1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Rơi máy bay làm phi công tử nạn, Đài Loan cấm bay toàn bộ tiêm kích F-5E

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một phi công của lực lượng không quân Đài Loan đã thiệt mạng sau khi chiếc F-5E do người này điều khiển gặp nạn. Giới chức hòn đảo đã quyết định cấm bay toàn bộ dòng tiêm kích này.

Rơi máy bay làm phi công tử nạn, Đài Loan cấm bay toàn bộ tiêm kích F-5E - 1

Một tiêm kích F-5E (Ảnh minh họa: Central News)

Theo SCMP, vụ việc xảy ra vào ngày 29/10 khi chiếc F-5E của không quân Đài Loan đã bị rơi ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Đài Đông trong một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ. Phi công điều khiển chiếc tiêm kích một ghế ngồi này đã thiệt mạng, dẫn tới việc Đài Loan đã cấm bay với toàn bộ những chiếc F-5E cũ kỹ - dòng tiêm kích mà hòn đảo đã dùng trong hơn 40 năm qua.

Theo thông báo của không quân Đài Loan, chiếc F-5E cất cánh từ căn cứ không quân Chihang ở Đài Đông vào 7h29 sáng. Ngay sau đó, phi công Chu Kuan-meng đã thông báo gặp lỗi kỹ thuật ở động cơ bên phải qua tín hiệu vô tuyến.

Phi công Chu sau đó đã thoát ra được khỏi máy bay, nhưng lực lượng cứu hộ xác định anh đã không còn dấu hiệu sinh tồn.

“Chúng tôi đưa trực thăng đi tìm kiếm phi công Chu vào 7h32 và khi lực lượng cứu hộ tìm thấy anh và đưa lên trực thăng, Chu đã bất tỉnh”, Tham mưu trưởng không quân Đài Loan Huang Chih-wei, cho hay.

Sau khi Chu được đưa tới bệnh viện lân cận, các bác sĩ thông báo phi công đã tử vong.

Ông Huang cho biết: “Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ rơi máy bay”, nhấn mạnh không quân đã cấm bay toàn bộ F-5E trong biên chế.

F-5E là sản phẩm của sự hợp tác giữa tập đoàn phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ Đài Loan (AIDC) và tập đoàn Northrop của Mỹ. Chiếc F-5E đầu tiên gia nhập biên chế lực lượng không quân Đài Loan vào năm 1974 và chúng cho tới nay vẫn được dùng để huấn luyện.