Thứ tư, 02/11/2016 - 09:30

Trung Quốc:

Quan tham ngồi chưa ấm chỗ đã bị bắt

Chu mới nhận chức thị trưởng 11 ngày thì đã bị bắt vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng chỉ tội tham nhũng.

Theo thông báo ngày 29/10 của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc, “được tỉnh ủy Liêu Ninh phê chuẩn, Khương Chu, Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng thành phố Thiết Lĩnh hiện đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Khương Chu (người giơ tay) khi còn đương chức
Khương Chu (người giơ tay) khi còn đương chức

Báo chí Trung Quốc gọi Khương Chu là “Thị trưởng đoản mệnh nhất”. Bởi trước đó chỉ có 11 ngày, vào ngày 18/10, Hội nghị lần thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Thiết Lĩnh khóa 7 họp và bầu Khương Chu làm Thị trưởng.

Theo tờ Bắc Kinh buổi sáng, vừa qua Tổ tuần thị Trung ương Trung Quốc đã quay trở lại tái thanh tra các vấn đề tham nhũng nổi cộm của tỉnh Liêu Ninh, nơi đang được coi là “trọng điểm tham nhũng” của cả đất nước Trung Quốc.

Cấp trên trực tiếp của Khương Chu là Bí thư thành ủy Ngô Dã Tùng cũng vừa bị mất chức hồi tháng 8, do có liên quan đến vụ bê bối bầu cử. Vì vậy, báo trên nhận định, không loại trừ khả năng Tu cũng dính chàm trong vụ này.

Khương Chu năm nay 47 tuổi, có bằng Tiến sĩ, từ trước đến nay quan lộ luôn gắn với Liêu Ninh. Chu từng là Trợ lý Thị trưởng Đại Liên, Thành ủy viên, Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó Bí thư, Thị trưởng thành phố Thiết Lĩnh.

Tờ Thanh niên Bắc Kinh cho biết, tháng 9/2003, khi Liêu Ninh tuyển chọn đề bạt cán bộ trẻ ưu tú để bổ sung cho ban lãnh đạo cấp huyện, thị và đảm nhiệm cương vị Trợ lý thị trưởng, Khương Chu khi đó 33 tuổi đã trúng tuyển.

Thời kỳ đó Bạc Hy Lai đang giữ chức Tỉnh trưởng Liêu Ninh, tới tháng 2/2004 mới về Bắc Kinh giữ chức Bộ trưởng Thương mại. Vì vậy, dư luận phỏng đoán rất có thể Khương Chu cũng liên đới đến nhóm lợi ích của Bạc Hy Lai.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet