"Quyền lực động trời" trong tù của trùm ma túy Mexico vừa đào tẩu

Một cựu phạm nhân, từng có thời gian thụ án trong khu vực giam giữ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman vừa kể lại cho báo chí biết mối quan hệ giữa mình với ông trùm này.
>>Trùm ma túy vượt ngục và những “con tốt thí”?
>>Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

Hình ảnh trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman được dán khắp nơi (Nguồn:
Hình ảnh trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman được dán khắp nơi (Nguồn: DM)
 
Đường hầm mà Guzman sử dụng để vượt ngục. (Ảnh:
Đường hầm mà Guzman sử dụng để vượt ngục. (Ảnh: AFP)
 
Điều tra đường hầm, nơi mà trùm ma túy 'El Chapo' vượt ngục.
Điều tra đường hầm, nơi mà trùm ma túy "El Chapo" vượt ngục.
 
Cửa đường hầm bên ngoài nhà tù Altiplano mà Guzman dùng để đào tẩu. (Nguồn:
Cửa đường hầm bên ngoài nhà tù Altiplano mà Guzman dùng để đào tẩu. (Nguồn: AP)
 
Cửa đường hầm bên ngoài nhà tù Altiplano mà Guzman dùng để đào tẩu. (Nguồn:

G1 Tấm hình được cho là chụp tên trùm ma túy Guzman đang ngồi trên máy bay sau vụ vượt ngục. (Nguồn: dailymail.co.uk)
 
Một cậu bé Mexico đứng sau chiếc xe cảnh sát có dán yết thị truy nã trùm El Chapo (Nguồn:
Một cậu bé Mexico đứng sau chiếc xe cảnh sát có dán yết thị truy nã trùm El Chapo (Nguồn: DM)

Cựu Tư lệnh cảnh sát Bolivia bị nghi có liên hệ với con El Chapo

 
Ngày 15/7, Thứ trưởng An ninh Dân sự Bolivia Felipe Caceres cho biết nước này đang hợp tác với Mexico để trao đổi thông tin có liên quan tới việc trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman trốn thoát khỏi trại giam hôm 11/7.
 
Phát biểu trong buổi họp báo tại La Paz, ông Caceres thông báo an ninh đã được tăng cường tại các cửa khẩu và chính phủ Mexico đã yêu cầu Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm ma túy Bolivia hợp tác để tìm ra tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm El Chapo.
 
Tên trùm ma túy này đã trốn thoát khỏi nhà tù với mức báo động an ninh cao nhất thông qua một hệ thống đường hầm bí mật dài 1,5 km, ở độ sâu 10m dưới mặt đất, dẫn từ nhà tù tới một ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng.
 
Theo ông Caceres, cảnh sát đang điều tra tin đồn về việc cựu tư lệnh cảnh sát và cựu tổng giám đốc Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm ma túy Bolivia Oscar Nina có quan hệ với một trong số những người con của El Chapo.
 
El Chapo bị cảnh sát Mexico và Mỹ phối hợp bắt giữ ngày 21/2 năm ngoái tại khách sạn Mazatlán, bang Sinaloa, phía Tây Bắc Mexico. Đây là lần thứ hai tên trùm ma túy này trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng rất cẩn mật.
 
Lần đầu tên tội phạm được coi là kẻ thù số 1 của Mexico và Mỹ này trốn thoát là vào ngày 19/1/2001 sau khi bị bắt tại Guatemala tháng 5/1993./.
 
Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/cuu-tu-lenh-canh-sat-bolivia-bi-nghi-co-lien-he-voi-con-el-chapo/332960.vnp

Bertoldo Martinez Cruz, lãnh đạo nhóm Phong trào đấu tranh Guerrero chống chính quyền, đã bị đưa tới nhà tù có an ninh cao bậc nhất ở Puente Grande vào năm 1999 do tham gia hoạt động phiến loạn và ở cùng khu vực giam giữ với El Chapo.

Trong cuộc phỏng vấn với trang web Blog Del Narco, Cruz nói rằng do là tù nhân chính trị, ông bị đối xử rất tồi trong tù.

Nhưng El Chapo đã dùng ảnh hưởng lớn của bản thân để can thiệp, giúp đỡ ông.

Cũng theo lời Cruz, El Chapo được hưởng các chế độ biệt đãi trong tù. Ông trùm là người duy nhất được dùng điện thoại di động tại nhà tù Puente Grande và được phát 2 tờ báo mỗi ngày.

Cruz cho biết các quản giáo đều tỏ ra kính nể El Chapo. "Họ đều gọi ông ta là Don (Ngài) Joaquin. Ngay cả khi ông ta không hiện diện, họ vẫn gọi là Ngài."

Cruz cho biết Chapo là người giản dị, dễ mến và không thể hiện sự "ngạo mạn" của một ông trùm.

Cuộc phỏng vấn xuất hiện trong bối cảnh tờ Daily Mail nhận được một số thông tin mới về các diễn biến bất thường ở nhà tù Altiplano, nơi từng giam giữ El Chapo.

Sau khi El Chapo đào tẩu trong ngày 11/7, có bảy người ở Altiplano đã bị bắt và đưa tới một nhà tù liên bang.

Cơ quan công tố cũng cho tạm giam 22 quan chức nhà tù, gồm cả viên giám đốc, để thẩm vấn.

Tuy nhiên thân nhân của những người bị thẩm vấn nói rằng họ đang phải trả giá cho sự kém cỏi và tha hóa của chính quyền. Theo lời họ, những người bị tạm giam đã bị đánh đập, đối xử tồi tệ.

Họ cũng nói về hoạt động thay ca làm việc và những mệnh lệnh bất thường đã diễn ra ngay trước khi El Chapo đào tẩu.

Đơn cử như Anita Moreno Flores, 30 tuổi, người Toluca, đã bị buộc phải ngồi trong căngtin của nhà tù suốt 1 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ tới 9 giờ tối ngày 11/7.

El Chapo đã đào tẩu vào 8 giờ 51 phút ngày hôm đó, thông qua một cái hố đào thẳng vào phòng tắm, nằm trong buồng giam của gã.

Điều kỳ lạ hơn nữa là Flores mới được nhận công việc canh gác, sau thời gian dài làm việc bàn giấy. Đêm El Chapo tẩu thoát cũng là đêm đầu tiên cô làm công việc mới.

Chồng cô là anh Gustavo Valdez cho biết: "Vợ tôi thường làm công việc bàn giấy cho chính quyền nhà tù. Nhưng sáng thứ Bảy tuần trước, cô ấy cùng các đồng nghiệp trong phòng bị yêu cầu phải làm nhiệm vụ canh gác trong tù. Nghe chẳng hợp lý chút nào. Cô ấy cùng các quản giáo khác đã được điều đi ăn tại căngtin của nhà tù vào 8 giờ tối và bị giữ lại đó cho tới 9 giờ tối."

Flores hiện nằm trong số các nhân viên nhà tù bị bắt và thẩm vấn. Có tin nói những người này đã bị đánh trong thời gian diễn ra hoạt động thẩm vấn.

Suốt thời gian Flores bị giam giữ, thẩm vấn kéo dài 6 ngày, Valdez chỉ được gặp vợ có 10 phút.

Edith Mojicka, vợ của anh Gerardo Gonzalez, người cũng bị buộc phải tham gia hoạt động canh gác trong tù, cho biết: "Không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi El Chapo tẩu thoát cùng ngày xảy ra những chuyện kỳ lạ đó."

Vừa chờ đợi và cầu nguyện bên ngoài văn phòng Cơ quan công tố liên bang, chị Mojicka vừa cất lời buộc tội chính quyền, cho rằng chồng mình đã phải chịu tội thay cho kẻ khác.

Cùng lúc, nghi vấn về việc các quản giáo trong tù có thể đã nhận tiền và giúp đỡ El Chapo đã được đặt ra.

Theo lời chồng của chị Flores là Felipe Valdez, nhân viên nhà thù Altiplano mới bị giảm gần nửa lương cách đây chưa đầy một năm.

Hiện nay họ chỉ nhận khoản lương nhỉnh hơn một chút so với lương cơ bản (70 peso, tương đương 4 USD mỗi ngày).

Chị Mojicka nói: "Chồng tôi làm việc rất vất vả, nhưng chỉ được nhận rất ít tiền. Nhân viên nhà tù thường xuyên bị sa thải chẳng vì lý do rõ ràng nào cả và điều này đã tăng áp lực, buộc các nhân viên phải nghe theo, làm theo bất kỳ điều gì cấp trên yêu cầu. Không nghi ngờ gì về việc một số nhân viên nhà tù đã nhận hối lộ. Câu hỏi chỉ là ai mà thôi."

Do mức lương thấp, nhiều người Mexico tin rằng các nhân viên trong nhà tù Altiplano hoàn toàn có thể mua chuộc được, nhất là khi họ chịu áp lực từ các băng ma túy.

Anh Valdez nói: "Hiển nhiên các nhân viên trong nhà tù có thể bị hối lộ. Nếu tôi phải làm việc trong các điều kiện như thế và rồi một gã trùm xuất hiện, cho tôi lựa chọn giữa việc nhận 500.000 USD để ngậm miệng, hoặc bị giết cả nhà vì chống lại gã, tôi sẽ chấp nhận đề nghị của gã"./.
 
Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/quyen-luc-dong-troi-trong-tu-cua-trum-ma-tuy-mexico-vua-dao-tau/333595.vnp

Một cậu bé Mexico đứng sau chiếc xe cảnh sát có dán yết thị truy nã trùm El Chapo (Nguồn:

MỚI NHẤT
Mỹ cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông
Mỹ cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông

Ngày 20/7, theo hãng tin Reuters, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - Đô đốc Scott Swiff xác nhận đã đích thân tham gia chuyến bay trinh sát “thường kỳ” trên chiếc Boeing P-8 Poseidon hôm 18/7 trên biển Đông, đồng thời khẳng định Mỹ cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:37

Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đang thách thức Mỹ?
Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đang thách thức Mỹ?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành tới 4 cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực chế tạo các loại vũ khí tiên tiến và có thể sẽ thách thức vai trò thống lĩnh của Mỹ trong tương lai.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:52

Video: Thót tim xem phi công hạ cánh máy bay không có bánh lái
Video: Thót tim xem phi công hạ cánh máy bay không có bánh lái

Một phi công trên chiếc máy bay chiến đấu Spitfire đã khéo léo thực hiện một vụ hạ cánh khẩn cấp bằng “bụng” máy bay sáng 18.7 do bánh xe của nó không mở.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:47

Mỹ và Cuba mở lại đại sứ quán: Thông điệp lịch sử từ giấc mơ có thật
Mỹ và Cuba mở lại đại sứ quán: Thông điệp lịch sử từ giấc mơ có thật

(Dân trí) - Sau hơn 50 năm gián đoạn quan hệ, Mỹ và Cuba đã chính thức mở lại Đại sứ quán từ 20/7, đánh dấu cột mốc trong quan hệ song phương và quốc tế. Đây là minh chứng cho thấy khi quyết tâm, mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:44

Ông Tập nhắc quân nhân học tập những "tấm gương cách mạng vẻ vang"
Ông Tập nhắc quân nhân học tập những "tấm gương cách mạng vẻ vang"

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này học tập từ những tấm gương vẻ vang của các tiền bối cách mạng để loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng xấu từ vụ việc tham nhũng của Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu vừa qua.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:31

Quan Trung Quốc bị vợ cũ vạch mặt nuôi 3 bồ nhí, nhận hối lộ
Quan Trung Quốc bị vợ cũ vạch mặt nuôi 3 bồ nhí, nhận hối lộ

Phẫn nộ vì bị ruồng bỏ, vợ một quan chức Trung Quốc vừa nghỉ hưu hồi tháng 6 trưng bằng chứng tố cáo chồng cũ nuôi bồ nhí, con riêng và những việc làm sai trái khi còn đương chức của chồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:00

Mỹ - Nhật - Úc tập trận: Một cảnh báo nhằm vào Trung Quốc?
Mỹ - Nhật - Úc tập trận: Một cảnh báo nhằm vào Trung Quốc?

Tại một bờ biển hẻo lánh ở Australia, các sĩ quan Trung Quốc theo dõi cả đoàn xuồng cao su chở đầy các binh lính có vũ trang của Mỹ, Australia, Nhật Bản thực hiện khoa mục đổ bộ đường biển.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:00

Trung Quốc cách chức và khai trừ đảng Lệnh Kế Hoạch
Trung Quốc cách chức và khai trừ đảng Lệnh Kế Hoạch

(Dân trí) - Cựu Chánh Văn phòng trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã chính thức bị khai trừ đảng và cách chức vì các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 12:52

Trung Quốc giận dữ chuyện Tư lệnh Mỹ bay giám sát Biển Đông
Trung Quốc giận dữ chuyện Tư lệnh Mỹ bay giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 20/7 đã kêu gọi Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông, truyền thông nhà nước đưa tin, sau khi một tư lệnh Hải quân Mỹ bay giám sát trên Biển Đông.

Thứ ba, 21/07/2015 - 12:03

Nữ sát thủ đánh bom liều chết đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ, 28 người thiệt mạng
Nữ sát thủ đánh bom liều chết đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ, 28 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một kẻ đánh bom liều chết được cho là phụ nữ ngày 20/7 đã gây ra vụ tấn công tại thị trấn Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, khiến 28 người thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương.

Thứ hai, 20/07/2015 - 11:49

Tổng thống Barack Obama - Đường dài mới biết ngựa hay?
Tổng thống Barack Obama - Đường dài mới biết ngựa hay?

Những thành quả dồn dập chỉ trong hơn một tháng qua đã giúp thay đổi cả nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama.

Thứ hai, 20/07/2015 - 11:07

Quốc kỳ Cuba tung bay trong lễ thượng cờ tại Washington
Quốc kỳ Cuba tung bay trong lễ thượng cờ tại Washington

(Dân trí) - Vào 10h35 sáng ngày 20/7 giờ Washington, tức buổi tối cùng ngày giờ Việt Nam, quốc kỳ Cuba đã được kéo lên tại Đại sứ quán Cuba vừa được mở cửa trở lại tại thủ đô Washington của nước Mỹ, đánh dấu một chương mới trong quan hệ giữa 2 nước sau 54 năm "đóng băng".

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm khác biệt giữa Nga và phương Tây trong vụ MH17
Năm khác biệt giữa Nga và phương Tây trong vụ MH17

Nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa này (17/7/2014 - 17/7/2015), trang mạng RBC của Nga đã nêu 5 vấn đề gây tranh cãi nhất trong quá trình điều tra vụ việc này cũng như quan điểm của các bên.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:08

Vì sao Trung Quốc tổ chức duyệt binh lớn?
Vì sao Trung Quốc tổ chức duyệt binh lớn?

Cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh không có ý nghĩa lịch sử với thế giới mà nó chỉ có ý nghĩa chính trị với Trung Quốc.

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:05

Hy vọng khởi sắc từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử
Hy vọng khởi sắc từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Việc các cường quốc và Iran mới đây đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran sau nhiều năm đàm phán căng thẳng đã mở ra những cơ hội lớn cho nền kinh tế Iran.

Thứ hai, 20/07/2015 - 06:08

Video mới về vụ rơi máy bay MH17: “Các thi thể nằm khắp nơi”
Video mới về vụ rơi máy bay MH17: “Các thi thể nằm khắp nơi”

(Dân trí) - Một phóng viên người Đức điều tra vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine tháng 7/2014 đã công bố một đoạn video mới được cho là do người dân địa phương quay được ngay sau khi chiếc Boeing chở 298 người bị rơi hồi năm ngoái.

Thứ hai, 20/07/2015 - 05:41

Mỹ hạ thủy chiến hạm mới “canh chừng” Trung Quốc
Mỹ hạ thủy chiến hạm mới “canh chừng” Trung Quốc

Mẫu chiến hạm mới nhất của Hải quân Mỹ tàu USS Little Rock (LCS) sáng 19/7 vừa qua đã được hạ thủy thành công tại cơ sở đóng tàu Marinette Marine ở Wisconsin (Mỹ). (Video dưới)"

Thứ hai, 20/07/2015 - 05:05

Người Hy Lạp hối hả tới ngân hàng sau 3 tuần đóng cửa
Người Hy Lạp hối hả tới ngân hàng sau 3 tuần đóng cửa

(Dân trí) - Ngay sau khi các ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại trong sáng 20/7 sau 3 tuần “nghỉ lễ”, người Hy Lạp đã đổ xô đi rút tiền. Hạn mức mới rút tiền được nâng lên ở mức 300 euro/ngày, nhưng việc chuyển tiền ra nước ngoài vẫn bị kiểm soát.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:31

Lũ cuốn phăng 2 người trên nóc nhà tại Thiểm Tây, Trung Quốc
Lũ cuốn phăng 2 người trên nóc nhà tại Thiểm Tây, Trung Quốc

(Dân trí) - Một cơn mưa lớn tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cuối tuần qua đã gây ra trận lũ lụt khủng khiếp. Nước lũ đổ tràn qua các mái nhà, cuốn phăng 2 phụ nữ đang đứng trên nóc nhà để tránh lũ.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:21

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu cử
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu cử

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 19/7 đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lựa chọn đại biểu vào hội đồng địa phương.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:51

Trung Quốc bắt đối tượng được huấn luyện cách chế tạo bom ở Syria
Trung Quốc bắt đối tượng được huấn luyện cách chế tạo bom ở Syria

AFP đưa tin ngày 20/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này đã bắt giữ một đối tượng thuộc cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đa số theo đạo Hồi, có âm mưu tiến hành một vụ đánh bom sau khi trở về từ một trại huấn luyện ở Syria.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:50

Bước ngoặt lịch sử trong quan hệ Mỹ - Cuba
Bước ngoặt lịch sử trong quan hệ Mỹ - Cuba

(Dân trí) - Một trong những tàn tích cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh sẽ biến mất trong ngày hôm nay (20/7) khi Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao, thông qua việc La Habana mở lại Đại sứ quán tại Washington.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:43

Đệ nhị phu nhân nước Mỹ thăm Văn Miếu
Đệ nhị phu nhân nước Mỹ thăm Văn Miếu

(Dân trí) - Sáng nay, bà Jill Biden, Phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng Phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, bà Mai Thị Hạnh. Sau đó, bà Biden cũng tới thăm trẻ mồ côi nhiễm HIV/AIDS tại Ba Vì.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:38

 Xem MiG-29 thăng hoa trên bầu trời từ buồng lái
Xem MiG-29 thăng hoa trên bầu trời từ buồng lái

Video được quay từ bên trong buồng lái chiếc MiG-29 của đội bay biểu diễn “chim én” của không quân Nga đã đem đến một góc nhìn mới về sự uyển chuyển và linh hoạt đầy ưu việt của chiếc chiến đấu cơ lừng danh động cơ đôi này.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:12