1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quốc gia châu Âu đầu tiên trở lại như thời chưa dịch Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Iceland dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế vốn nhằm phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ đêm ngày 26/6.

Quốc gia châu Âu đầu tiên trở lại như thời chưa dịch Covid-19 - 1

(Ảnh minh họa: Getty).

Dailymail dẫn lời Bộ trưởng Y tế Iceland Svandis Svavarsdottir cho biết, Iceland dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế trong nước từ đêm ngày 26/6 theo khuyến nghị của chuyên gia dịch tễ Þórólfur Guðnason.

Như vậy, người dân Iceland sẽ không còn phải đeo khẩu trang bắt buộc, không phải giãn cách xã hội. "Chúng tôi đang khôi phục một xã hội mà chúng tôi từng sống và hằng mong ước", Bộ trưởng Svandis nói.

Các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch mà Iceland áp đặt trước đó gồm có cấm sự kiện trên 300 người, đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách giữa người với người tối thiểu một mét.

Iceland trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế phòng dịch, ông Svandis nói. Iceland được đánh giá có chiến dịch ứng phó Covid-19 thành công với hệ thống truy vết, xét nghiệm và chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng mặc dù cũng phải trải qua một số lần phong tỏa hồi năm ngoái để chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

Tuy vậy, Iceland hiện vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch ở biên giới như cách ly người nhập cảnh và biện pháp khử khuẩn tại các cửa khẩu. Bắt đầu từ ngày 1/7, du khách nhập cảnh Iceland chỉ cần chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin, mà không cần phải làm xét nghiệm tại cửa khẩu. Trẻ em sinh ra trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay cũng không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Iceland.

Chuyên gia dịch tễ Þórólfur Guðnason nói rằng, ông hy vọng Iceland sẽ không bao giờ phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế để phòng dịch. "Tôi hy vọng rằng, chúng ta đã đạt đến ngưỡng mà không cần phải siết chặt các biện pháp hạn chế ở bên trong biên giới nữa. Sẽ vẫn có những ca bệnh đơn lẻ, nhưng điều này không có gì ngạc nhiên bởi vẫn còn những người chưa tiêm chủng. Vắc xin không hiệu quả 100%, không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, nhưng nó rất hiệu quả để giúp chúng ta tránh nguy kịch nếu nhiễm bệnh", ông nói.

Theo dữ liệu của chính phủ Iceland, hiện 87% dân số nước này đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19 và là một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Năm ngoái, Iceland từng có thời điểm là quốc gia có tỷ lệ số ca mắc Covid-19 trên đầu người cao nhất thế giới khi giới chức y tế mở rộng xét nghiệm. Iceland đã nhanh chóng kiểm soát được làn sóng Covid-19 đầu tiên này, thậm chí đến tháng 5/2020, nhiều người Iceland tuyên bố đất nước đã "sạch bóng" Covid-19.

Tuy nhiên, đến cuối mùa hè, Iceland tiếp tục hứng làn sóng mới nghiêm trọng hơn khi hai du khách mắc Covid-19 vi phạm quy định về cách ly. Iceland ngay lập tức siết kiểm soát biên giới, yêu cầu xét nghiệm bắt buộc tại sân bay và cách ly người nhập cảnh.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố một lần nữa giúp Iceland ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới. Hiện nay, Iceland, quốc gia với khoảng 360.000 dân, chỉ có tỷ lệ mắc Covid-19 chỉ là 1,6/100.000 người trong trung bình hai tuần. Trong tổng số hơn 6.600 ca mắc, chỉ có 30 trường hợp tử vong. Kể từ ngày 15/6 đến nay, Iceland không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào.