Quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc đã bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng, cơ quan chống tham nhũng quốc gia Trung Quốc xác nhận tối ngày 10/9.


Ông Hoàng Hưng Quốc (Ảnh: SCMP)

Ông Hoàng Hưng Quốc (Ảnh: SCMP)

Ông Hoàng Hưng Quốc, 62 tuổi, đã bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một cụm từ thường dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng, theo Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc.

Ông Hoàng trở thành thị trưởng thành phố Thiên Tân vào năm 2007. Đến năm 2014, ông đảm nhận thêm chức vụ quyền bí thư thành phố nhưng chưa được bổ nhiệm chính thức.

Trước khi bị điều tra, ông Hoàng được xem có thể tham gia trong Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, với 25 thành viên, vào đảng hội đảng lần thứ 19 năm tới.

Cuộc điều tra trên được công bố 13 giờ sau vụ nổ kinh hoàng tại một khu công nghiệp ở Thiên Tân tháng 8/2015, mà ông Hoàng đã đứng ra nhận trách nhiệm. Vụ nổ đã khiến 162 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị mất nhà cửa, phần lớn họ sống cách hiện trường vụ nổ chưa tới 1 km và chứng kiến nhà cửa bị phá hủy. Nhiều người cho rằng các quy định lỏng lẻo là nguyên nhân của các vụ nổ.

Giới chức cấp cao tại Bắc Kinh, trong đó có Thủ tướng Lý Khắc Cường, đã cam kết tìm ra bất kỳ ai liên quan tới vụ nổ. Một cuộc điều tra chính thức đã kết thúc hồi tháng 5 năm nay, với 5 quan chức cấp phó chủ tịch tỉnh và cấp bộ bị quy trách nhiệm, bị giáng chức hoặc bị cảnh cáo. Nhưng ông Hoàng không bị nêu tên.

Ông Hoàng đã gây sự nghiệp qua 30 năm tại tỉnh Chiết Giang. Ông là Phó tỉnh trưởng Triết Giang từ 1998 đến 2003.

Ông Hoàng được bổ nhiệm là Phó bí thư Thiên Tân vào năm 2003, một năm sau khi ông Tập Cận Bình, hiện là Chủ tịch Trung Quốc, trở thành Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Theo một bản tin chính thức, ông Hoàng xuất hiện trước công chúng lần gần đây nhất hôm 9/9.

An Bình

Đang được quan tâm