Quốc hội Mỹ khẩn cấp sơ tán vì "máy bay lạ"

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Mỹ sơ tán khẩn cấp sau khi lực lượng an ninh phát hiện một máy bay lạ mà họ cho rằng có thể gây ra mối đe dọa.

Quốc hội Mỹ khẩn cấp sơ tán vì máy bay lạ - 1

Chiếc máy bay khiến tòa nhà quốc hội Mỹ "náo loạn" (Ảnh: AP).

AP đưa tin, vụ việc xảy ra vào tối 20/4 khi cảnh sát Mỹ phát hiện một máy bay lạ mà họ cho rằng ẩn chứa mối đe dọa tiềm tàng tới an ninh của tòa nhà quốc hội Mỹ. Ngay lập tức, cảnh sát đã báo động và tiến hành sơ tán những người phía trong cơ quan lập pháp vào khoảng 18h30.

Tuy nhiên, chiếc máy bay cuối cùng lại được xác định là phương tiện thuộc biên chế của lục quân Mỹ chở các thành viên đội nhảy dù Golden Knights tới biểu diễn ở một trận bóng chày cách khu vực Đồi Capitol - nơi Mỹ đặt trụ sở quốc hội, 1,5 km. Vì vậy, phía cảnh sát quốc hội đã rút lại báo động ngay sau đó.

Theo AP, vụ việc cho thấy lỗ hổng trong đường dây thông tin liên lạc giữa quân đội Mỹ, Cục Hàng không Liên bang (FAA) và Cảnh sát quốc hội Mỹ khi các bên không trao đổi đầy đủ thông tin cho nhau, gây ra tình trạng báo động không cần thiết.

Sự việc càng được chú ý hơn khi Mỹ thời gian qua đang tập trung cải thiện tình hình an ninh tại nhà quốc hội sau sự việc ngày 6/1/2021, khi đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra vụ bạo loạn chết người tại trụ sở cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích FAA vì đã "không thông báo rõ ràng cho cảnh sát quốc hội về kế hoạch di chuyển của máy bay và điều này là không thể bào chữa được".

Mỹ hiện đang mở cuộc điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc và vì sao mà các bên không cung cấp thông tin cho nhau về chiếc máy bay quân sự.  

Một nhân chứng đã chứng kiến cảnh hỗn loạn ở nhà quốc hội cho biết: "Tôi đang dắt những chó đi ngang qua tòa nhà thì mọi người vội vã đồng loạt chạy ra khỏi đó. Họ bảo tôi quay lại và di chuyển càng nhanh càng tốt. Một số người thực sự hoảng loạn".

Theo AP