Thứ sáu, 05/11/2021 - 20:30

Quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc viên Molnupiravir điều trị Covid-19

Dân trí

Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc viên Molnupiravir để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc viên Molnupiravir điều trị Covid-19 - 1

Thuốc viên Molnupiravir trị Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Quản lý Thuốc và Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh khuyến cáo nên sử dụng thuốc Molnupiravir ngay cho những người nhiễm bệnh nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố gây nguy cơ bệnh chuyển nặng như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, cao tuổi.

Trích dẫn các dữ liệu lâm sàng, MHRA khuyến cáo nên sử dụng thuốc này càng sớm càng tốt, sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Đây là thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên được phê duyệt và lần đầu tiên một loại thuốc uống Covid-19 dự kiến được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, giúp giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Theo đó, thuốc khi đi vào cơ thể sẽ can thiệp vào quá trình phát triển của virus, ngăn chặn virus phát triển, duy trì tải lượng virus thấp trong cơ thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thuốc sẽ được kê đơn sử dụng 2 lần một ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, cho biết loại thuốc này sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao hơn khi nước Anh bước vào một trong những mùa đông thử thách nhất từ trước đến nay. Ông nói thêm, Anh có thể triển khai đợt điều trị rộng rãi bằng thuốc này, được gọi là Lagevri ở Anh, nếu nó hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong và cả chi phí điều trị.

"Chúng tôi hiện đang làm việc với chính phủ và NHS để khẩn trương áp dụng phương pháp điều trị này cho bệnh nhân", Bộ trưởng vắc xin Anh Maggie Throup nói trước quốc hội.

Anh cũng là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vắc xin Covid-19. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh gia tăng căng thẳng.

Anh đang chứng kiến làn sóng dịch bùng phát trở lại với khoảng 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày hàng ngày, vốn đã làm dấy lên những lời chỉ trích về quyết định dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng chống dịch. Dữ liệu được công bố vào ngày 3/11 cho thấy tỷ lệ nhiễm đạt mức cao kỷ lục vào tháng trước, do số ca nhiễm ở trẻ em ở những khu vực phía tây nam có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tăng cao.

Công ty Meck cho biết, họ dự kiến sản xuất 10 triệu liều thuốc Molnupiravir vào cuối năm nay và ít nhất 20 triệu liều trong năm 2022.

Tại Mỹ, giới chức y tế Mỹ sẽ họp vào ngày 30/11 để xem xét về dữ liệu an toàn và hiệu quả của thuốc và bỏ phiếu về việc có cấp phép sử dụng Molnupiravir hay không.

Thanh Thành

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất