn định của các quốc gia trong khu vực.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:05

Cựu cảnh sát trưởng Philippines bị nghi bao che cấp dưới buôn ma túy
Cựu cảnh sát trưởng Philippines bị nghi bao che cấp dưới buôn ma túy

(Dân trí) - Cựu Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Oscar Albayalde, người từng lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự rằng ông có liên quan tới đường dây tuồn ma túy đã bị tịch thu ra bán tại thị trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:15

Mỹ khuyên Nhật Bản cảnh báo người dân về mối đe dọa từ Trung Quốc
Mỹ khuyên Nhật Bản cảnh báo người dân về mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Mỹ cho rằng Nhật Bản nên cảnh báo người dân nhiều hơn về mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc và xem xét lại việc không sử dụng vũ khí tấn công.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:35

Tổng thống Indonesia mời doanh nhân “xe ôm” công nghệ 34 tuổi vào nội các
Tổng thống Indonesia mời doanh nhân “xe ôm” công nghệ 34 tuổi vào nội các

(Dân trí) - Nadiem Makarim, nhà sáng lập công ty “xe ôm” công nghệ Gojek trị giá 10 tỷ USD, đã quyết định từ chức để gia nhập nội các Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:12

Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp
Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp

(Dân trí) - Một ngôi trường ở Ấn Độ phải lên tiếng xin lỗi sau khi các bức ảnh chụp sinh viên đội thùng các-tông lên đầu trong một cuộc thi để đề phòng gian lận đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:37

Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu
Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi tại Ấn Độ đã may mắn sống sót sau khi rơi từ ban công cao 10 mét xuống thùng một chiếc xe kéo đúng vào thời điểm chiếc xe này chạy qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:32

Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất
Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất

(Dân trí) - Các tờ báo lớn của Australia ngày 21/10 đã đồng loạt xuất bản các ấn phẩm có trang nhất bị bôi đen nhằm gửi thông điệp phản đối quy định chính phủ về việc hạn chế đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:19

Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Số thương vong ngày càng tăng và cuộc sống của người dân bị đảo lộn là những hệ quả của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại khu vực biên giới Syria trong tuần vừa qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 01:49

Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria
Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc một kế hoạch để lại vài trăm binh sĩ Mỹ lại đông Syria, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:26

Ai Cập công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi
Ai Cập công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Ai Cập đã công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi do nước này tìm được, với nét chạm khắc và sơn tinh xảo gần như còn nguyên vẹn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp
Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc chiến chống lại “kẻ thù hùng mạnh” khi tình trạng bạo lực khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai
Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã lần đầu tiên thừa nhận về sự căng thẳng trong mối quan hệ với anh trai, Hoàng tử William, nhấn mạnh họ đang đi 2 con đường khác nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:51

Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ
Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới khu vực phía bắc, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:41

Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria
Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ trước khi rút khỏi Syria được cho là đã đánh bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự gần thị trấn Tell Tamer, đông bắc Syria và phá hủy khí tài quân sự tại một căn cứ khác.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:31

Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng
Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã nổ súng dọc theo đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir trong 2 ngày cuối tuần qua khiến 9 người gồm quân nhân và thường dân thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:28

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân
Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:17

Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay
Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay

(Dân trí) - Một phi công lái máy bay chiến đấu F-35 đã bị vấp ngã trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi thực hiện cú hạ cánh lịch sử đầu tiên trên tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:08

Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?

Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:31

Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng
Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng

(Dân trí) - Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng qua, làm nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:27

Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không Australia đã thực hiện chuyến bay thương mại dài nhất thế giới kéo dài gần 20 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:26

Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất
Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất

(Dân trí) - Do hãng sản xuất không cắt cảnh có hình “đường lưỡi bò” trong phim Abominable theo yêu cầu của cơ quan chức năng Malaysia, nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:27

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc
Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:14

Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle đã gần như rơi nước mắt khi kể về những áp từ dư luận và công chúng và gánh nặng mà cô phải mang trên vai khi làm dâu hoàng gia Anh. Chia sẻ thật lòng này đã khiến cô nhận được “bão” ủng hộ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:05