Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ chia chác tới 50% số tiền tham nhũng lên tới 144 triệu USD, nhưng một cựu quan chức cấp cao ở Quảng Đông, Trung Quốc vẫn không thể tìm được đối tác sẽ giúp người này chuyển được khoản tiền “bẩn” ra ngoài đại lục

Ông Li Huanan (Ảnh: Peoples Daily)
Ông Li Huanan (Ảnh: People's Daily)

SCMP dẫn một nguồn thạo tin cho biết, ông Li Huanan, 59 tuổi, cựu phó lãnh đạo cơ quan đảng Cộng sản Trung Quốc ở Thâm Quyến, Quảng Đông đã hào phóng treo thưởng 50% khoản tiền “bẩn” ông kiếm được cho người nào có đủ can đảm giúp ông chuyển khoản tiền này ra ngoài đại luc

Dù phần thưởng lên tới 72 triệu USD, nhưng không một đối tác nào dám nhận thương vụ rửa tiền trị giá 144 triệu USD.

“Li đã cố gắng hỏi các trung gian xem những đầu nậu rửa tiền chuyên nghiệp có thể hợp tác chuyển hơn 1 tỷ nhân dân tệ ra nước ngoài hay không”, nguồn tin nói.

Sau những nỗ lực bất thành, cuối cùng Li vẫn phải để số tiền khổng lồ trong một căn hộ của ông tại Thâm Quyến cho tới khi cơ quan chức năng Trung Quốc đã chính thức tịch thu khoản tiền “bẩn” vào ngày 9/10.

Li, quan chức cấp cao thứ 3 Thâm Quyến, đã bị bắt để thẩm vấn vì cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng, ám chỉ hành vi tham nhũng.

Tuy nhiên, theo SCMP, khoản tiền 144 triệu USD chỉ chiếm 1/4 tổng số tiền mà Li đã nhận hối lộ và tham nhũng trong suốt thời gian qua.

Trước ngày Li sa chân vào vòng lao lý, không có một dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ bị bắt. Ngày 8/10, ông vẫn tham gia một sự kiện của đảng Cộng sản, thậm chí có bài phát biểu trước các đại biểu quận La Hồ về việc xây dựng đảng.

Nguồn tin nói rằng, Li thực chất đã chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ hưu sớm từ trước đó, và bắt đầu dò la tìm đối tác chuyển tiền.

Gần đây, các quan chức chống rửa tiền ở Hong Kong và đại lục đã hợp tác chặt chẽ hơn, khiến các hoạt động “rửa tiền” thực hiện từ Trung Quốc bị siết chặt.

Vào khoảng thời gian Li dò la đối tác chuyển tiền, người ta vẫn có thể chuyển khoảng 10 triệu nhân dân tệ tới Hong Kong thông qua những trung gian hoạt động ngầm ở Thâm Quyến. Tuy nhiên, tiền sẽ không đi thẳng vào một tài khoản ở Hong Kong như trong quá khứ, mà người chuyển tiền sẽ buộc phải nhận tiền mặt tại Hong Kong, nguồn tin cho biết.

Cơ chế kiểm soát chặt chẽ đã khiến hoạt động rửa tiền khó hơn, vì thế với một khoản tiền lớn như Li yêu cầu, dù lợi nhuận khổng lồ, nhưng không một đối tác dám nhận, theo nguồn tin trên.

Đức Hoàng

Theo SCMP