1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Trung Quốc tiết lộ quan tham có 100 nhân tình và 3 tấn tiền mặt

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông Lai Xiaomin, chủ tịch kiêm bí thư đảng ủy của một trong bốn công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc, bị cáo buộc hàng loạt tội danh với số tài sản khổng lồ và lối sống trụy lạc.

Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty Huarong. (Ảnh: China Daily)
Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty Huarong. (Ảnh: China Daily)

Theo China Daily, Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) đã cùng ra thông báo chung xác nhận ông Lai Xiaomin, cựu bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong, đã bị cách chức và khai trừ khỏi đảng vì “vi phạm nghiêm trọng điều lệ đảng và pháp luật nhà nước”.

Thông báo cho biết trong thời gian làm lãnh đạo công ty Huarong, ông Lai đã phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách để chi cho các bữa tiệc linh đình và đưa các thành viên trong gia đình đi nghỉ dưỡng. Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ và quyền hạn để “quan hệ tình ái” với nhiều phụ nữ.

“Sự chuyên quyền độc đoán, tham nhũng, băng hoại đạo đức và lối sống trụy lạc của ông Lai đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng và cấu thành hành vi phạm pháp”, thông báo của CCDI, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết.

CCDI cáo buộc Lai Xiaomin sử dụng tầm ảnh hưởng từ chức vụ của mình để vơ vét khối tài sản khổng lồ. Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc không điều hành công ty đi đúng hướng theo mục tiêu hoạt động cốt lõi.

Lai Xiaomin có 5 năm ở trên đỉnh cao quyền lực tại công ty Huarong. Trong giai đoạn này, ông Lai chứng kiến sự phát triển nhanh như vũ bão của công ty này, biến Huarong từ một công ty bị coi là doanh nghiệp “ngoài lề” thành một trong 4 công ty quản lý tài chính nhà nước lớn nhất trong ngành công nghiệp tài chính của Trung Quốc.

Trong các cuộc phỏng vấn độc quyền của tạp chí tài chính Caixin (Trung Quốc), một số nguồn tin thân cận với ông Lai và trong nội bộ của Huarong đã tiết lộ những thông tin chấn động về hành trình “ngã ngựa” của quan chức này. Họ mô tả ông Lai là một quan chức đam mê tiền bạc, phụ nữ và các mối quan hệ.

Theo Caixin, cuộc đời và sự nghiệp của Lai Xiaomin gắn với con số 100. Quan chức này sở hữu hơn 100 bất động sản, quen biết hơn 100 nhân vật cấp cao và có mối quan hệ với hơn 100 nhân tình, trong đó có những cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc và nhiều nhân viên làm việc tại Huarong.

Nhiều nhân tình của Lai Xiaomin được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý tại các công ty con của Huarong. Ngoài ra cũng có một quy tắc rằng: người phụ nữ nào càng có mối quan hệ lâu dài với Lai Xiaomin, người đó càng được cất nhắc vào những vị trí cao hơn.

Một công ty con về bất động sản của Huarong từng xây dựng 120 căn hộ tại thành phố Chu Hải và ông Lai đã tặng 100 căn hộ trong số này cho vợ cũ cùng các nhân tình của mình.

Cũng theo các nguồn tin thân cận của Lai Xiaomin, cựu chủ tịch Huarong có “tình yêu” đặc biệt dành cho tiền mặt. Các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lai Xiaomin ở Bắc Kinh.

Cáo buộc tham nhũng

Ông Lai bị bắt từ hồi tháng 4 vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Bloomberg)
Ông Lai bị bắt từ hồi tháng 4 vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Bloomberg)

Tạp chí Tài chính Trung Quốc Caixin đưa tin, khi Trung Quốc đẩy nhanh chiến dịch chống tham nhũng vài năm trước đây, Lai Xiaomin bắt đầu nghĩ cách để giấu các căn hộ nơi cất tiền mặt của mình. Theo đó, một ngôi nhà có thể được mua đi bán lại và qua tay 5 chủ khác nhau để giúp che giấu danh tính của chủ nhân thực sự là Lai Xiaomin.

Theo Caixin, tài khoản ngân hàng của mẹ ông Lai có khoảng 300 triệu Nhân dân tệ. Vào các dịp lễ tết, những ai muốn làm ăn với công ty Huarong hoặc với Lai Xiaomin sẽ đưa tiền cho mẹ ông thay vì đưa trực tiếp cho quan chức này.

Những người từng làm việc tại Huarong cho biết trong thời gian Lai Xiaomin nắm quyền, có một danh sách “bất thành văn” quy định các mức giá khác nhau mà người ngoài phải trả nếu muốn nhận công việc tại công ty con hay công ty mẹ Huarong. Mức giá để nhận một công việc bất kỳ tại Huarong khoảng 300.000 Nhân dân tệ. Một “suất” vào vị trí quản lý sẽ có giá 500.000 Nhân dân tệ còn nếu muốn trở thành giám đốc của một trong số các công ty con của Huarong, mức giá được đưa ra là 1 triệu Nhân dân tệ.

Cũng trong thời gian lãnh đạo Huarong, Lai Xiaomin đã xây dựng “phe phái Giang Tây”. Đây là một nhóm gồm những người được Lai tuyển và cất nhắc từ quê nhà của ông tại tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc. Để tăng vị thế chính trị, ông Lai cũng bổ nhiệm các con cháu và họ hàng của nhiều quan chức chính quyền cấp cao tại các tỉnh.

Được thành lập từ năm 1999 với vai trò là công ty quản lý tài sản nhà nước, Huarong đã mở rộng quy mô hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác thuộc ngành tài chính dưới thời ông Lai, bao gồm chứng khoán, cho thuê tài chính và bất động sản. Lai Xiaomin bắt đầu làm việc tại Huarong từ năm 2008 và được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm bí thư đảng ủy vào năm 2012. Lai bị bắt từ hồi tháng 4 và các quan chức khác có liên quan tới phe cánh của ông đều bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Lai Xiaomin là quan chức mới nhất của chính quyền Trung Quốc bị sa lưới trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi động kể từ khi lên nắm quyền cách đây 5 năm. Bắc Kinh gần đây đã để mắt tới lĩnh vực tài chính và siết chặt quản lý lĩnh vực này.

Thành Đạt

Tổng hợp