1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc:

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc mua bán chức tước chốn quan trường.

Đáng chú ý, trong “lĩnh vực mua bán” này tồn tại cả những quy tắc ngầm ngầm như “chức nào giá nấy”, “không chi tiền, không có ghế”…

Nhìn nhau bắt chước, cùng "chạy"

Trong bộ phim tài liệu truyền hình 8 tập chuyên đề chống tham nhũng mang tên “Mãi mãi trên đường” do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) sản xuất chiếu trên Đài Truyền hình Trung Quốc mới đây có đề cập đến Nhiếp Xuân Ngọc, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Sơn Tây.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 1

Nhiếp Xuân Ngọc

Khi là lãnh đạo thành phố Lữ Lương, Ngọc ra sức bán chức để thu tiền, đồng thời cũng tích cực chạy cấp trên để mua chức cao hơn.

Mỗi lần về thủ phủ Thái Nguyên họp, Ngọc đều bận rộn mời ăn biếu quà để chạy chức. “Châm ngôn hành động” của Ngọc nói ra miệng là: Làm thị trưởng thì nghĩ khi nào lên bí thư, làm bí thư thì nghĩ làm sao làm cấp phó tỉnh. Mục đích công tác chính là để thăng quan.

Tô Vinh, nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc, sám hối rằng được hơn 40 người cấp phó sở trở lên biếu tiền và vật phẩm quý. Hồ sơ vụ án ghi rõ, Vinh thứ gì cũng nhận, nhận tiền quà từ cán bộ cấp huyện đến tỉnh, giúp hay không giúp được đều nhận, thậm chí có trường hợp nhận tiền mà không hề giúp.

Từ năm 2013 đến nay, UBKTKLTW điều tra xử lý các vụ cán bộ cấp tỉnh ở Giang Tây như Trần An Chúng, Diêu Mộc Căn, Triệu Chí Dũng, đều thấy có đưa hối lộ tiền cho Tô Vinh khi ông ta còn làm Bí thư Giang Tây. Tiền đưa cửa sau, “thành quả” có ngay cửa trước, bất chấp việc mọi người xung quanh dị nghị bàn tán.

Tô Vinh đưa Diêu Mộc Căn lên chức phó tỉnh, trọng dụng Trần An Chúng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy dù bị phản đối quyết liệt.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 2

Tô Vinh

Hành vi nhận tiền của cấp trên còn khiến cấp dưới bắt chước, coi như bình thường. Chẳng hạn, Cục trưởng Thuế Giang Tây Vương Bình đã biếu vợ Vinh hàng triệu NDT. Bình khai: “Biếu tiền ông ấy (Tô Vinh) rồi, tôi thấy chả có phản ứng gì, nên về sau người ta biếu tiền tôi, tôi cũng chẳng có phản ứng lại”.

Còn Nhiếp Xuân Ngọc thì nói: “Dưới có ảnh hưởng với trên, trên cũng có ảnh hưởng đối với dưới. Bầu không khí chính trị chung ở Sơn Tây cũng có ảnh hưởng tới tôi, hành vi của tôi cũng có ảnh hưởng tới không khí toàn tỉnh”.

Tô Hồng Chương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Liêu Ninh (đã bị bắt, điều tra từ 25/7), không chỉ chạy chức lên quan trên, mà còn chạy với cả cấp dưới. Theo mạng Tài Tân, Chương đã chi cả chục triệu hối lộ chạy phiếu bầu, biếu vàng thoi, lại còn nhờ người trung gian để “chào hỏi” Bí thư tỉnh ủy Vương Dân bằng cách biếu mấy chục thùng “Mao Đài” xịn.

Bấn loạn vì chạy chức không thành

Theo báo Thanh niên Trung Quốc ngày 21/11, Tòa án Lang Phường, tỉnh Hà Bắc vừa mở phiên xét xử Vương Đăng Ký, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Đất đai Thiểm Tây, về tội nhận hối lộ hơn 66,24 triệu NDT (219 tỷ VND). Ký đã phải lĩnh án tù chung thân về tội này.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 3

Vương Đăng Ký

Bản luận tội của viện kiểm sát còn cho biết Ký đã dùng 50 triệu NDT trong số này để nhờ chạy chức Phó tỉnh trưởng. Nhân chứng Cao Trí Lâm, đại diện pháp nhân của mỏ than Thần Mộc, khai rằng vào cuối 2012 Ký nói “muốn quan hệ để lên ghế phó tỉnh trưởng”, nên Lâm đã đưa cho Ký 50 triệu NDT để “ủng hộ”.

Tuy nhiên, “sách lược chạy quan” của Vương Đăng Ký rốt cuộc không thành. Tháng 2/2014, Ký chỉ được chuyển ngang làm Tham sự ủy ban tỉnh (cấp trưởng sở). Đến tháng 10/2014, ông ta bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Một trường hợp khác là Lã Phúc Xuân, Bí thư quận Tân Nam, Thiên Tân. Xuân thăng tiến khá nhanh trên quan trường, mới 39 tuổi đã là cán bộ lãnh đạo cấp trưởng cục, 43 tuổi được coi là ứng viên cho chức Ủy viên dự khuyết trung ương, 44 tuổi là đối tượng cho ghế Phó thị trưởng.

Xuân luôn coi địa vị là tiêu chí thành bại của cuộc đời, tấm biển làm rạng danh tổ tông, đến mức ngày đêm lúc nào cũng nghĩ đến. Để thăng tiến, Xuân vắt óc nghĩ cách chạy vạy quan trên, nên khi bị trượt ủy viên trung ương, ông ta như rơi xuống vực, mất hẳn ý chí… để rồi bị phát hiện, điều tra.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet